Trẻ bị táo bón là như thế nào? Làm thế nào để phòng ngừa?

Trẻ bị táo bón là điều không hiếm gặp và tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con mà còn làm cho con thấy khó chịu, đau đớn mỗi lần đi đại tiện. Bố mẹ hãy đọc bài sau để biết trẻ bị táo bón là như thế nào và có cách phòng ngừa ngay từ sớm!

Trẻ bị táo bón là như thế nào?

Một trong những vấn đề hệ tiêu hóa hay gặp phải là trẻ bị táo bón. Vậy trẻ bị táo bón là như thế nào? Hiện tượng trẻ nhỏ bị táo bón là tình trạng bé đi đại tiện với số lần ít hơn bình thường (tần suất dưới 3 lần mỗi tuần) và kèm theo các biểu hiện đau rát hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện. Nguyên nhân là bởi do chất thải khô cứng, di chuyển chậm chạp qua đường tiêu hóa nên rất khó đào thải ra bên ngoài. Những trường hợp trẻ đại tiện ít hơn bình thường nhưng phân mềm, đi dễ thì không được coi là táo bón.

Nếu tình trạng táo bón của trẻ kéo dài, khiến phân tích tụ nhiều trong đại tràng thì các chất độc hại chứa trong chất thải sẽ bị hấp thu ngược vào trong ruột, gây hại cho cơ thể bé. Do đó, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về tình trạng sức khỏe của con, có biện pháp phòng tránh sớm.

Trẻ bị táo bón là như thế nào? Làm thế nào để phòng ngừa?

Trẻ bị táo bón có tần suất đi ngoài giảm so với bình thường và phân khô cứng, đau đớn khi đi vệ sinh

Tiết lộ các biện pháp phòng ngừa táo bón cho trẻ

Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh táo bón cho trẻ dưới đây sẽ giúp bé tiêu hóa tốt, ăn khỏe, tăng cân đều. Bố mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay cho bé nhà mình:

  • Xoa bụng bé hàng ngày: Hành động xoa bụng trẻ giúp kích thích nhu động ruột của con, giúp trẻ đào thải phân dễ dàng. Trước khi xoa bụng cho bé, mẹ nên xoa 2 bàn tay cho ấm và áp lên bụng nhẹ nhàng, xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ với lực đạo vừa phải, mỗi lần thực hiện từ 10-15 phút.

Trẻ bị táo bón là như thế nào? Làm thế nào để phòng ngừa?

Thực hiện xoa bụng bé hàng ngày để kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ tiêu

  • Tạo thói quen đi ngoài đúng giờ: Tập cho trẻ đi ngoài đúng giờ để phòng ngừa táo bón hiệu quả. Trẻ đi đại tiện vào một khung giờ nhất định sẽ tạo thành phản xạ tốt cho cơ thể. Tốt nhất nên cho trẻ đi đại tiện khi vừa mới ngủ dậy.
  • Sử dụng dinh dưỡng công thức phù hợp: Với những trẻ nhỏ dùng sữa công thức, mẹ nên pha sữa đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tìm hiểu cách cho con bú phù hợp. Hãy tìm mua những loại sữa công thức dễ tiêu hóa và dành cho trẻ bị táo bón, có chứa hàm lượng chất xơ nhiều.
  • Bổ sung rau xanh và quả chín: Tăng cường chất xơ với nhiều loại rau củ quả cho bé sẽ giúp con nhuận tràng và ít bị táo bón hơn. Với những bé không thích ăn rau, bố mẹ có thể tạo hình bữa ăn sinh động, trang trí bữa ăn bắt mắt hoặc thực hiện xay nước sinh tố, nước ép cho con dùng.
  • Khuyên khích vận động cho trẻ: Để trẻ vận động thường xuyên giúp tăng cường sự co bóp của ruột, kích thích nhu động ruột và giúp phân di chuyển dễ dàng trong đường tiêu hóa.

Bên cạnh những giải pháp trên, chủ động tăng cường tiêu hóa cho bé cũng là điều cần thiết ba mẹ không nên bỏ qua, đặc biệt với những bé có biểu hiện tiêu hóa kém, biếng ăn,…. Việc kết hợp bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để giúp ổn định sức khỏe hệ tiêu hóa của bé, cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn đường ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Điều này tạo tiền đề giúp bé phòng ngừa tốt các bệnh lý hệ tiêu hóa trong đó có táo bón và tạo điều kiện để trẻ ăn ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn, phát triển tốt hơn.

Trẻ bị táo bón lâu ngày có sao không? Nên cho bé ăn gì dễ tiêu?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ của Anh Quốc

Mong rằng bài viết trên đã giúp bố mẹ tìm hiểu trẻ bị táo bón là như thế nào và các biện pháp phòng ngừa cho trẻ hữu hiệu để thực hiện tại nhà. Chúc bé có hệ tiêu hóa hoạt động tốt và phòng tránh táo bón cùng các bệnh lý đường ruột khác hiệu quả.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ