Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi nào là bất thường?

Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày là một trong những dấu hiệu hệ tiêu hóa của con đang không khỏe và cần có sự điều trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Vậy tần suất trẻ đi đại tiện thế nào là bất thường? Mẹ hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu câu trả lời và biết cách chăm sóc trẻ cho đúng.

Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi nào là bất thường?

Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày được coi là bình thường hay bất thường còn phụ thuộc vào độ tuổi của con cũng như trạng thái sức khỏe đi kèm.

 • Với trẻ sơ sinh trong tháng, trẻ đi nặng từ 4-10 lần/ngày được xem là bình thường.
 • Với trẻ sơ sinh ra tháng thì tùy thuộc trường hợp, có bé đi ngoài 2 ngày/lần vẫn là bình thường nếu con bú ngoan và tăng cân đều đặn. Trẻ bú mẹ thường đi ngoài nhiều lần hơn trẻ dùng sữa công thức.

Trường hợp trẻ đi ngoài với tần suất cao hơn nhiều lần so với mức bình thường thì bố mẹ cần lưu ý, đồng thời theo dõi các dấu hiệu sức khỏe khác như tính chất phân (phân đổi màu, có mùi chua hay sủi bọt không..), trẻ có đau bụng, khó chịu, quấy khóc, chán ăn.. để tìm ra nguyên nhân và các biện pháp điều trị đúng cho các vấn đề tiêu hóa của trẻ.

Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi nào là bất thường?

Tần suất đi trẻ cao hơn nhiều lần bình thường là dấu hiệu hệ tiêu hóa của con không khỏe mạnh

Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong một ngày do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và một số nguyên nhân chính hay gặp có thể kể tới như:

 • Tiêu chảy: Xảy ra khi trẻ đi ngoài liên tục 8-10 lần/ngày với hiện tượng phân lỏng toàn nước, phân có màu xanh, có nhày hay lẫn máu.. Trẻ khó chịu, quấy khóc nhiều, bú kém hay nôn, sốt cũng là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy.
 • Trẻ dị ứng sữa mẹ: Chế độ dinh dưỡng của mẹ cho con bú cũng ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột của bé. Những trẻ bú mẹ bị dị ứng có thể do sữa mẹ thiếu chất hoặc mẹ ăn những thực phẩm gây kích ứng, không tốt cho trẻ.
 • Trẻ nhiễm ký sinh trùng: Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày có thể do nhiễm ký sinh trùng Giardia Lamblia lây lan qua nguồn nước hoặc thực phẩm. Hiện tượng bị nhiễm ký sinh trùng có thể xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy, khiến con đau bụng, đầy hơi, chán ăn..
 • Dị ứng thức ăn: Dị ứng protein trong thực phẩm có thể khiến trẻ tiêu chảy bên cạnh những dấu hiệu khác như buồn nôn, khó thở, đau bụng.. Nhóm thức ăn gây dị ứng phổ biến gồm có trứng, cá, hải sản, lạc.
 • Do dùng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn loại bỏ các vi khuẩn có lợi cho đường ru ột, gây mất cân bằng hệ vi sinh và khiến tình trạng loạn khuẩn đường ruột xảy ra. Trẻ không chỉ bị đi ngoài nhiều lần mà phân cũng lỏng hơn, lẫn chất nhày, có màu xanh, vàng, có bọt, hoặc lẫn máu..

Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi nào là bất thường?

Dùng thuốc kháng sinh liều cao, lâu dài gây ra loạn khuẩn đường ruột và khiến trẻ tiêu chảy

Cách cải thiện tình trạng đi ngoài nhiều lần cho trẻ

Khi bố mẹ thấy trẻ đi nặng nhiều hơn bình thường thì cần kiểm tra lại chế độ ăn của con cũng như các dấu hiệu đi kèm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Thực hiện một số cách khắc phục cho con như sau:

 • Tăng cường nước và bù điện giải cho trẻ với dung dịch Oresol khi con đi ngoài quá nhiều lần.
 • Vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày. Nhắc con rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn.
 • Giữ môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh vật dụng và đồ chơi của trẻ cẩn thận.
 • Chế biến các món ăn mềm, dễ tiêu hóa cho trẻ và không cho con ăn quá mặn hoặc nhiều dạ vị kích thích như tiêu, ớt.

Trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi nào là bất thường?

Sử dụng men vi sinh dạng nhỏ giọt tiện lợi giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con

 • Với bé tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột khiến con đi ngoài nhiều lần, ba mẹ có thể kết hợp dùng thêm men probiotic tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc duy trì bổ sung lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa của bé mỗi ngày là cách hữu hiệu giúp khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa, cân bằng hệ khuẩn ruột để từ đó giúp hệ tiêu hóa hồi phục. Men lợi khuẩn có công dụng hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Đồng thời giúp phòng tránh các dấu hiệu tiêu chảy tái phát.

Nếu bố mẹ đã thực hiện các biện pháp trên mà vẫn thấy trẻ đi đại tiện nhiều lần trong ngày và kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì cần đưa con đi khám ở bệnh viện để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ