Tăng cường vi khuẩn đường ruột cho trẻ bằng cách nào tốt?

Khi hệ vi sinh đường ruột mất trạng thái cân bằng, trẻ thường xuất hiện các vấn đề tiêu hóa. Để cải thiện và nâng cao chức năng tiêu hóa – miễn dịch của trẻ, mẹ cần cho trẻ bổ sung thêm các vi khuẩn đường ruột có lợi. Tăng cường vi khuẩn đường ruột cho trẻ bằng cách nào tốt?

Khi nào bé cần tăng cường bổ sung vi khuẩn đường ruột?

Hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, miễn dịch của trẻ. 80% tế bào miễn dịch nằm trong đường ruột, lợi khuẩn còn có vai trò tiết kháng khuẩn ức chế sự sinh sôi, các hoạt động của hại khuẩn. Đồng thời lợi khuẩn cũng kích thích tiết enzyme tiêu hóa giúp tăng cường khả năng chuyển hóa, hấp thụ dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Mẹ nên tăng cường bổ sung vi khuẩn đường ruột cho bé trong các trường hợp sau:

  • Hệ vi sinh đường ruột của bé bị mất cân bằng gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột, bé bị tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi,…
  • Trẻ uống kháng sinh trong thời gian dài
  • Trẻ mắc chứng dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp lactose, chàm sữa
  • Trẻ biếng ăn, chậm lớn cần tăng cường hấp thụ vitamin và khoáng chất từ sữa mẹ và thực phẩm
  • Trẻ mắc hội chứng ruột kích thích
  • Trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Trẻ cần được tăng cường bổ sung lợi khuẩn khi có các vấn đề tiêu hóa

Tăng cường vi khuẩn đường ruột cho trẻ bằng cách nào tốt?

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn

Khi trẻ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, xuất hiện các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, nôn trớ, chướng bụng, đầy hơi,… phương pháp bổ sung lợi khuẩn cho trẻ nhanh chóng, hiệu quả nhất là sử dụng men vi sinh. Theo tiêu chuẩn của WHO, trong mỗi liều uống của men vi sinh phải có chứa ít nhất 1 tỉ CFU lợi khuẩn. Nhờ đó đường ruột được tăng cường một lượng lợi khuẩn lớn, đẩy nhanh tốc độ cân bằng, cải thiện các triệu chứng loạn khuẩn đường ruột hiệu quả.

Trẻ sinh thiếu tháng, trẻ sinh mổ có hệ vi sinh vật yếu hơn so với trẻ sinh thường đủ tháng. Nhu cầu bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh của các bé cao và cần thiết hơn hơn các bé cùng lứa tuổi được sinh bằng phương pháp sinh thường. Men vi sinh dạng giọt phù hợp, tiện dụng nhất với trẻ sơ sinh ngay trong những tháng đầu đời.

Men vi sinh chứa L.Rhamnosus – bổ sung probiotic dạng lỏng cho trẻ

Cho trẻ sử dụng thực phẩm có chứa lợi khuẩn

Bên cạnh men vi sinh, thực phẩm cũng là kênh cung cấp lợi khuẩn cho trẻ rất hiệu quả. Với trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi, chưa ăn dặm, sinh thường đủ tháng hầu như sữa mẹ đã có thể cung cấp cho các bé đầy đủ lợi khuẩn. Đối với trẻ đã ăn dặm, bên cạnh bé cũng có thể sử dụng một vài loại thực phẩm có chứa probiotic khác như sữa chua, bột ăn dặm hay sữa công thức có chứa probiotic, Kombucha, Miso, Kefir,…

Trong số các thực phẩm chứa lợi khuẩn, sữa chua được sử dụng bổ sung lợi khuẩn cho trẻ em phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải tất cả các loại sữa chua đều có chứa lợi khuẩn. Thường khi trẻ sơ sinh bị chướng bụng, sữa chua nào có chứa probiotic đều được các mẹ tìm hiểu và cho trẻ sử dụng để bổ sung lợi khuẩn cho trẻ tốt nhất. Đây cũng là món ăn ngon miệng, được nhiều trẻ em ưa thích. Tuy nhiên mẹ không nên cho trẻ ăn sữa chua đã được được tiệt trùng. Quá trình này cũng khiến probiotic bị tiêu diệt khiến sữa chua không còn công dụng bổ sung lợi khuẩn.

Đặc biệt, ngay cả khi trẻ đã ăn dặm, có thể bổ sung lợi khuẩn từ sữa chua thì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp lợi khuẩn tốt nhất. Trong sữa mẹ cũng có chứa nhiều dinh dưỡng bé rất dễ hấp thụ. Nhiều mẹ khi thấy con xuất hiện các vấn đề tiêu hóa thường cố ép con ăn nhiều thức ăn hơn, giảm cho bú. Ngược lại, nếu bé bú mẹ đều đặn, nhiều hơn không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng và lợi khuẩn hơn mà còn cung cấp cho bé nhiều nước hơn, giúp làm mềm phân (với trẻ bị táo bón) hoặc chống mất nước (với trẻ bị tiêu chảy), rất có lợi cho sức khỏe. Trong trường hợp bé ăn ít hơn 1 chút nhưng bú nhiều hơn thì mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Cho trẻ sử dụng thực phẩm có chứa lợi khuẩn

Chúng ta vừa tìm hiểu những cách tăng cường vi khuẩn đường ruột cho trẻ tốt nhất. Thêm một điều chúng tôi mong muốn các mẹ lưu ý, mẹ chỉ nên cho con sử dụng loại men vi sinh chính hãng, thương hiệu uy tín, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ