Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Trong những bệnh lý sơ sinh phổ biến, biểu hiện trẻ sơ sinh bị đầy hơi xảy ra thường xuyên trong những năm tháng đầu đời của bé và khiến bố mẹ lo lắng không biết phải làm sao. Nguyên nhân gây đầy hơi là gì và cách xử lý khi con gặp tình trạng này thế nào, mời bố mẹ đọc bài viết sau để tìm câu trả lời.

Nguyên nhân gây đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi. Dưới đây là một số lí do gây đầy hơi ở trẻ sơ sinh bố mẹ cần theo dõi nhằm tìm ra nguyên nhân xảy ra với bé nhà mình để khắc phục kịp thời:

  • Phản ứng ở ruột non: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời sẽ phát triển liên tục và làm quen dần với sữa mẹ/sữa công thức. Từ 6 đến 12 tháng tuổi là thời điểm bé cũng dễ bị đầy hơi khi thử những loại thức ăn khác nhau lần đầu tiên trong chế độ ăn dặm.
  • Thức ăn của bé có thành phần sủi bọt: Trẻ sẽ nuốt nhiều không khí hơn vào dạ dày nếu như món ăn mẹ làm cho bé bằng cách pha lắc có nhiều bọt khí, hoặc mẹ cầm bình sữa sai cách cũng tạo ra những bong bóng khí gây đầy hơi.
  • Trẻ ngậm núm vú kém: Mẹ cho con bú không đúng cách sẽ khiến bé nuốt nhiều không khí trong những lần bú và gây đầy hơi. Ở những bé khóc lớn trong thời gian dài thì bé cũng có thể nuốt nhiều hơi khi lấy sức thở giữa các lần khóc.
  • Uống nước ép trái cây: Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bé không nên sử dụng bất cứ thứ nước gì ngoài sữa mẹ. Nếu mẹ cho con uống nước ép trái cây có thể gây đầy hơi hoặc tiêu chảy khi hệ tiêu hóa của con chưa phân giải được đường fructose và sucrose trong nước ép.
  • Ăn một số loại rau xanh: Trẻ sơ sinh có thể bị đầy hơi nếu trong chế độ dinh dưỡng của bé có một số loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng.. những thực phẩm này cũng gây đầy hơi khó tiêu ở người lớn nếu hấp thụ nhiều. Bên cạnh đó, với những mẹ cho con bú, nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm gây đầy hơi cũng khiến cho con dễ gặp tình trạng này.

trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Cầm bình sai cách khiến con nuốt nhiều hơi vào bụng hơn khi bú

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi mẹ nên làm gì?

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh đôi khi không chỉ là các vấn đề về chăm sóc trẻ của mẹ, mà còn báo hiệu những vấn đề về hệ tiêu hóa. Đường ruột của con có dấu hiệu không ổn, ví dụ như bệnh trào ngược dạ dày – thực quản không phải lúc nào cũng xảy ra nôn trớ mà đôi khi còn bị nhầm lẫn với việc bé bị đầy hơi. Mẹ hãy kiểm tra vấn đề hệ tiêu hóa của con bằng 2 cách sau để xác định được trẻ bị đầy hơi do đâu:

  • Quan sát phân của bé: Nếu con bị táo bón hay tiêu chảy cùng với đầy hơi thì đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Độ rắn – lỏng và màu sắc của phân cho mẹ biết con đang gặp vấn đề ở đâu.
  • Quan tâm đến các biểu hiện của trẻ: Khi trẻ không có dấu hiệu quá khó chịu hay quấy khóc dữ dội thì nhìn chung tình hình không đến mức nghiêm trọng, bố mẹ có thể cải thiện cho con bằng những phương pháp tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên nếu bé có những biểu hiện bất thường đi kèm sốt hoặc lẫn máu trong phân thì mẹ nên cho con đến viện ngay lập tức.

trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Quan sát biểu hiện của trẻ để đảm bảo rằng con không gặp vấn đề nghiêm trọng

Biện pháp cải thiện tình trạng đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi, mẹ có thể áp dụng những phương pháp trong cách chăm sóc bé như: Cho con bú đúng tư thế, đối với trẻ bú mẹ, cần cho con ngậm núm vú đúng rồi mới bú, với trẻ bú bình, mẹ cần sửa lại tư thế cầm bình; massage cho bé để giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng; giúp trẻ ợ hơi sau khi bú để thoát hết không khí trong dạ dày ra ngoài, tránh đầy hơi gây nôn trớ…

Sử dụng men vi sinh bổ sung lợi khuẩn là cách nhiều mẹ bỉm lựa chọn để cải thiện nhanh tình trạng đầy hơi, nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Phương pháp này đã chứng minh được độ hiệu quả cao sau một thời gian ngắn. Lợi khuẩn probiotic giúp áp chế sự sinh sôi của hại khuẩn trong đường ruột, giúp ổn định lại hệ sinh thái đường ruột của trẻ và nhanh chóng khắc phục những biểu hiện đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng của bé nhanh chóng khi bổ sung men vi sinh 

Trẻ sơ sinh bổ sung men probiotic sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn do được tăng cường miễn dịch đường ruột, được bảo vệ từ bên trong chống lại những tác nhân gây hại xâm nhập từ bên ngoài. Bố mẹ hãy dùng những sản phẩm men vi sinh chứa lợi khuẩn ở dạng lỏng, tốt nhất nên có thành phần lợi khuẩn thế hệ mới L.Rhamnosus để cải thiện nhanh tình trạng của bé.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ