Trẻ chướng bụng vào buổi chiều: Nguyên nhân và cách cải thiện

Đầy hơi chướng bụng là một trong những biểu hiện dễ thấy ở lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có nhiều trẻ chướng bụng vào buổi chiều và hoạt động kém hơn, kèm theo quấy khóc mệt mỏi khiến bố mẹ băn khoăn không biết nguyên nhân do đâu. Bài viết sau sẽ giúp mẹ giải đáp về vấn đề này.

Nguyên nhân khiến trẻ chướng bụng vào buổi chiều

Trẻ chướng bụng vào buổi chiều: Nguyên nhân và cách cải thiện

Trẻ ăn quá nhiều vào bữa trưa có thể bị chướng bụng buổi chiều

Nhiều bố mẹ chia sẻ thường thấy hiện tượng trẻ chướng bụng vào buổi chiều mà không biết nguyên nhân do đâu. Một số nguyên do dưới đây có thể lí giải tình trạng này:

 • Cho trẻ ăn quá nhiều vào bữa trưa: Nếu các cữ bú của trẻ quá sát giờ nhau hoặc bố mẹ cho con ăn nhiều vào bữa trưa cũng khiến cho dạ dày trẻ bị quá tải, gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng, ức ách vào buổi chiều.
 • Mẹ cho con bú không đúng tư thế:Tư thế cho trẻ bú mẹ bị sai hoặc cầm bình chưa đúng cách khiến cho trẻ nuốt thêm một lượng không khí lớn vào dạ dày cùng với sữa, gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng sau ăn ban chiều.
 • Do chế độ ăn của con chưa hợp lý:Trong bữa ăn của con nếu có chứa các món ăn gây đầy bụng khó tiêu hoặc những món nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi.
 • Trẻ ít vận động:Trẻ ít vận động khiến cho hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa dinh dưỡng, đặc biệt những trẻ đi học ngồi nhiều sẽ tạo áp lực lên ổ bụng, khiến vùng bụng bì đè nén, gây chướng bụng, khó tiêu, táo bón..
 • Nguyên nhân bệnh lý: Một số các bệnh lý khác xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng kèm theo các dấu hiệu khó tiêu, chướng bụng như táo bón lâu ngày, hội chứng ruột kích thích..

Làm thế nào để giải quyết tình trạng đầy hơi chướng bụng cho con?

Trẻ chướng bụng vào buổi chiều: Nguyên nhân và cách cải thiện

Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để sớm giải quyết tình trạng đầy hơi chướng bụng

Trẻ chướng bụng vào buổi chiều đa phần là do thói quen sinh hoạt chưa đúng cách hoặc bởi tác động từ bữa trưa. Để giải quyết vấn đề của con, bố mẹ nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Massage nhẹ nhàng bụng trẻ:Giúp trẻ dễ tiêu hóa thức ăn cũng như tống lượng khí dư thừa trong dạ dày nhanh chóng với các động tác massage nhẹ nhàng xung quanh vùng rốn trẻ, đồng thời kết hợp với bài tập đạp xe trên không để con nhuận tràng. Với trẻ lớn, hãy khuyến khích con vận động thường xuyên để tăng cường tiêu hóa.
 • Sử dụng túi chườm nóng: Dùng túi chườm nóng hoặc khăn mềm thấm nước nóng, kiểm tra nhiệt độ vừa phải rồi chườm quanh bụng trẻ. Điều này sẽ giúp cho con cảm thấy dễ chịu hơn, xua tan cơn đau bụng, đầy hơi trong thời gian ngắn.
 • Điều chỉnh chế độ ăn của con: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn non yếu, vì vậy, bố mẹ nên sắp xếp chế độ ăn của con với các món ăn dễ tiêu, bổ sung sữa chua probiotic, sữa nấm kefir.. vào các bữa phụ, hạn chế những món có gia vị nhiều, đồ cay, nhiều dầu mỡ.. để thúc đẩy tiêu hóa và phòng tránh chướng bụng, khó tiêu và táo bón hiệu quả.
 • Cho con bú đúng cách: Nhiều trẻ sơ sinh khi bú mẹ bị đầy hơi là do mẹ cho con bú sai cách, trẻ không ngậm được hết bầu vú hoặc do mẹ cầm bình sữa sai tư thế khiến cho một lượng lớn không khí đi vào dạ dày cùng sữa. Trẻ sẽ không còn bị đầy hơi chướng bụng nữa nếu mẹ chỉnh lại điều này.
 • Sử dụng men vi sinh cho trẻ: Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ sẽ giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé, đặc biệt là trẻ tiêu hóa kém dễ chướng bụng. Việc bổ sung hàm lượng lợi khuẩn dồi dào giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn với tỉ lệ lợi khuẩn – hại khuẩn ở trạng thái tiêu chuẩn. Từ đó giải quyết các vấn đề về hệ tiêu hóa nhanh chóng như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu..

Trẻ chướng bụng vào buổi chiều: Nguyên nhân và cách cải thiện

Sử dụng men vi sinh chuyên biệt dành riêng cho trẻ để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Khi bố mẹ thấy có tình trạng trẻ chướng bụng vào buổi chiều thì cần thực hiện ngay những biện pháp như trên để giúp con tống được không khí dư thừa ra bên ngoài, đồng thời điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ cho hợp lý, kết hợp với việc bổ sung men probiotic tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhằm nâng cao sức khỏe đường ruột của con tốt hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà