Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không?

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng cơ thể phản ứng lại với thành phần đạm có trong sữa, gây ra những triệu chứng nặng hay nhẹ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe từng bé. Vậy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không? Đọc ngay bài viết sau sẽ giúp bố mẹ biết về các dấu hiệu của bệnh và cách điều trị cho con, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển sau này.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ dị ứng đạm sữa bò

Triệu chứng khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra trong khoảng từ vài phút đến vài giờ sau khi dùng sữa bò hoặc các sản phẩm có liên quan tới sữa bò như bơ, phomai, kem.. Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị dị ứng đạm sữa bò được chia ra thành:

Phản ứng dị ứng nhanh (xuất hiện trong vòng 2 giờ sau khi uống sữa)

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không

Trên da xuất hiện các nốt mẩn đo và phát ban khi bị dị ứng đạm sữa bò

  • Da nổi mẩn đỏ: Trên da của trẻ có những vết mẩn đỏ như phát ban hay bị bỏng, chứng tỏ hệ miễn dịch đang chống lại các thành phần đạm trong sữa.
  • Vấn đề hệ hô hấp: Trẻ có biểu hiện khó thở, thở khò khè, đờm đọng trong mũi và cổ họng..

Phản ứng dị ứng chậm (xuất hiện muộn hơn 48 giờ sau khi uống sữa)

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không

Một số trẻ phản ứng dị ứng chậm có dấu hiệu quấy khóc, tiêu chảy, nôn trớ..

  • Quấy khóc: Trẻ quấy khóc không chỉ do bị dị ứng đạm sữa mà còn do nhiều nguyên nhân khác, nhưng nếu thấy con quấy khóc kéo dài thì có thể là do bé đang bị đau bao tử vì dị ứng đạm sữa bò.
  • Tiêu chảy: Trẻ tiêu chảy liên tục từ 5-7 lần/ngày và rong phân có lẫn máu..
  • Nôn trớ: Xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày-thực quản.
  • Chậm lớn: Khi bị dị ứng đạm sữa bò, trẻ có biểu hiện quấy khóc, chán ăn, tiêu chảy nhiều lần.. khiến cơ thể trẻ kém hấp thu dinh, thiếu hụt các vi chất quan trọng sẽ khiến con bị sút cân, chậm lớn.

Trẻ dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không?

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không

Trường hợp dị ứng đạm sữa bò nặng có thể gây ra sốc phản vệ nguy hiểm tới tính mạng

Dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm. Trên thực tế, dị ứng đạm sữa bò có thể xảy ra với nhiều mức độ nặng hay nhẹ khác nhau tùy vào cơ địa của trẻ. Bố mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng các dấu hiệu của con để đề phòng cho tình huống xấu nhất như sốc phản vệ đe dọa tới tính mạng. Vì vậy, ngay khi con có dấu hiệu dị ứng sữa thì đưa trẻ tới bệnh viện để test dị ứng đạm sữa bò là rất cần thiết để xác định tình trạng của con, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục, tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò dưới 12 tháng tuổi vẫn cần được bú mẹ như bình thường, nhưng chế độ ăn của mẹ cho con bú cần loại bỏ các thực phẩm có chứa đạm để đảm bảo an toàn cho con. Bên cạnh đó, trẻ ăn dặm cần tránh hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò, không dùng những món ăn có thêm sữa khi chế biến, tránh dùng các loại sữa có thành phần tương tự đạm sữa bò ví dụ như sữa dê.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không

Trẻ cần được bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu tiên sau sinh

Nếu trẻ không bú mẹ mà dùng sữa công thức thì nên dùng các loại sữa có đạm thủy phân hoàn toàn để thay thế, đây là các loại sữa chứa đạm đã được phân tách thành phần nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn và ít gây ra dị ứng hơn. Hoặc mẹ cũng có thể cho con dùng sữa công thức amino acid không chứa bất kỳ một chuỗi protein nào nếu trẻ dị ứng đạm sữa bò nghiêm trọng.

Tình trạng dị ứng đạm sữa bò thường không kéo dài lâu, hầu hết trẻ sẽ khỏi trong độ tuổi từ 1-4 tuổi. Khi trẻ được 1 tuổi hoặc có chỉ định từ bác sĩ, mẹ có thể cho con dùng thử lại các món ăn có chứa sữa bò và dùng bình thường cho trẻ nếu không còn dấu hiệu dị ứng.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không

Sử dụng men vi sinh có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng và hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho con

Dị ứng đạm sữa bò có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào mức độ dị ứng của từng trẻ, do đó, bố mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng các biểu hiện của con và cho con đi viện ngay khi thấy trẻ dị ứng đạm sữa bò. Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày của con nên tăng cường men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp con khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ