Trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không?

Thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm cũng là lúc nhiều phụ huynh lo lắng bởi hệ tiêu hóa của con có thể gặp phải một số vấn đề như bị táo bón, khó tiêu. Vậy trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không? Tất cả thắc mắc sẽ sớm được giải đáp ngay trong bài sau, mời bố mẹ đón đọc.

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị táo bón cần lưu ý

Để biết được trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không, trước hết bố mẹ cần biết nguyên nhân vì sao bé ăn dặm táo bón. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng táo bón, khó đi ngoài ở trẻ gồm có:

 • Hệ tiêu hoá của bé chưa thích ứng được: Khi trẻ chuyển từ chế độ bú sữa mẹ sang ăn dặm, hệ tiêu hóa của con có thể chưa kịp thích ứng và dẫn tới một số vấn đề rối loạn tiêu hóa. Sau một khoảng thời gian khi nhu động ruột của con đã làm quen với chế độ ăn mới thì tình trạng táo bón của trẻ sẽ biến mất.

Trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không?

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi với thức ăn mới khiến cho bé bị táo bón

 • Ăn dặm quá sớm so với độ tuổi: Theo khuyến cáo của tổ chức WHO, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi con đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên thực tế không ít trường hợp bố mẹ cho con ăn dặm quá sớm làm tổn thương hệ tiêu hóa của bé, gây quá tải và khiến trẻ nhỏ bị táo bón.
 • Chế độ ăn dặm thiếu chất xơ: Hiện tượng trẻ bị táo bón và chất xơ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chất xơ có nhiệm vụ giữ nước, định hình khối phân và kích thích phân lưu thông di chuyển dễ dàng ra bên ngoài. Nếu thiếu chất xơ, chế độ ăn của con dễ khiến bé táo bón.

Tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không?

Trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều phụ huynh khi thấy trẻ đang có hiện tượng khó đi ngoài. Mặc dù trẻ bị táo bón là vấn đề khá phổ biến nhưng bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan khi thấy trẻ ăn dặm bị táo bón.

Trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không?

Táo bón ở trẻ ăn dặm nếu kéo dài sẽ khiến con bị chán ăn, bỏ bữa, ảnh hưởng tới sức khỏe

Tình trạng táo bón kéo dài không chỉ làm cho trẻ chán ăn, bỏ bữa mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con như:

 • Trẻ có tâm lý nhịn đi đại tiện bởi phân khô cứng, khiến bé bị đau rát hậu môn.
 • Bị tích tụ độc tố trong cơ thể do phân lâu ngày không được đào thải ra bên ngoài.
 • Nứt kẽ hậu môn do phân lớn và cứng hơn.
 • Tăng nguy cơ bị bệnh trĩ và các bệnh lý đường ruột do trẻ thường xuyên phải rặn khi đi đại tiện.

Do đó, bố mẹ khi thấy trẻ ăn dặm bị táo bón cần tìm cách khắc phục sớm, tránh để vấn đề này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của con.

Nên xử lí táo bón ở bé mới ăn dặm thế nào?

Để cải thiện tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón, bố mẹ cần lưu ý:

 • Ưu tiên cho con ăn các món ăn dạng lỏng, mềm như bột ăn dặm, cháo loãng. Tránh cho con ăn các món cứng, khó tiêu hóa, gây áp lực cho hệ tiêu hóa và dẫn tới táo bón.
 • Chỉ nên cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi.
 • Tăng cường bổ sung thêm chất xơ trong chế độ ăn dặm của bé với các loại rau củ, hoa quả, nhằm kích thích nhu động ruột, làm mềm phân và hỗ trợ trẻ đi đại tiện dễ hơn.
 • Cho trẻ uống đủ nước phù hợp với độ tuổi của con.
 • Để bé bú đủ sữa mẹ nhằm cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cơ thể cần, hỗ trợ làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng.

Để hỗ trợ trẻ tiêu hóa hiệu quả và phòng ngừa táo bón, bố mẹ nên bổ sung thêm sản phẩm probiotic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều đặn. Tăng cường lợi khuẩn dồi dào với men vi sinh giúp hỗ trợ ổn định hệ vi sinh của trẻ, cân bằng hệ sinh thái đường ruột. Nhờ đó, trẻ sẽ cải thiện tốt các vấn đề rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, giảm nhanh dấu hiệu táo bón cũng như nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Vậy là bài viết trên đã giúp bố mẹ biết được trẻ ăn dặm bị táo bón có nguy hiểm không cũng như các biện pháp cải thiện cho trẻ hiệu quả, giúp con mau khỏi. Chúc bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa tốt các bệnh lý đường ruột xảy ra.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ