Sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây hại như thế nào?

Có tới 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột, do đó, việc chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ là điều rất quan trọng. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bố mẹ sử dụng men vi sinh để tăng cường lợi khuẩn và giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây hại như thế nào?

Những sai lầm thường gặp khi mẹ sử dụng men vi sinh cho trẻ

Khi sử dụng men vi sinh cho trẻ, bố mẹ có thể gặp phải những sai lầm sau đây:

  • Sử dụng sai thời điểm: Việc sử dụng men vi sinh sai thời điểm là sai lầm rất hay gặp phải. Bố mẹ cần lưu ý, mỗi loại men vi sinh sẽ dành cho một độ tuổi hay bé có cơ địa khác nhau. Ví dụ với những trẻ đang sử dụng kháng sinh thì cần cho con dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh 2 giờ đồng hồ để thuốc kháng sinh không tiêu diệt lợi khuẩn của men vi sinh. Hoặc cần chú ý thời điểm cho con dùng men vi sinh ngay sau khi ăn hoặc trước khi ăn 30 phút – 1 tiếng tùy vào độ tuổi của trẻ và loại men vi sinh sử dụng.

Sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây hại như thế nào?

Cần lưu ý cho trẻ uống men vi sinh đúng thời điểm theo khuyến cáo của nhà sản xuất

  • Pha men vi sinh với liều lượng lớn: Bố mẹ hay tự ý mua và sử dụng men vi sinh mà không chú ý tới hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đây cũng là sai lầm hay gặp phải mà bố mẹ cần lưu ý. hãy chú ý liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tuân thủ ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho con khi sử dụng men vi sinh.
  • Pha men vi sinh và để quá lâu bên ngoài: Hầu hết các lợi khuẩn không có khả năng sống sót trong nhiệt độ trên 40 độ C. Ngoài ra, men vi sinh khi được rót ra bên ngoài hay được pha với nước hoặc sữa thì việc để lâu ngoài không khí sẽ khiến số lượng lợi khuẩn giảm đi khá nhiều. Bố mẹ nên cho con uống ngay khi vừa rót hay pha men vi sinh và không pha với nước nóng để tránh làm giảm hiệu quả của men.
  • Bảo quản sai cách: Men vi sinh khi chưa mở gói có thể được bảo quản ở điều kiện thường, tuy nhiên với phần men chưa dùng hết thì cần bọc kín, không để cho không khí xâm nhập và nên để vào ngăn mát tủ lạnh. Bố mẹ cũng có thể tìm mua loại men vi sinh dạng giọt tiện lợi để dùng cho trẻ mỗi ngày mà không cần pha nước.
  • Nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa: Men vi sinh và men tiêu hóa có những tác dụng khác nhau với sức khỏe, do đó, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ hai loại men này trước khi cho bé dùng bởi nhầm lẫn sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe đường ruột của con.

Sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây hại như thế nào?

Men vi sinh lành tính và an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nếu sử dụng sai men vi sinh cho trẻ hoặc lạm dụng dùng quá nhiều có thể gây ra những tác hại sau đây:

  • Khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Mặc dù tác dụng của men vi sinh là hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều, dùng lâu dài thì cơ thể bé khỏe mạnh có thể gặp phản ứng ngược như loạn khuẩn có lợi, gây ra rối loạn tiêu hóa.

Sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây hại như thế nào?

Sử dụng men vi sinh sai cách hay lạm dụng dùng men vi sinh có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  • Không hỗ trợ cho hệ vi sinh đường ruột: Trên thị trường hiện nay bán nhiều loại men vi sinh khác nhau, trong đó có thể có những sản phẩm kết hợp nhiều loại khuẩn với nhau hay bổ sung thêm vitamin. Bố mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi mua, nếu thấy bé biếng ăn mà vội vàng mua men vi sinh cho bé có thể ảnh hưởng tới khả năng tự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Bổ sung men vi sinh là điều cần thiết hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bé, đặc biệt với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý sử dụng men lợi khuẩn đúng cách để con có hệ tiêu hóa ổn định, bảo vệ niêm mạc ruột của trẻ, giảm nhanh các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nếu có và kích thích trẻ ăn ngon hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn để phát triển toàn diện.

Sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây hại như thế nào?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ của Anh Quốc

Trên đây là một số thông tin giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về những sai lầm hay gặp phải khi cho trẻ dùng men vi sinh và sử dụng sai men vi sinh cho trẻ gây ra những tác hại gì. Mặc dù men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, bổ sung lợi khuẩn đường ruột nhưng bố mẹ cần lưu ý cho con dùng đúng liều lượng, đúng chỉ dẫn để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ