Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng tránh

Táo bón tình trạng khá phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề về tiêu hóa này. Ba mẹ cần tìm hiểu để chăm sóc và cải thiện sức khỏe kịp thời cho con, tránh dẫn đến tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em. Vậy nguyên nhân và cách phòng tránh tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng tránh

Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em thường gặp nhất trong giai đoạn 2-4 tuổi. Thời điểm này trẻ bắt đầu tập những thói quen đại tiện, học cách tự thực hiện hoạt động cá nhân, cũng như có những thay đổi nhất định trong cuộc sống như cai sữa, đi nhà trẻ. Những điều này là yếu tố góp phần tăng nguy cơ táo bón ở trẻ em.

Đầu tiên, mẹ cần nhận biết một số dấu hiệu táo bón lâu ngày ở trẻ em

 • Phân khô, cứng, tạo thành các cục nhỏ, vụn, ít
 • Phân có thể lẫn máu tươi do nứt kẽ hậu môn
 • Trẻ đi ngoài ít hơn 3 lần 1 tuần
 • Trẻ đau và rất khó chịu khi đi ngoài
 • Đau chướng bụng
 • Giảm hứng thú với ăn uống hơn bình thường

Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây tình trạng táo bón ở trẻ em

Táo bón kéo dài có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân lớn: là táo bón cơ năng và táo bón do bệnh lý. Táo bón cơ năng chiếm 90-95%. Bài viết sẽ đề cập đến những nguyên nhân gây táo bón cơ năng cho trẻ. Một số nguyên nhân chủ yếu đó là:

 • Trẻ thay đổi chế độ ăn

Đây là nguyên nhân thường gặp. Trẻ chuyển từ bú mẹ sang dùng sữa công thức, hoặc bắt đầu ăn dặm. Đường ruột trẻ cần thời gian để thích nghi, gây đến những rối loại tiêu hóa trong đó có táo bón

 • Chế độ ăn uống của trẻ

Trẻ có thể mải chơi và không được cha mẹ hay người chăm sóc nhắc và cho uống nước đầy đủ. Nguyên nhân cũng có thể từ người xây dựng chế độ ăn cho trẻ nhiều đồ khô và tinh bột, ít rau quả và chất xơ.

 • Trẻ bị mất nước

Tình trạng táo bón có thể xảy ra sau một đợt trẻ bị tiêu chảy mất nước hoặc sốt cao. Trẻ cũng có thể mất nước qua đường mồ hôi do hoạt động nhiều trong những ngày nắng nóng và không bổ sung đủ nước.

 • Trẻ nhịn đi đại tiện

Có nhiều nguyên nhân làm trẻ nhịn đi tiêu. Có thể do trẻ mải chơi và không muốn dừng trò chơi của mình. Cũng có thể do nhà vệ sinh không sạch sẽ. Hoặc trường hợp trẻ chuyển đến nơi ở mới, môi trường mới khiến trẻ chưa quen với vị trí mình thường đại tiện.

 • Do thuốc

Một số loại thuốc có thể gây táo bón cho trẻ. Chúng có thể là thuốc ho, thuốc dị ứng, chống co giật hoặc bé đang phải dùng kháng sinh lâu ngày.

Trẻ bị táo bón gây khó chịu và đau mỗi lần đi ngoài. Thậm chí sau khi đi ngoài trẻ vẫn bị đau rát hậu môn do phân rắn làm nứt hậu môn. Vì thế trẻ hình thành cảm giác sợ dẫn đến tránh đại tiện. Điều này càng khiến phân lưu lại trong đại tràng lâu. Dẫn đến tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em.

Tác hại của tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em

Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng tránh

 • Phân ứ lại đại tràng gây tắc nghẽn. Dẫn tới đầy bụng, chán ăn.
 • Nguy cơ thiếu dinh dưỡng, chậm tăng cân, ngủ không ngon, cáu kỉnh.
 • Thậm chí hệ thần kinh có thể bị nhiễm độc do chất thải từ phân ứ đọng ngấm vào máu.
 • Có thể gây phình đại tràng. Điều này tạo nên một vòng xoáy bệnh lý, càng khiến phân trẻ ứ đọng và khó ra ngoài.

Cách phòng táo bón kéo dài cho trẻ

+ Với trẻ dưới 6 tháng

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ cần chú ý chế độ ăn của mình. Bởi vì chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng quyết định đến sữa trẻ bú. Mẹ nên ăn bổ sung đồ ăn nhuận tràng và tránh đồ cay nóng. Bên cạnh đó mẹ cần hạn chế việc trẻ bị mất nước đường mồ hôi do nóng.

+ Trẻ ăn dặm và lớn hơn

Nguyên tắc chung đối với mọi trường hợp táo bón là cho trẻ uống nhiều nước giữa các bữa ăn. Trẻ hoạt động nhiều và thời tiết nóng bức càng phải lưu ý việc uống nước. Nên cho trẻ uống nước tinh khiết và nước trái cây không đường. Tránh cho trẻ ăn đồ chát như quả hồng.

 • Chế độ ăn dặm đa dạng ngũ cốc và các loại thực phẩm dễ tiêu

Mẹ cần xây dựng cho trẻ 1 chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm. Giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho trẻ.

 • Nhắc trẻ đại tiện buổi sáng

Mẹ nên tạo thói quen cho trẻ đại tiện và giờ nhất định. Nếu trẻ gặp khó khăn khi đi ngoài, mẹ cần động viên trẻ, và tìm những nguyên nhân để thay đổi kịp thời

 • Khuyến khích trẻ tự đi và vận động

Vận động giúp tiêu hóa của trẻ lưu thông tốt hơn. Mẹ giúp trẻ tập những bài tập co duỗi chân tay nếu trẻ chưa biết đi.

 • Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng tránh

Bổ sung men vi sinh giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn và hạn chế rối loạn tiêu hóa nhất là ở thời kì trẻ ăn dặm. Giai đoạn này hệ tiêu hóa bắt đầu học cách tiêu hóa thực phẩm thô ngoài sữa. Bổ sung men vi sinh tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đồng thời kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể chống lại tác nhân có hại. Từ đó hạn chế được những rối loạn tiêu hóa cho trẻ, trong đó có táo bón lâu ngày.

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho mẹ những thông tin có ích về tình trạng táo bón lâu ngày của trẻ. Chúc mẹ có những biện pháp phù hợp để giúp trẻ tránh được tình trạng táo bón.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ