Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu làm thế nào cải thiện?

Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu có thể kéo theo tình trạng mệt mỏi, biếng ăn, lâu ngày dẫn tới suy dinh dưỡng, thiếu chất. Bố mẹ tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết sau để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và làm thế nào để cải thiện sớm cho con!

Trẻ bị đầy hơi và chướng bụng do đâu?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đầy hơi chướng bụng có các biểu hiện như bụng căng cứng, chướng, nôn trớ, ợ nóng, ợ chua, quấy khóc nhiều, bỏ bú, khó xì hơi.. Đây là một trong những vấn đề tiêu hóa của trẻ khiến cho bé mệt mỏi, khó chịu và nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Vậy trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu là do đâu?

Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu làm thế nào cải thiện?

Cho bé bú sai cách có thể làm cho bé bị đầy hơi khó tiêu

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng đa phần là do con nuốt phải một lượng khí lớn vào dạ dày khi bú mẹ (kỹ thuật bú sai cách), hay ăn (cho trẻ ăn quá nhanh trong cữ bú). Bên cạnh đó, có thể trẻ bị đầy hơi do hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện, nếu khoảng cách các cữ sữa mẹ hay ăn các bữa quá gần nhau có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa của trẻ, dẫn tới ợ chua, nôn ói, chướng bụng…

Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu làm thế nào cải thiện?

Tình trạng chướng bụng đầy hơi nếu kéo dài và tái phát thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới trẻ, bởi có thể làm cho bé bị khó chịu, lười bú hay ăn uống, ngủ nghỉ không ngon giấc, kém hấp thu dinh dưỡng. Do đó, bố mẹ hãy theo dõi tình trạng sức khỏe của con và xem đặc tính, màu sắc của phân bé nhằm có cách xử lý phù hợp.

Bố mẹ có thể tham khảo một số biện pháp để giảm tình trạng chướng bụng, đầy bụng cho con:

  • Cho trẻ bú đúng tư thế, bú đủ sữa: Mẹ cần lưu ý cho con bú đúng tư thế để bé không nuốt nhiều không khí vào bụng. Tư thế bú đúng là đầu trẻ cao hơn thân dưới, khi cho trẻ bú cần nghiêng bình sữa sao cho sữa ngập núm vú đối với trẻ bú bình. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần đảm bảo cho con bú đủ lượng sữa và không ép con bú sữa khi bé đã no.

Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu làm thế nào cải thiện?

Cần bế bé đúng cách khi cho con bú và vỗ ợ hơi sau khi bé bú xong

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguồn sữa mẹ cũng chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn của mẹ mỗi ngày. Nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm gây đầy hơi cũng có thể làm cho con bị đầy hơi, do đó, mẹ nên thay đổi chế độ ăn lành mạnh bằng cách uống nhiều nước và bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như rau xanh, sữa chua, đu đủ, chuối..
  • Vỗ ợ hơi cho trẻ: Sau khi trẻ bú no, mẹ cần bế con ở tư thế thẳng đứng, đầu tựa vào vai mẹ và vỗ nhẹ lưng con để đẩy khí từ trong bụng ra bên ngoài. Sau khi bé ợ hơi con sẽ thấy nhẹ bụng và ngủ thoải mái hơn.
  • Chườm nóng vùng bụng trẻ: Thực hiện chườm nóng bụng trẻ làm giảm cảm giác đầy hơi hiệu quả. Mẹ hãy lấy 2 chiếc khăn ấm, 1 chiếc đặt trên bụng bé còn chiếc còn lại quấn quanh bụng để cố định khăn. Nhớ kiểm tra độ nóng của khăn và quấn không quá chặt.
  • Massage bụng trẻ nhẹ nhàng: Thực hiện massage bụng trẻ nhẹ nhàng để giảm đầy hơi cho con. Mẹ chỉ cần thực hiện massage theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra phía ngoài bụng sẽ giúp con tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên không nên thực hiện massage cho bé khi con vừa ăn hay bú no.
  • Bổ sung men vi sinh cho bé tiêu hóa kém: Thêm men vi sinh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bé, cân bằng và ổn định hệ vi sinh đường ruột cũng như giúp giảm nhanh tình trạng đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa bé có thể gặp phải. Việc sử dụng men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng cách sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ, kích thích con ăn uống tốt hơn, ăn ngon miệng hơn để phát triển hiệu quả.

Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu làm thế nào cải thiện?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Trẻ bị đầy hơi và cảm giác khó chịu nếu không sớm khắc phục có thể làm cho bé bị biếng ăn, lâu dần gây thiếu chất, ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của con. Bố mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của con sát sao để có hành động phù hợp, cải thiện sức khỏe của bé hiệu quả.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ