Những điều mẹ cần biết về tình trạng phân sống ở trẻ ăn dặm

Bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ đã có thể tập ăn những thức ăn mới, thức ăn có độ thô khác hoàn toàn với sữa mẹ. Việc trẻ đi ngoài phân sống thường so chế độ ăn uống của con chưa khoa học, ảnh hưởng tới sức khỏe hệ tiêu hóa. Vậy khi thấy phân sống ở trẻ ăn dặm, bố mẹ nên xử lý thế nào?

Trẻ đi ngoài phân sống có bình thường không?

Trẻ đi ngoài phân sống hay phân của con có chứa các khối thức ăn nhỏ, mẩu rau, thức ăn vụn.. là điều bình thường bố mẹ không nên quá lo lắng, đặc biệt là với những trẻ bắt đầu tập ăn dặm hoặc ăn thức ăn dạng đặc. Hệ tiêu hóa của con cần có thời gian để thích nghi khi đang bú sữa hoàn toàn sang một giai đoạn ăn mới.

Ăn uống là một quá trình phức tạp của cơ thể và hệ tiêu hóa sẽ phải điều chỉnh dần trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Ngay cả khi hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn, bé vẫn chưa mọc hết hàm răng.

Trên thực tế, trẻ ăn dặm thời gian đầu tiên chưa mọc đủ răng, trong khi đó, răng là một phần quan trọng để phá vỡ thức ăn thành các hạt đủ nhỏ để tiêu hóa hiệu quả. Nếu không có bước này, nhiều khả năng thức ăn thô sẽ đi qua hệ tiêu hóa và đào thải trực tiếp ra bên ngoài. Khi trẻ đã mọc răng nhiều hơn, bố mẹ sẽ thấy tình trạng trẻ đi ngoài phân sống giảm xuống.

Những điều mẹ cần biết về tình trạng phân sống ở trẻ ăn dặm

Trẻ hay gặp tình trạng tiêu chảy phân sống khi bước vào giai đoạn ăn dặm

Các loại thức ăn dễ gây đi ngoài phân sống ở trẻ ăn dặm

Nếu bố mẹ thấy trong phân của trẻ có những mảnh thức ăn chưa được tiêu hóa hết thì đừng quá ngạc nhiên, đặc biệt khi trẻ ăn những thực phẩm giàu chất xơ khiến cho đường ruột của con không tiêu hóa được hết.

Một số loại thực phẩm nhiều chất xơ dễ gây hiện tượng phân sống ở trẻ ăn dặm bao gồm ngô, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan, vỏ rau hoặc vỏ trái cây… Mặc dù đường ruột của trẻ còn non yếu và có thể không tiêu hóa được hết thực phẩm giàu chất xơ, nhưng không phải vì vậy mà bố mẹ không cho con ăn những thực phẩm này. Hệ tiêu hóa của trẻ sẽ hoàn thiện từng ngày và bố mẹ sẽ dần thấy tình trạng trẻ tiêu chảy phân sống ít hơn.

Những điều mẹ cần biết về tình trạng phân sống ở trẻ ăn dặm

Những thực phẩm giàu chất xơ dễ khiến trẻ bị đi ngoài phân sống

Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ ăn dặm thế nào?

Tình trạng phân sống ở trẻ ăn dặm khá bình thường, bố mẹ nên chuẩn bị kiến thức nuôi con tốt để không còn cảm thấy lo lắng khi thấy trẻ đi ngoài phân sống. Để giúp tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ, cần lưu ý một số điều giúp cải thiện tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ như sau:

  • Chỉ cho trẻ ăn dặm khi con được ít nhất 6 tháng tuổi.
  • Không nên cho con ăn thức ăn đặc quá sớm mà cần bắt đầu với thức ăn dạng lỏng, tăng độ thô của thức ăn khi hệ tiêu hóa của con đã quen dần để tránh tình trạng đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa.
  • Bữa ăn có thể kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng cần đảm bảo đủ các nhóm chất cần thiết, thực phẩm cần được nấu chín hoàn toàn.
  • Lựa chọn thực phẩm phù hợp với khả năng nhai và nuốt của con, để trẻ ăn uống tập trung, ăn với lượng vừa đủ, không ép con ăn quá nhanh hay quá nhiều.
  • Bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé. Cũng bởi trong những năm đầu đời, do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên con rất dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là bé ở độ tuổi ăn dặm. Lúc này, bé bắt đầu làm quen với các thực phẩm mới, con dễ gặp phải tình trạng đi ngoài phân sống. Với việc bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh, duy trì đường ruột khỏe mạnh cho bé. Nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa của con, nâng cao sức đề kháng cơ thể và phòng tránh các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đi ngoài phân sống…

Những điều mẹ cần biết về tình trạng phân sống ở trẻ ăn dặm

Bổ sung men vi sinh để nâng cao sức đề kháng cơ thể, giải quyết tình trạng đi ngoài phân sống

Trên đây là những thông tin về tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ ăn dặm, bố mẹ không nên quá lo lắng khi thấy trẻ tiêu chảy phân sống mà cần bình tĩnh điều chỉnh lại thói quen ăn uống khoa học cho trẻ với thực đơn phù hợp sẽ thấy tình trạng này được cải thiện. Chúc trẻ phát triển tốt và sở hữu hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ