Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Mặc dù không quá phổ biến nhưng tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ vẫn xảy ra và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò để chủ động điều trị kịp thời, hạn chế những nguy cơ không tốt cho bé.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng hệ miễn dịch của trẻ có những phản ứng quá nhạy cảm đối với những thành phần của đạm có trong sữa bò. Dị ứng đạm sữa bỏ xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi các bé lần dầu uống sữa bò có chứa những loại đạm lạ có hàm lượng lớn trong khi cơ thể bé lại không quen thuộc.

Khi trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị dị ứng đạm sữa bò, hệ miễn dịch sẽ mặc định các loại đạm gây ra phản ứng dị ứng là thành phần có hại, cần được loại bỏ. Những phản ứng đó chính là các dấu hiệu trẻ dị ứng đạm sữa bò.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng hệ miễn dịch của trẻ có những phản ứng quá nhạy cảm đối với những thành phần của đạm có trong sữa bò

Vì sao trẻ bị dị ứng đạm sữa bò?

Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng đạm sữa bò là do cơ thể bé lầm tưởng các protein có trong sữa bò là các vi chất có hại nên tự động sinh ra các kháng thể IgE để trung hòa các protein này. Có 2 loại đạm thường gây ra tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ là Casein có trong sữa đông và Whey có trong sữa lỏng. Khi IgE tiếp xúc với các loại đạm trên các protein trên sẽ được nhận diện, các tín hiệu não bộ sẽ ra lệnh cho hệ miễn dịch giải phóng ra histamin và các hóa chất trung gian khiến trẻ bị dị ứng.

Các nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng dị ứng đạm sữa bò đến nay vẫn chưa được xác định. Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ trẻ có bố mẹ bị dị ứng đạm sữa bò mắc chứng này cao vượt trội so với những trẻ bố mẹ không bị.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Bệnh dị ứng đạm sữa bò ở trẻ có nguyên nhân do di truyền khá cao

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau sau khi uống sữa khoảng 2 – 48h. Tình trạng dị ứng đạm sữa bò có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ hô hấp, tiêu hóa hoặc khiến da bị khô.

Các triệu chứng tức thời

 • Trẻ có hiện tượng khó thở
 • Môi, lưỡi, mặt bị sưng phù
 • Da phát ban, nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa
 • Xuất hiện các vết chàm của viêm da dị ứng
 • Bị nôn mửa sau khi bú sữa
 • Xuất hiện tình trạng tiêu chảy

Các triệu chứng xuất hiện muộn

 • Thở khò khè, sổ mũi, ho liên tục, kéo dài
 • Thường xuyên quấy khóc
 • Cơ thể bị phát ban, xuất hiện các vết chàm
 • Trẻ bị nôn mửa, trào ngược dịch dạ dày
 • Trẻ bị đau quặn bụng
 • Trẻ bị táo bón
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng, đại tiện nhiều lần

Khi các triệu chứng muộn xuất hiện cũng là lúc trẻ  thường xuyên quấy khóc vào ban đêm, biếng ăn, chậm tăng cân, thậm chí là bị đau bụng hoặc mắc chứng chàm bội nhiễm. Tuy nhiên, những triệu chứng chúng tôi vừa liệt kê cũng có thể là triệu chứng của một loại bệnh lý khác. Ngay khi thấy trẻ có những triệu chứng bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị kịp thời. Thức ăn sử dụng cho bà mẹ và trẻ em cũng cần được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế khả năng trẻ bị dị ứng từ đạm có nguồn lạ. Bên cạnh đó, để giúp bé hấp thu tốt và tiêu hóa khỏe, ba mẹ cũng có thể kết hợp bổ sung thêm men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh, duy trì hoạt động ổn định của đường ruột và  hỗ trợ tăng cường đề kháng cho bé.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Nếu có thể chắc chắn trẻ đang bị dị ứng đạm sữa bò, cha mẹ cần dừng ngay việc cho trẻ uống loại sữa đang dùng. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dị ứng đạm sữa bò có thể dùng men vi sinh để cải thiện tình hình, giúp trẻ cân đối tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ