Phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ

Màu sắc, trạng thái và tính chất của phân trẻ cũng phản ánh sức khỏe hệ tiêu hóa của con. Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ biết cách phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ nhanh chóng.

Phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ

Biết cách phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ sẽ giúp bố mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của bé tốt hơn, xử lý sớm các vấn đề tiêu hóa của trẻ nếu có. Một số đặc điểm sau đây bố mẹ cần lưu ý:

Trẻ đi ngoài phân nhầy

Chất nhầy có thể xuất hiện thành vệt rõ ràng trong phân trẻ hay có độ sệt lại như gel. Khi lượng chất nhầy tiết nhiều hơn, bố mẹ có thể xác định được trẻ đi ngoài phân nhầy bằng cách thấy trong tã của con trông có vẻ nhầy nhụa. Phân bé có xu hướng màu xanh lục với những sợ sáng bóng vắt qua. Đôi khi chất nhầy trong phân có thể trông giống như thạch thay vì giống chuỗi.

Phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ

Bố mẹ có thể nhận thấy trẻ đi ngoài phân nhầy qua tính chất phân bé

Nếu phân của bé có chất nhầy với số lượng nhiều hoặc kèm theo tình trạng phân có máu, có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì bố mẹ cần cho con đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trẻ đi ngoài phân bình thường

  • Phân của trẻ sơ sinh bú mẹ: Phân của trẻ sơ sinh sẽ có thay đổi sau khoảng 3 ngày với đặc điểm như sáng màu, kết cấu lỏng, màu chuyển từ xanh lá cây sang vàng tươi..
  • Phân của trẻ sơ sinh bú sữa công thức: Phân màu vàng nhạt hay nâu, mùi nồng, lượng phân mỗi lần đại tiện sẽ nhiều hơn..

Giải pháp cho mẹ khi trẻ đi ngoài phân bất thường

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đi ngoài phân bất thường là tình trạng dễ gặp phải khi hệ tiêu hóa của con chưa được ổn định. Để chăm sóc trẻ tốt hơn và giúp con mau khỏi trong trường hợp này, bố mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Cho trẻ bú mẹ đúng cách, cần cho con bú cạn một bên vú và sau đó chuyển sang bên còn lại.

Phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ

Cho trẻ bú mẹ đúng cách và bú thường xuyên sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng phân nhầy

  • Người mẹ cho con bú cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày, hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây tươi và thực phẩm giàu đạm để có dòng sữa tốt.
  • Với trẻ bú sữa công thức, mẹ nên tìm loại sữa phù hợp với thể trạng, cơ địa và khả năng hấp thu của con, ưu tiên loại sữa mát và thân thiện với hệ tiêu hóa.
  • Tăng cường sức khỏe tiêu hóa cho trẻ lớn bằng cách sắp xếp khẩu phần ăn của con cân bằng, khoa học với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, chế biến thực phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.
  • Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh tay và dụng cụ nấu nướng. Dạy trẻ cách vệ sinh tay với xà phòng và nước sạch đặc biệt trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
  • Để trẻ được vận động nhiều hơn mỗi ngày bởi các môn thể thao có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa, giúp bé nhuận tràng, dễ tiêu.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có hệ tiêu hóa yếu, chưa phát triển hoàn thiện như người lớn nên nguy cơ bị mắc các bệnh tiêu hóa cũng lớn hơn. Với những bé có biểu hiện tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn, các ba mẹ nên kết hợp dùng men vi sinh dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh cho bé giúp ổn định sức khỏe hệ tiêu hóa của con, cân bằng hệ vi sinh, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn đặc biệt với những bé bị chán ăn, bỏ bú, tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng. Việc duy trì dùng men vi sinh đều đặn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý tiêu hóa dễ gặp.

Phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Trên đây là cách phân biệt giữa phân nhầy và phân thường ở trẻ cũng như một số lưu ý cần nhớ trong quá trình chăm sóc con nhỏ, bố mẹ hãy đọc và theo dõi sức khỏe bé nhà mình để có hướng xử lý đúng, giúp con mau khỏi bệnh. Trong trường hợp trẻ bị mệt mỏi, đi ngoài phân nhầy bất thường, cần sớm đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa bệnh kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ