Táo bón gây chướng bụng ở trẻ cải thiện như thế nào?

Táo bón là tình trạng rất phổ biến ở trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tình trạng này khiến trẻ nhỏ khó chịu, quấy khóc thường xuyên làm cha mẹ căng thẳng, mệt mỏi khi chăm sóc bé. Táo bón kéo dài còn khiến sức khỏe tổng thể của trẻ suy giảm, khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.Vậy táo bón gây chướng bụng ở trẻ , mẹ nên cải thiện như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết táo bón gây chướng bụng ở trẻ

Mẹ chỉ cần chú ý số lần trẻ đi đại tiện trong ngày là đã có thể nhận biết chính xác bé có bị táo bón hay không. Với trẻ sơ sinh đại tiện ít hơn 2 lần/ngày, trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần chúng ta có thể xác định trẻ bị táo bón.

Mẹ cũng có thể xác định tình trạng táo bón của trẻ khi quan sát phân. Trẻ đại tiện phân khô, cứng hoặc lổn nhổn thành hạt như phân dê cũng đã bị táo bón. Ngoài ra, khi bị táo bón trẻ cũng đồng thời xuất hiện các dấu hiệu như cứng bụng, chướng bụng, sợ đi ngoài, đi ngoài khó khăn.

Trẻ sơ sinh đại tiện ít hơn 2 lần/ngày, trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần chúng ta có thể xác định bé đã bị táo bón

Táo bón gây chướng bụng ở trẻ cải thiện như thế nào?

Mẹ có thể dễ dàng cải thiện tình trạng trẻ bị chướng bụng do táo bón theo các cách dưới đây:

Cho trẻ uống đủ nước

Cho trẻ uống nước lọc hoặc đủ 1.5 – 2l chất lỏng mỗi ngày là cách đơn giản nhất giúp giảm táo bón gây chướng bụng ở trẻ, kể cả táo bón mãn tính hoặc táo bón do hội chứng ruột kích thích. Cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen uống đủ nước kể cả khi trẻ đã hết táo bón.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung chất xơ từ các loại rau có tính mát như rau dền đỏ, mồng tơi, bông cải xanh,… Các loại trái cây như chuối chín, táo, lê. kiwi, bơ,… Các loại thực phẩm khác như khoai lang, hạt, đậu,… đều có chứa hàm lượng chất xơ cao. Mỗi ngày bé cần bổ sung khoảng 230 – 25g chất xơ để tạo môi trường sinh trưởng cho lợi khuẩn, tăng khối lượng phân giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, cải thiện chứng táo bón, chướng bụng.

Cho bé vận động

Mỗi ngày bé cần 30 – 60 phút vận động chân tay, trẻ chưa biết bò, biết đi mẹ có thể giúp trẻ thực hiện động tác đạp xe. Vận động chân tay giúp đường ruột của trẻ chuyển động, việc tiêu hóa dễ dàng hơn giúp cải thiện và ngăn ngừa chứng táo bón.

Mỗi ngày bé cần 30 – 60 phút vận động chân tay để tiêu hóa dễ dàng hơn

Massage bụng cho trẻ

Massage bụng không chỉ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn mà còn kích thích nhu động ruột. Thức ăn tồn đọng trong dạ dày, đường ruột được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn,cải thiện chứng táo bón gây chướng bụng, đầy hơi.

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa công thức

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, trẻ mắc chứng dị ứng đạm sữa bò, không dung nạp lactose không nên sử dụng sữa công thức hoặc chỉ sử dụng loại sữa phù hợp (sữa không chứa đường lactose, sữa công thức thủy phân toàn phần). Nếu uống sữa công thức quá sớm, uống loại sữa không phù hợp cũng khiến trẻ bị táo bón gây chướng bụng, đầy hơi.

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ bằng men vi sinh, sữa chua để tăng lượng lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện chứng táo bón nhanh chóng. Lưu ý cho trẻ uống men vi sinh theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng, hiệu quả khi trẻ uống men. Không pha men vi sinh buổi sáng nhưng để đến chiều mới cho trẻ uống vì thời gian để men bên ngoài đã khiến lợi khuẩn bị chết, không đảm bảo được công dụng của men vi sinh.

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ bằng men vi sinh để tăng lượng lợi khuẩn cải thiện chứng táo bón nhanh chóng

Cải thiện chứng táo bón gây chướng bụng ở trẻ dễ dàng hơn khi mẹ phát hiện sớm và sử dụng các phương pháp phù hợp. Để ngăn ngừa nguy cơ táo bón, hỗ trợ đường tiêu hóa nhanh chóng hoàn thiện, mẹ nên cho trẻ sơ sinh uống men vi sinh ngay trong 3 tháng đầu đời, tăng cường lợi khuẩn để hệ vi sinh cân bằng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ