Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy và cách xử lý

Hiện nay, tiêu chảy ở trẻ là một trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp. Tuy nhiên bệnh vẫn khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy và cách xử lý hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy là gì?

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy và cách xử lý

Nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy là gì?

Hệ tiêu hóa trẻ nhũ nhi vốn dĩ còn non nớt nên có rất nhiều tác nhân, nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ có thể kể đến như sau:

 • Nhiễm virus: Một số loại virus gây tiêu chảy cấp ở trẻ gồm: Virus Norwalk, Cytomegalovirus, E.coli, Hepatitis. Đặc biệt là Rotavirus một nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy ở trẻ.
 • Nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng: Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nguồn thực phẩm không vệ sinh có thể bị truyền vi khuẩn hoặc ký sinh trùng vào cơ thể bé.
 • Sử dụng thuốc: Khi trẻ mắc bệnh ho cảm, sốt,… thường sử dụng nhiều loại thuốc trong đó có kháng sinh. Thuốc kháng sinh không những tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà tiêu diệt cả lợi khuẩn trong đường ruột, làm xáo trộn hệ vi sinh gây ra tình trạng tiêu chảy.
 • Trẻ không dung nạp Lactose: Lactose là loại đường đa được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm được làm từ sữa. Trẻ thiếu hụt men lactase để tiêu hóa đường lactose trong sữa không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ loại đường này sẽ ứ đọng trong ruột và khiến trẻ bị tiêu chảy.
 • Dị ứng hoặc ngộ độc thức ăn: Protein có trong thực phẩm là thành phần chủ yếu khiến trẻ bị dị ứng thức ăn, từ đó dẫn đến tiêu chảy.

Cách xử lý hiệu quả trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy mẹ nên biết

Bù nước cho trẻ ngay lập tức

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy và cách xử lý

Bù nước cho trẻ ngay lập tức

Ngay khi trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy, mẹ cần cho bé uống dung dịch điện giải oresol để bù nước và các chất điện giải đã mất qua phân. Khi cho bé uống oresol thì mẹ phải pha và sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Bên cạnh đó, mẹ hãy cho trẻ bị tiêu chảy uống thêm các loại nước như nước lọc, nước canh, nước cháo loãng,…

Chú ý chế độ dinh dưỡng của bé hằng ngày

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy và cách xử lý

Chú ý chế độ dinh dưỡng của bé hằng ngày

Nếu trẻ còn bú mẹ thì mẹ cần tăng cữ bú để bù nước cho trẻ. Bên cạnh đó, cho trẻ ăn thành nhiều bữa, tăng ít nhất 2 bữa so với khi không bị bệnh; thức ăn cần nấu chín nhừ, dễ tiêu. Tuyệt đối không bắttrẻ bị tiêu chảy nhịn ăn để “ruột nghỉ ngơi” vì sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng mẹ nhé!

Chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ

Mẹ cần theo dõi số lần bé đi ngoài, số lượng, màu phân và khả năng uống bù nước, việc ăn uống của bé. Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cần cho trẻ đi khám ngay khi có các dấu hiệu như tiêu chảy nặng, sốt cao liên tục, co giật, nôn trớ nhiều, chướng bụng, phân có máu.

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhũ nhi bị tiêu chảy và cách xử lý

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, đề kháng cho bé

Việc bổ sung men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh sẽ tăng cường tiêu hóa, giúp đưa hệ vi sinh của trẻ về trạng thái cân bằng, duy trì hiệu quả hoạt động của đường ruột, kìm hãm sự phát triển của các hại khuẩn.

Từ đó tạo nên hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của hại khuẩn từ bên ngoài vào trong đường ruột để cải thiện tối ưu tình trạng tiêu chảy cũng như một số vấn đề tiêu hóa kém mà bé thường gặp vào mùa hè như: nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy bụng,… hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé yêu.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà