Trẻ biếng ăn thiếu chất gì? Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Trẻ biếng ăn sẽ không thể hấp thụ đủ vi chất dinh dưỡng phục vụ cho quá trình phát triển toàn diện, có nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ, thường xuyên mắc bệnh nếu biếng ăn kéo dài. Trẻ biếng ăn thiếu chất gì? Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Trẻ biếng ăn thiếu chất gì?

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng kéo dài khiến sức khỏe và sự phát triển của bé có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trẻ biếng ăn là những đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu hụt vi chất, cần được bổ sung sớm để không xảy ra ảnh hưởng tiêu cực. Vậy mẹ đã biết khi trẻ biếng ăn con dễ thiếu chất gì?

Dưới đây là những vi chất trẻ biếng ăn thường bị thiếu:

Sắt

Trẻ thiếu sắt khiến các hệ cơ quan không được cung cáp đủ oxy để hoạt động, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi kể cả khi thực hiện những việc đơn giản như ăn uống, đi lại. Trẻ bị thiếu sắt kéo dài thường có cảm giác chán ăn, ăn không thấy ngon, bỏ ăn, chậm hoặc không tăng cân, đề kháng suy giảm hoặc thậm chí còn có thể bị chậm phát triển trí tuệ.

Trẻ biếng ăn thiếu chất gì? Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Trẻ thiếu sắt thường xuyên mệt mỏi, biếng ăn, khả năng miễn dịch suy giảm, dễ ốm và chậm phát triển

Vitamin B1

Thiếu hụt vitamin B1 cũng khiến trẻ biếng ăn mệt mỏi. Vi chất này tham gia vào quá trình sản xuất các enzyme chuyển hóa, tiêu hóa thực phẩm, kích thích cảm giác thèm ăn. Thiếu hụt vitamin B1 khiến trẻ luôn cảm thấy đầy bụng, không muốn ăn.

Canxi và vitamin D

Thiếu hụt canxi khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn,… Thiếu canxi dài ngày là nguyên nhân khiến trẻ bị suy giảm nhận thức, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vitamin D lại giúp canxi dễ hấp thụ hơn nên mẹ cần cho trẻ biếng ăn bổ sung cặp đôi vi chất canxi và vitamin D để canxi hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ trẻ gặp tác dụng phụ trong quá trình bổ sung canxi bằng đường uống.

Selen

Selen đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất enzyme Glutathione Peroxidase có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ, giải độc kim loại nặng, kích hoạt các enzyme trong hệ miễn dịch. Thiếu selen trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đường tiêu hóa và hô hấp, gây mỏi mệt, chán ăn, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng, dễ suy nhược cơ thể,…

Trẻ biếng ăn thiếu chất gì? Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Thiếu selen trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đường tiêu hóa và hô hấp, gây mỏi mệt, chán ăn, suy nhược cơ thể

Lysine và Taurine

Lysine và Taurine là 2 axit amin quan trọng, có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, miễn dịch và tiêu hóa. Trẻ thiếu hụt Lysine và Taurine cũng làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể gây biếng ăn – trẻ ăn không thấy ngon và dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

Chất xơ

Chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của chúng ta nhờ khả năng kích thích nhu động ruột, tăng khối lượng phân, chống thẩm thấu nước ra ngoài thành ruột, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng biếng ăn. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả tươi,… khi trẻ đến tuổi ăn dặm mẹ chú ý cho trẻ bổ sung chất xơ trong các bữa ăn mỗi ngày.

Probiotics

Hệ vi sinh đường ruột bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi tỉ lệ lợi khuẩn là 85%, hại khuẩn 15% thì hệ vi sinh đường ruột đạt trạng thái cân bằng, mạnh khỏe. Nhờ đó hoạt động của hệ tiêu hóa được tăng cường, đồng thời còn kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể, ngăn ngừa bệnh tật. Tỉ lệ hại khuẩn vượt quá 15% khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp và tiêu hóa gây biếng ăn, mệt mỏi, sức khỏe suy giảm.

Trẻ biếng ăn thiếu chất gì? Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Tỉ lệ probiotics thấp hơn 85% khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, trẻ biếng ăn, dễ mắc các bệnh tiêu hóa, hô hấp

Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Khi trẻ biếng ăn cha mẹ cần cho con bổ sung những chất sau đây để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn:

  • Sắt: Trẻ biếng ăn cần được bổ sung sắt để tăng cường sản xuất hemoglobin để vận chuyển oxy cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể, bao gồm hoạt động chuyển hóa – hấp thụ dinh dưỡng để trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và miễn dịch đẻ trẻ mau lớn, khỏe mạnh hơn.
  • Vitamin nhóm B: Vitamin B1, B2 có tác dụng kích thích hoạt động của hệ thần kinh, vitamin B6 giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động chuyển hóa, duy trì sức khỏe tiêu hóa, thần kinh và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin B6, B9, B12 cũng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, và tế bào thần kinh. Nhờ đó trẻ khỏe mạnh và ăn ngon miệng hơn.
  • Canxi và vitamin D: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhu cầu canxi cao để xây dựng và phát triển xương, răng. Đồng thời trẻ cũng cần được bổ sung vitamin D để canxi hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn. Trẻ biếng ăn được bổ sung canxi và vitamin D ngăn ngừa còi xương, suy dinh dưỡng, na nag cao sức khỏe, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.
  • Chất xơ: Mẹ cho trẻ ăn thực phẩm giàu chất xơ gồm các loại rau, củ, quả tươi để bổ sung chất xơ, tăng cường nhu động ruột, tăng khối lượng phân – ngăn ngừa và cải thiện táo bón, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn lại bổ sung được nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe.
  • Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn: Mỗi liều uống men vi sinh cung cấp tối thiểu 1 tỷ CFU lợi khuẩn, giúp hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng cân bằng, khỏe mạnh, tăng cường tiêu hóa và miễn dịch, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Trẻ biếng ăn thiếu chất gì? Nên bổ sung gì giúp con ăn ngon mau lớn?

Với bé biếng ăn, mẹ có thể kết hợp cho con dùng men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Trẻ biếng ăn kéo dài khiến cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, làm chậm quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Bổ sung vi chất dinh dưỡng trẻ đang thiếu hụt giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, bổ sung đủ chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe. Men vi sinh giúp trẻ bổ sung lợi khuẩn, tăng cường tiêu hóa, nâng cao sức khỏe. Cha mẹ lưu ý chọn sản phẩm chính hãng, được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành để được đảm bảo về chất lượng và hiệu quả.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ