Trẻ bị tiêu chảy ăn hải sản liệu có được không?

Chế độ dinh dưỡng của trẻ bị tiêu chảy cần tránh sử dụng thực phẩm khó tiêu, dễ gây kích ứng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trẻ bị tiêu chảy ăn hải sản liệu có được không?

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Các nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy bao gồm:

  • Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thích nghi được với nhiều loại thực phẩm, khi thay đổi môi trường sống,… rất dễ bị rối loạn tiêu hóa – trong đó có tiêu chảy.
  • Mẹ cho con bú ăn thực phẩm không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ khiến trẻ bị tiêu chảy khi bú.
  • Trẻ mắc chứng bất dung nạp lactose hoặc dị ứng đạm sữa bò do hệ tiêu hóa thiếu một vài enzyme có thể phân hủy đường lactose và protein có trong sữa bò.
  • Mẹ cho trẻ ăn thực phẩm không phù hợp với lứa tuổi.
  • Mẹ cho trẻ ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, dễ kích ứng, không tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi.
  • Môi trường sống, nguồn nước cho trẻ sử dụng bị ô nhiễm.
  • Mẹ không thường xuyên vệ sinh cơ thể, vật dụng, đồ chơi của bé và không làm sạch dụng cụ pha sữa, chế biến và chứa thức ăn của trẻ, không rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn hay sau khi đi vệ sinh.

Trẻ bị tiêu chảy ăn hải sản liệu có được không?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa non nớt, dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Trẻ bị tiêu chảy ăn hải sản liệu có được không?

Hải sản cùng với đậu phộng, đậu nành, sữa động vật là những thực phẩm dễ gây kích ứng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của hải sản cũng rất giàu protein, càng trở nên khó tiêu hóa với trẻ bị tiêu chảy có hệ tiêu hóa đang bị suy yếu. Vì thế, khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà, mẹ cần loại bỏ hải sản ra khỏi thực đơn hàng ngày của bé. Những bà mẹ đang nuôi con bú cũng cần kiêng ăn các món chế biến từ các loại hải sản khi con bị tiêu chảy.

Tôm, cua và các động vật có vỏ có thể gây kích ứng nghiêm trọng, là nguyên nhân gây ra những bệnh đường tiêu hóa hoặc các phản ứng dị ứng ngoài da. Mẹ cần tuyệt đối tránh xa các loại hải sản này, không sử dụng trong thực đơn của cả mẹ và con trong thời gian bé bi tiêu chảy.

Thịt nạc của các loại cá có thể sử dụng vừa phải trong bữa ăn của bé bị tiêu chảy nếu bé không có tiền sử dị ứng trước đó. Khi chế biến cá biển mẹ cần nấu chín kỹ, cho bé ăn ngay sau khi nấu, không để ở môi trường bên ngoài quá 2 giờ. Trường hợp bắt buộc phải nấu sẵn, trước khi cho trẻ ăn thức ăn cần được đun sôi lại để giảm nguy cơ trẻ tiếp tục nhiễm khuẩn khiến tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Mẹ cũng không nên cho bé ăn cá biển nhiều hơn 2 bữa mỗi tuần để tránh nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân. Các loại cá đóng hộp, chế biến sẵn cũng không nên cho bé ăn khi bị tiêu chảy và cả những khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Trẻ bị tiêu chảy ăn hải sản liệu có được không?

Trẻ bị tiêu chảy không nên ăn tôm, cua, động vật có vỏ là những loại hải sản dễ gây kích ứng

Trẻ bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Bên cạnh một số loại hải sản, mẹ cũng cần tránh sử dụng những loại thực phẩm khi bé bị tiêu chảy sau:

  • Thức ăn không đảm bảo VSATTP như thức ăn đường phố, món ăn nấu lại nhiều lần, thức ăn đóng hộp,… khiến trẻ tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn do những đò ăn này có thể tích tụ nhiều hại khuẩn gây loạn khuẩn đường ruột.
  • Món ăn cay, nhiều dầu mỡ, thức ăn chưa nấu chín kỹ và đồ uống có ga khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa và là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Trẻ sử dụng chất kích thích thụ động do mẹ uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích khiến chất lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng và gây kích ứng đường ruột, làm trẻ bị tiêu chảy.

Giải pháp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé đơn giản và hiệu quả

Trẻ bị tiêu chảy ăn hải sản liệu có được không?

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung tối thiểu 1 tỷ CFU lợi khuẩn trong mỗi liều uống hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Phần lớn trẻ bị tiêu chảy là do loạn khuẩn đường ruột, tỉ lệ hại khuẩn tăng cao khiến lợi khuẩn không thể hoạt động tốt. Do đó, khi bé bị tiêu chảy, bên cạnh kiêng ăn hải sản và một số món ăn có hại cho hệ tiêu hóa mẹ cũng cần cho con uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Từ đó giúp đảm bảo hệ sinh thái đường ruột nhanh chóng cân bằng, hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hóa – miễn dịch, rút ngắn thời gian trẻ bị tiêu chảy khoảng 1 – 2 ngày và duy trì sự cân bằng ổn định của đường ruột, giảm nguy cơ trẻ tái nhiễm khuẩn gây tiêu chảy.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ