Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng?

Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng giúp con nhanh khỏe hơn là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các phụ huynh có con nhỏ. Khi tiêu chảy, không chỉ trẻ em mà người lớn chúng ta cũng trở nên thật “nhạy cảm” trước thức ăn, chán ăn. Nội dung dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này.

Vì sao bé bị tiêu chảy cần ăn rau củ?

Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng?

Vì sao bé bị tiêu chảy cần ăn rau củ?

Trong các thực phẩm bé ăn hàng ngày, rau củ có một số tác dụng nổi bật như sau:

  • Cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng khả năng hoạt động co bóp của hệ cơ trơn thành ruột để thức ăn được lưu chuyển, kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa.
  • Cung cấp vitamin và muối khoáng bù đắp lượng vi chất dinh dưỡng mà thực phẩm chính chưa cung cấp đủ.
  • Cung cấp các chất sinh trưởng thực vật giúp bé phát triển toàn diện như một số kích thích tố tương tự nội tiết tố tăng trưởng GH giúp bé tăng chiều cao, lycopen giúp bé tăng sức đề kháng, cholin giúp bé tăng khả năng học hỏi.

Tuy nhiên, một số loại rau sẽ làm tăng nhu động ruột khiến khả năng tiêu chảy trầm trọng hơn như rau đay, rau lang, rau mồng tơi. Mặt khác, một số loại rau tốt cho trẻ tiêu chảy có tác dụng làm se phân, khô phân, kiềm hãm tiêu chảy. Vì vậy, quan trọng là mẹ cần chọn đúng loại rau để cho bé bị tiêu chảy dùng.

Không phải loại rau củ nào cũng tốt cho trẻ bị tiêu chảy, một số loại rau củ có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Do đó lựa chọn rau củ khi trẻ bị bệnh rất quan trọng, giúp trẻ có thể nhanh hết bệnh và tăng cường sức đề kháng.

Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng?

Nên cho trẻ ăn cà rốt khi bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng?

Nên cho trẻ ăn cà rốt khi bị tiêu chảy

Trong cà rốt chứa chất pectin có tác dụng làm se phân, đó là lý do khi trẻ bị tiêu chảy các bác sĩ khuyên nên cho trẻ ăn cà rốt để cầm tiêu chảy. Đồng thời, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A giúp tăng đề kháng đường ruột. Do đó, đây là một trong những loại rau củ tốt cho trẻ tiêu chảy mà mẹ nên thêm vào thực đơn cho con. Cùng nhóm với cà rốt mẹ có thể cho trẻ ăn bí ngô để thay đổi món cho trẻ.

Rau ngót tốt cho tiêu hóa của trẻ tiêu chảy

Đây là loại rau lành tính và ít gây tác dụng phụ. Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ có thể nấu canh rau ngót hay cháo rau ngót cho trẻ ăn. Rau ngót chứa lượng đạm thực vật cao giúp cung cấp đạm dễ hấp thu khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, rau ngót cũng chứa nhiều vitamin B giúp tiêu hóa thức ăn tốt khi trẻ bị bệnh.

Nấm giúp trẻ cải thiện tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng?

Nấm giúp trẻ cải thiện tiêu chảy

Thực phẩm giàu kẽm này là một chất điện giải có tác dụng làm tăng khả năng đề kháng tự nhiên trong bệnh đường ruột. Đặc biệt khi bị tiêu chảy, trẻ thường bị mất kẽm và ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh, dễ bị nôn trớ và tiêu chảy nhiều. Do đó, trẻ càng cần được bổ sung nấm để bù lượng kẽm đã mất đi.

Giá đỗ giúp điều trị tiêu chảy cho trẻ

Giá đỗ là men tiêu hóa tự nhiên có tác dụng tiêu hóa tinh bột. Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ vẫn cần được duy trì tinh bột vì tinh bột sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cơ thể ít bị rối loạn hấp thu. Nhờ việc giúp tiêu hóa tốt tinh bột nên trẻ vẫn đủ năng lượng và tăng sức đề kháng để lành bệnh.

*Chú ý: Khi chế biến các thực phẩm trên cho trẻ tiêu chảy, mẹ cần lưu ý:

  • Chế biến thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa
  • Dùng dầu mỡ với lượng vừa phải
  • Hạn chế đường
  • Nấu chín, thực hiện ăn chín uống sôi

Trên đây là các loại rau củ mẹ cần bổ sung khi trẻ bị tiêu chảy. Ngoài ra, mẹ có biết khi bị tiêu chảy, hệ vi sinh đường ruột sẽ bị mất cân bằng bởi lượng lợi khuẩn suy giảm, hại khuẩn sinh sôi ức chế sự phát triển của lợi khuẩn. Theo đó, cách cải thiện tiêu chảy cho bé tối ưu chính là kết hợp bổ sung thêm các lợi khuẩn tăng cường tiêu hóa vào cơ thể của trẻ giúp lấy lại sự cân bằng hệ vi sinh và hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ. Đồng thời, việc bổ sung lợi khuẩn cũng giúp bảo vệ thành ruột, áp đảo số lượng hại khuẩn và hỗ trợ tăng sức đề kháng tối ưu cho trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy ăn rau củ gì để cải thiện nhanh chóng?

Kết hợp dùng thêm men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé

Lúc này, kết hợp cho trẻ dùng men vi sinh dạng giọt là điều cần thiết giúp đảm bảo lượng lợi khuẩn được cung cấp cho cơ thể. Mẹ nên sử dụng loại men vi sinh chứa chủng men ưu việt L.Rhamnosus. Đây là chủng lợi khuẩn được chứng minh có khả năng phòng ngừa và cải thiện nhiều loại tiêu chảy ở trẻ.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ