Nhận biết nhanh dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm khuẩn đường ruột là một bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể để lại hậu quả nặng nề cho sức khỏe của bé. Vậy nên bài viết này sẽ mách các mẹ những cách nhận biết nhanh dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột?

Nhận biết nhanh dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột?

Theo các bác sĩ, dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột mà bố mẹ cần lưu ý:

 • Thủ phạm chính gây nên căn bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh là do vi khuẩn dạng Campylobacter và vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Lợi dụng khi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chưa được hoàn thiện nên các vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương và tạo ra nhiễm khuẩn.
 • Ngoài ra còn có những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh như: mẹ cho bé ăn các loại thực phẩm không an toàn hoặc thức ăn để bên ngoài môi trường quá lâu, không được hâm nóng trước khi ăn cũng có thể gây nhiễm khuẩn đường ruột cho trẻ; trẻ tiếp xúc với các vật dụng có chứa nhiều vi khuẩn như thú bông, gối, chăn màn,…, thói quen mút tay, hoặc tiếp xúc với ổ chứa vi khuẩn là động vật (gia súc, gia cầm…).

Nhận biết nhanh dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Nhận biết nhanh dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột

Nhận biết nhanh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Một số dấu hiệu để nhận biết nhanh tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh như:

 • Trẻ bú kém, chán ăn, quấy khóc bất thường.
 • Trẻ có dấu hiệu nôn ói hoặc trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, có thể lẫn với chất nhầy và có bạch cầu.
 • Trẻ bị đau bụng thường xuyên.
 • Trẻ mệt mỏi, ươn người, xanh xao.
 • Ngoài ra trẻ có thể ho, sổ mũi, sốt nhẹ.

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2 – 5 ngày, hoặc có thể là từ 1 – 10 ngày tùy theo thể trạng sức khỏe của từng bé. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý cũng như theo dõi những dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột để kịp thời chữa trị cho trẻ, tránh để tình trạng nặng mới đưa con đi khám, lúc đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Cải thiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh bằng Probiotic cực hiệu quả

Nhiễm khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Từ đó khiến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trở nên khó khăn, lâu dần hình thành chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ. Biện pháp tối ưu nhất lúc này là bổ sung Probiotic. Một số lợi ích khi bổ sung probiotic cho trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột:

 • Probiotic (hay lợi khuẩn) có vai trò bảo vệ chất nhầy đường ruột, ngăn chặn sự bám dính của vi sinh vật gây bệnh với biểu bì ruột.
 • Probiotic còn giúp chống lại các vi khuẩn gây hại bằng cách ức chế sự tăng trưởng của chúng. Từ đó giúp làm giảm các tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột cũng như các chứng bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa khác ở trẻ.
 • Việc cơ thể được cung cấp một lượng lợi khuẩn vừa đủ sẽ giúp tái lập sự cân bằng hệ vi sinh trong ruột, tạo hàng rào miễn dịch cho cơ thể có khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh tiềm tàng là các vi khuẩn có hại và độc tố.

Một số chú ý khi chọn mua Probiotic dành cho trẻ sơ sinh

Khi chọn mua probiotic cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Lựa chọn Probiotic chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Sử dụng loại Probiotic có công dụng cụ thể đối với các vấn đề trẻ đang gặp phải.

Nhận biết nhanh dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột

Lựa chọn men vi sinh dạng giọt đặc chế chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Mua dạng bào chế tiện lợi, dễ sử dụng. Đối với trẻ sơ sinh, tốt nhất các mẹ nên sử dụng loại bào chế dạng giọt để dễ kiểm soát liều lượng khi dùng.
 • Khuyên các mẹ nên cho con sử dụng men vi sinh bổ sung Probiotic có chứa lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus (L. Rhamnosus). Đây là lợi khuẩn hàng đầu giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, đồng thời có khả năng ngăn ngừa và làm giảm các vấn đề liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột cũng như rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột. Các bậc phụ huynh nên nắm rõ những kiến thức cơ bản này để có thể bảo vệ con em mình một cách tốt nhất.

Tổng hợp: Ngọc Hường

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà