Nguyên nhân làm giảm nhu động ruột ở trẻ?

Nhu động ruột là quá trình co bóp lượn sóng xảy ra tại các cơ quan trong hệ tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột. Vậy bố mẹ có biết nguyên nhân làm giảm nhu động ruột ở trẻ là do đâu không? Phải làm sao để điều hòa nhu động ruột cho bé?

Nguyên nhân làm giảm nhu động ruột ở trẻ?

Nhu động ruột là quá trình co bóp hình lượn sóng tại các cơ quan hệ tiêu hóa, bắt đầu từ thực quản, di chuyển tới dạ dày và ruột non, kết thúc tại hậu môn. Khi sự hoạt động nhịp nhàng của nhu động chủ ruột bị phá vỡ làm rối loạn nhu động ruột dẫn tới tình trạng tang hay giảm nhu động ruột ở trẻ.

Tình trạng giảm nhu động ruột xảy ra khi sự hoạt động của các cơ trơn giảm đi dẫn tới các hậu quả như:

 • Thức ăn chậm tiêu, đầy bụng, khó tiêu, ăn không tiêu.
 • Phân và chất cặn bã không nhận được đủ lực đẩy từ cơ trơn nên bị tắc nghẽn gây ra táo bón.
 • Đau bụng, tức bụng, chướng bụng.

Nguyên nhân làm giảm nhu động ruột ở trẻ?

Trẻ có thể bị giảm nhu động ruột do chế độ ăn uống không lành mạnh hay do các bệnh lý tác động

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng giảm nhu động ruột gồm có:

 • Chế độ ăn không hợp lý: Chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, trẻ ăn nhiều thức ăn dầu mỡ.
 • Uống ít nước: Lượng nước bổ sung không đủ làm giảm vận động của nhu động ruột, giảm hoạt động của hệ tiêu hóa.
 • Ít vận động: Những trẻ ít vận động cũng gây ra tình trạng giảm nhu động ruột.
 • Do bệnh lý: Những trẻ bị các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích, parkinson… cũng có tình trạng giảm nhu động ruột.

Các biện pháp giúp điều hòa nhu động ruột cho trẻ hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây giảm nhu động ruột mà bố mẹ sẽ có các biện pháp xử trí khác nhau. Một số biện pháp giúp điều hòa nhu động ruột, tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ hiệu quả như sau:

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Tăng cường cho trẻ các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như bột yến mạch, rau xanh, ngũ cốc, trái cây (bơ, cam, chuối..), củ quả (bí ngô, bông cải xanh, đu đủ..).

Nguyên nhân làm giảm nhu động ruột ở trẻ?

Bổ sung thêm nhiều rau củ quả vào chế độ ăn của bé để hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột

 • Uống đủ nước: Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày, nên bổ sung 1 ly nước ấm cho bé mỗi buổi sáng để điều hòa nhu động ruột của hệ tiêu hóa.
 • Tập luyện thể dục: Khuyến khích trẻ tập các bộ môn thể dục thể thao hàng ngày như đạp xe, bơi lội, đá bóng.. giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, kích thích tiêu hóa, giảm tình trạng ăn không tiêu, đầy hơi chướng bụng.
 • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái: Tình trạng căng thẳng stress sẽ làm giảm nhu động ruột đáng kể, do đó bố mẹ hãy giúp trẻ điều chỉnh thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ điều độ để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt.

Những trẻ có biểu hiện tiêu hóa kém, hay bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột nên được bổ sung thêm men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để cung cấp hàm lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường ruột, ổn định sức khỏe hệ vi sinh, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, điều hòa nhu động ruột. Duy trì cho trẻ dùng men vi sinh cũng sẽ giúp bảo vệ đường ruột của trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa tình trạng tiêu hóa kém, đầy hơi chướng bụng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Nguyên nhân làm giảm nhu động ruột ở trẻ?

Men vi sinh của Anh Quốc hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hiện tượng giảm nhu động ruột ở trẻ nếu không sớm được khắc phục sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Với những trường hợp giảm nhu động ruột gây táo bón kéo dài, hoặc liên quan tới các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích thì bố mẹ nên cho con đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ