Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

Đi ngoài là một trong những vấn đề phản ánh sức khỏe tiêu hóa của trẻ em. Vậy, trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường ba mẹ đã biết chưa? Cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia, trẻ thường đi ngoài trong khoảng 2 đến 5 lần/ 1 ngày là bình thường và bắt đầu giảm dần khi trẻ lớn dần lên. Bên cạnh đó, nếu trẻ 4 đến 5 ngày mới đi ngoài thì vẫn hoàn toàn bình thường nếu con vẫn bú tốt, ngủ ngon, phát triển đều đặn. Tuy nhiên, nếu nếu mẹ thấy trẻ đi ngoài nhiều lần, khoảng 8 đến 10 lần thì cần chú ý bởi có thể trẻ bị tiêu chảy.

Ngoài tần suất đi ngoài ở trẻ đã được kể đến ở trên, mẹ có thể dựa theo một số yếu tố sau để nhận biết con đi ngoài có bình thường hay không:

Tần suất đi tiêu

Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

Tần suất đi tiêu

Đặc điểm này sẽ có sự hay đổi đối với từng đứa trẻ và từng giai đoạn phát triển cũng như loại sữa. Trẻ uống sữa mẹ thường sẽ đi tiêu nhiều lần hơn. Tần suất bình thường có thể dao động từ 7 lần 1 ngày cho đến 1 lần trong 7 ngày, miễn là phân vẫn mềm và trẻ không bị đau.

Lượng phân

Tương tự như số lần đi tiêu, số lượng mỗi lần cũng rất khác nhau. Sau vài ngày đầu, lượng phân thường tương quan trực tiếp với lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức trẻ uống vào. Nhưng nếu bạn lo lắng vì cảm thấy lượng sữa uống vào và lượng phân đi ra không tương ứng, điều bạn cần quan tâm lúc này là vấn đề tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ vẫn phát triển tốt, có vẻ hài lòng sau khi ăn và bụng không nhô lên quá nhiều thì em bé của bạn vẫn đang đi tiêu bình thường.

Màu sắc phân

Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

Màu sắc phân

Trong vài ngày đầu sau sinh, trẻ đi tiêu chủ yếu là phân su. Đó là loại phân đen, sệt, dính mà thai nhi tạo ra từ khi còn trong bụng mẹ. Sau đó phân có thể chuyển thành màu xanh, nâu sẫm hoặc vàng, đó đều là màu phân bình thường của trẻ sơ sinh. Chỉ có 3 màu phân mà các cha mẹ cần lo lắng đó là đỏ, đen và trắng xám. Khi phân có 3 màu này, hãy đưa ngay em bé của bạn đến gặp bác sĩ.

Kết cấu phân

Sau giai đoạn đi phân su, phân trẻ sơ sinh thường có độ sệt. Trẻ bú sữa mẹ thường có phân mềm hơn sữa công thức. Các hạt nhỏ trong phân là hoàn toàn bình thường, đây là do chất béo không được tiêu hóa hết.

Phân lỏng và có nước có thể là biểu hiện trẻ hấp thu không tốt. Tương tự, chất nhày trong phân có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiêu hóa. Hãy đến gặp bác sĩ khi phân có hiện tượng này.

Phân rất cứng là dấu hiệu của táo bón. Trẻ có thể có biểu hiện đau khi đi tiêu. Phần lớn nguyên nhân là do công thức dinh dưỡng không đúng.

Mùi phân

Phân trẻ sơ sinh những ngày đầu rất ít mùi hôi. Sau một thời gian khi ruột đã hình thành nên hệ vi khuẩn, phân sẽ trở nên hôi hơn. Trẻ bú sữa mẹ sẽ có phân nặng mùi hơn sữa công thức.

Biểu hiện của trẻ lúc đi tiêu

Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

Biểu hiện của trẻ lúc đi tiêu

Đa số trẻ có biểu hiện như bình thường hoặc hơi nhăn mặt hoặc đỏ mặt lúc đi tiêu. Nhưng nếu trẻ khóc ở mỗi lần đi tiêu, đây có thể là biểu hiện của đau. Nếu tình trạng này tiếp diễn, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Hi vọng qua những thông tin hữu ích có trong bài đã giúp ba mẹ giải đáp băn khoăn: “trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?”. Ngoài ra, trong những năm đầu đời, do hệ tiêu hóa của con còn non nớt nên bé rất hay gặp phải các vấn đề về đường ruột, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Với bé tiêu hóa kém, để tăng cường sức khỏe tiêu hóa cho con tốt hơn thì nhiều ba mẹ lựa chọn bổ sung sớm cho con men lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng tối ưu cho bé.

Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

Uống men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều này giúp trẻ phòng và cải thiện nhanh chóng các vấn đề tiêu hóa do tình trạng rối loạn tiêu hóa bởi loạn khuẩn đường ruột gây ra thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bên cạnh việc đề kháng các hại khuẩn bằng sự tranh chấp dinh dưỡng, vị trí bám, lợi khuẩn probiotic còn kích thích cơ thể sinh kháng thể IgA chống lại tác nhân có hại. Do đó hàng rào bảo vệ của ruột được tăng cường, trẻ tiêu hóa tốt, tránh được các rối loạn tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ