Nhu động ruột là gì? Tìm hiểu nhu động ruột ở trẻ nhỏ

Nhu động ruột ở trẻ là gì và có tác dụng thế nào với hệ tiêu hóa? Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu kỹ hơn về điều này để biết cách hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ hiệu quả.

Nhu động ruột là gì? Tìm hiểu nhu động ruột ở trẻ nhỏ

Nhu động ruột là gì và nhu động ruột ở trẻ nhỏ hoạt động thế nào là vấn đề nhiều bố mẹ quan tâm. Có thể hiểu nhu động chủ ruột là sự co bóp hình sóng giúp di chuyển thức ăn tới các trạm xử lý khác nhau trong hệ tiêu hóa, bắt đầu từ thực quản sau đó tới dạ dày rồi kết thúc ở hậu môn. Nhu động ruột được xem là một phần không thể thiếu trong việc điều hòa, hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể.

Nhu động ruột là gì? Tìm hiểu nhu động ruột ở trẻ nhỏ

Nhu động ruột giữ vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa

Với hệ tiêu hóa, nhu động ruột giữ vai trò quan trọng, đặc biệt trong việc vận chuyển và co bóp tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi từ thực quản tới dạ dày, tới ruột và kết thúc ở hậu môn không thể thiếu sự góp mặt của nhu động ruột. Cụ thể, nhu động ruột có mặt trong mọi hoạt động của hệ tiêu hóa:

  • Với thực quản, nhu động ruột giữ vai trò đẩy thức ăn xuống dạ dày.
  • Với dạ dày, nhu động ruột giúp co bóp nghiền nát thức ăn để chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.
  • Với ruột non, nhu động ruột giúp biến đổi thức ăn thành dạng sệt và hấp thu được.

Nhu động ruột khi hoạt động tạo ra âm thanh trong quá trình tiêu hóa thức ăn, xuất hiện tình trạng bụng kêu òng ọc liên tục hay ngắt quãng.

Cách giúp trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động tốt với nhu động ruột ổn định

Để trẻ có hệ tiêu hóa ổn định và nhu động ruột ở trẻ hoạt động tốt, bố mẹ hãy thực hiện các biện pháp tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ như sau:

  • Tránh ăn quá nhiều cùng một lúc: Cho trẻ ăn quá nhiều một lúc làm cho hệ tiêu hóa và dạ dày phải làm việc nhiều để hấp thu dinh dưỡng, ảnh hưởng tới các chức năng hệ tiêu hóa của bé. Do đó, bố mẹ hãy chia nhỏ cho con ăn từng bữa với lượng thức ăn phù hợp, tránh cho con ăn quá nhiều một lần. Tập cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ để tiêu hóa hiệu quả.

Nhu động ruột là gì? Tìm hiểu nhu động ruột ở trẻ nhỏ

Cho trẻ ăn với lượng vừa đủ, chia thành nhiều bữa khác nhau để bé tiêu hóa tốt

  • Không dùng thực phẩm chế biến sẵn: Thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn chứa một lượng lớn chất béo và chất bảo quản, lại ít chất dinh dưỡng, khiến cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng khi ăn. Ngoài ra khâu chế biến của đồ ăn không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng nguy cơ khiến trẻ tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa..
  • Hạn chế thực phẩm khó tiêu hoá: Những thực phẩm khó tiêu hóa như thịt, sản phẩm từ sữa sẽ khiến đường ruột hoạt động quá tải nếu bố mẹ cho con ăn nhiều và liên tục, do đó bố mẹ cần bổ sung cho con nhiều rau xanh và hoa quả tươi để giảm viêm đường tiêu hóa, tránh táo bón và hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng tối ưu.
  • Tập trung trong khi ăn: Tạo thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ với việc để bé tập trung ăn uống, tránh cho con vừa ăn vừa xem tivi hay chơi điện thoại, điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của trẻ.

Để giúp nhu động ruột ở trẻ hoạt động tốt, ngoài thiết lập thực đơn khoa học và lối sống lành mạnh, việc chủ động hỗ trợ tăng cường tiêu hoá cho con cũng là điều cần thiết ba mẹ cần quan tâm chăm sóc bé. Với những bé có biểu hiện tiêu hoá kém, rối loạn tiêu hoá cho loạn khuẩn ruột, các mẹ có thể kết hợp bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Men vi sinh cung cấp hàm lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, giữ ổn định hệ sinh thái đường ruột với tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn cân bằng. Bố mẹ nên duy trì cho con dùng men vi sinh đều đặn cũng có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé, đặc biệt với những trẻ tiêu hóa kém, hay bị đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, suy dinh dưỡng..

Nhu động ruột là gì? Tìm hiểu nhu động ruột ở trẻ nhỏ

Men vi sinh của Anh Quốc hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Giờ thì bố mẹ đã hiểu hơn về nhu động ruột ở trẻ và làm sao để bé có nhu động ruột hoạt động tốt, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả rồi. Chúc bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển tốt.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ