Trẻ ăn dặm bị chướng bụng mẹ phải làm sao?

Trẻ ăn dặm thường gặp các vấn để tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu,… vì một số loại thực phẩm khó chuyển hóa và hấp thụ với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Trẻ ăn dặm bị chướng bụng mẹ phải làm sao?

Vì sao trẻ ăn dặm dễ bị chướng bụng?

Để điều trị chứng chướng bụng hiệu quả mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị chướng bụng gồm có:

 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Ở Việt Nam có rát nhiều gia đình ép trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi vì cho rằng thức ăn có thể cung cấp được nhiều dinh dưỡng hơn sữa mẹ. Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, chưa thể phân hủy thức ăn và chuyển hóa, hấp thụ được các dưỡng chất có trong thực phẩm khiến chúng bị ứ động trong đường ruột. Lâu ngày các vi khuẩn đường ruột sẽ khiến chúng bị lên men, sinh ra khí làm trẻ bị chướng bụng. Trẻ ăn thức ăn khó tiêu, không hợp vệ sinh cũng bị chướng bụng, đầy hơi và 1 số vấn đề tiêu hóa khác.
 • Ăn quá no, khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần: Trẻ ăn quá nhiều, khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần nhau khiến trẻ không thể tiêu hóa được toàn bộ thức ăn đã nạp vào khiến trẻ bị chướng bụng, nôn trớ,…
 • Trẻ mắc bệnh lý: Trẻ bị tiêu chảy, táo bón, phình đại tràng hay hội chứng ruột kích thích,… đều có hiện tượng bị chướng bụng. Trẻ mắc chứng bất dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa bò cũng có thể bị chướng bụng khi uống các loại sữa công thức thông thường.

Trẻ ăn dặm bị chướng bụng mẹ phải làm sao?

Để điều trị chứng chướng bụng hiệu quả mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân

Trẻ ăn dặm bị chướng bụng mẹ phải làm sao?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chướng bụng mẹ có thể áp dụng những phương pháp cải thiện sau đây:

1. Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Một trong các nguyên nhân phổ biến khiến trẻ ăn dặm bị chướng bụng là do bé đang gặp các vấn đề về tiêu hóa khiến thức ăn không được phân hủy hết. Khi đó cơ thể cũng không chuyển hóa và hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng có trong thức ăn, khiến chúng bị tích tụ, lên men và sinh ra khí trong đường ruột.

Trẻ ăn dặm bị chướng bụng mẹ phải làm sao?

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé

Uống men vi sinh cho trẻ chướng bụng bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột là cách để hệ vi sinh cân bằng, khỏe mạnh. Khi đó hệ tiêu hóa được kích thích sản sinh đa dạng, đầy đủ các enzyme tiêu hóa, cải thiện nhanh tình trạng chướng bụng ở trẻ.

2. Massage bụng

Sau khi trẻ ăn xong khoảng 30 phút mẹ có thể bắt đầu thực hiện các động tác massage bụng bằng cách dùng ngón tay xoa nhẹ lên bụng trẻ từ rốn vòng rộng dần ra ngoài theo chiều kim đồng hồ. Massage bụng giúp trẻ dễ chịu hơn lại có thể kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng chướng bụng hiệu quả. Mẹ nên dùng dầu massage để tránh làm bé bị tổn thương da và nâng cao hiệu quả cải thiện chướng bụng ở trẻ.

3. Chườm nóng

Dùng 2 chiếc khăn tay nhúng vào nước nóng để làm chúng nóng lên. Sau đó vắt khô đến khi cảm thấy độ ấm đã phù hợp, không khiến trẻ bị bỏng da. Gấp gọn 1 khăn đặt lên bụng, một khăn còn lại dùng để cố định khăn chườm. Tình trạng chướng bụng ở trẻ sẽ được cải thiện nhanh chóng nhờ có sức nặng và hơi ấm của khăn chườm đẩy bớt hơi tồn đọng trong bụng trẻ ra ngoài.

4. Giúp trẻ xì hơi

Để giúp trẻ xì hơi mẹ cần hỗ trợ bé thực hiện động tác đạp xe. Đặt bé nằm ngửa trên giường giữ chắc đầu gối của trẻ, chậm rãi đẩy 1 chân lên ngực, 1 chân đẩy xướng dưới. Đổi bên và lặp lại động tác liên tục trong khoảng 5 phút để giúp trẻ đẩy bớt khi tồn trọng trong đường ruột.

Trẻ ăn dặm bị chướng bụng mẹ phải làm sao?

Thực hiện động tác đạp xe giúp trẻ xì hơi, giảm chướng bụng

Tất cả những cách cải thiện tình trạng trẻ ăn dặm bị chướng bụng nêu trên đều rất hiệu quả, dễ thực hiện. Nếu đã thực hiện đầy đủ các phương pháp trên nhưng bé không thuyên giảm chướng bụng hoặc kèm theo các triệu chứng nôn, sốt, táo bón/tiêu chảy,… thì mẹ cần đưa bé đến trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng bệnh lý nguy hiểm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà