Tại sao sử dụng sữa công thức gây táo bón ở trẻ?

Trẻ uống sữa công thức thường bị táo bón khiến bé cảm thấy khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Táo bón kéo dài còn khiến bé chậm lớn, sức khỏe suy giảm, hoặc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tại sao sử dụng sữa công thức gây táo bón ở trẻ?

Tại sao sử dụng sữa công thức gây táo bón ở trẻ?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi TW trẻ uống sữa công thức thường bị táo bón vì đạm có trong sữa công thức khó hấp thụ hơn sữa mẹ. Thành phần protein có trong sữa bò bao gồm cả whey và casein. Trong đó, whey là đạm có trong sữa lỏng còn lại sau khi sữa bò bị vón cục còn casein lại có trong phần sữa bị vón cục của sữa bò. Trong đó casein có khối lượng phân tử lớn, có thể kết tủa khi gặp axit dạ dày nên rất khó tiêu hóa. Đồng thời casein còn hút nước làm thay đổi cấu trúc phân khiến trẻ rất dễ bị táo bón. Ngay cả đạm whey có trong sữa bò cũng khó hấp thụ. Mẹ nên chọn loại sữa cong thức mà tỉ lệ đạm whey và casein cân bằng với 6 whey và 4 casein để hạn chế táo bón khi trẻ uống sữa công thức.

Bên cạnh đó đường lactose có trong sữa bò cũng khó hấp thụ hơn lactose có trong sữa mẹ, trẻ bú mẹ hoàn toàn không gặp phải tình trạng bất dung nạp lactose. Trong sữa mẹ còn có chứa các probiotic giúp trẻ có đường ruột khỏe mạnh, tăng cường khả năng tiêu hóa và miễn dịch cho trẻ. Trong khi đó không phải loại sữa công thức nào cũng có chứa probiotic, đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến bé sử dụng sữa công thức có tỉ lệ bị táo bón cao hơn.

Tại sao sử dụng sữa công thức gây táo bón ở trẻ?

Trẻ uống sữa công thức dễ bị táo bón vì dinh dưỡng trong đó khó hấp thụ hơn so với sữa mẹ

Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá, rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng chiều cao, cân nặng và trí tuệ của bé hiệu quả. WHO khuyến cáo sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ cần cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để bé có điều kiện phát triển toàn diện tốt nhất. Sau 6 tháng bé có thể bắt đầu ăn dặm nhưng trẻ vẫn cần được bú mẹ cho đến khi được ít nhất 24 tháng tuổi.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa hoàn thiện không chỉ về cấu tạo mà còn thiếu cả chức năng so với trẻ sau 3 tuổi và người trưởng thành. Trong khi đó sữa mẹ lại cung cấp cho trẻ đầy đủ tất cả các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ ở dạng dễ hấp thụ. Dinh dưỡng có trong sữa mẹ cũng được biến đổi thường xuyên theo nhu cầu của trẻ để có thể đáp ứng toàn bộ các hoạt động diễn ra bên trong cơ thể trẻ tốt nhất.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không chỉ có hệ miễn dịch và đường ruột khỏe mạnh, ít ốm vặt, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp. Tỉ lệ trẻ bú mẹ mắc những bệnh chỉ có ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thấp hơn so với trẻ uống sữa công thức khá nhiều.

Tại sao sử dụng sữa công thức gây táo bón ở trẻ?

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Khi nào trẻ uống sữa công thức bị táo bón cần đi gặp bác sĩ?

Đa số trường hợp trẻ uống sữa ông thức bị táo bón có thể dễ dàng cải thiện bằng cách cho trẻ sử dụng men vi sinh bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi trở lên. Ngay khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu bị táo bón mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh trong ít nhất 12 ngày đến 3 tháng để hệ tiêu hóa được hỗ trợ nhanh chóng hoàn thiện các chức năng. Nhờ đó khả năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng của trẻ cũng được tối ưu, trẻ có thể hấp thụ được toàn bộ lượng dinh dưỡng có trong sữa công thức, giảm táo bón hiệu quả. Không chỉ như vậy, trẻ uống men vi sinh còn được tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập và hoạt động của hại khuẩn, ngăn không có chúng gây bệnh.

Tại sao sử dụng sữa công thức gây táo bón ở trẻ?

Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Tuy nhiên mẹ cần đưa trẻ đi đến khám tại các cơ sở y tế ngay nếu trẻ bị táo bón kéo dài hơn 10 ngày đi kèm 1 trong các triệu chứng sau đây:

 • Trẻ bị nôn mửa
 • Trẻ bị đau bụng quằn quại hoặc đau bụng nhiều theo từng cơn
 • Trẻ chán ăn
 • Trẻ yếu ớt, suy nhược cơ thể
 • Đi ngoài có máu trong phân hoặc phân có màu đen cả khi đã hết giai đoạn phân su.

Để hạn chế tình trạng sữa công thức gây táo bón ở trẻ mẹ cũng có thẻ chọn lựa loại sữa công thức thành phần có chứa probiotic hoặc pha sữa cùng với men vi sinh bổ sung probiotic. Lưu ý men vi sinh thường chỉ dành cho trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên. Khi pha sữa cùng men vi sinh mẹ cũng lưu ý không dùng nước có nhiệt độ cao hơn 40 độ để các probiotic không bị chết bởi nhiệt độ cao.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà