Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng? Cách cải thiện hiệu quả?

Sự phát triển của trẻ về cả thể chất và tinh thần luôn phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm dinh dưỡng mỗi bữa ăn cũng như khả năng hấp thu của cơ thể trẻ. Tuy nhiên, có nhiều trẻ có hiện tượng biếng ăn, ăn không ngon miệng khiến ba mẹ rất lo lắng. Vậy, nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng là gì? Mẹ cải thiện bằng cách nào?

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng là gì mẹ biết chưa?

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng? Cách cải thiện hiệu quả?

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng các mẹ đã biết?

Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng có thể là:

  • Cha mẹ sợ con bị đói nên thường bắt trẻ ăn nhiều, ngay cả khi trẻ không muốn ăn. Khi trẻ bị ép ăn sẽ dẫn đến tâm lý sợ ăn. Coi bữa ăn như là sự tra tấn và không còn cảm giác ngon miệng nữa.
  • Khẩu phần ăn đơn điệu: Thông thường, mẹ có quan niệm chỉ những thức ăn giàu dinh dưỡng, đắt tiền thì mới tốt cho con. Quan niệm này của không hoàn toàn đúng, có thể dẫn tới những sai lầm trong cách chọn và chế biến thức ăn cho trẻ.
  • Do bệnh lý và sinh lý: Trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng khi bị bệnh. Khi trẻ bị bệnh thường rất mệt mỏi với triệu chứng của bệnh, cộng thêm việc sử dụng các loại thuốc càng làm cho trẻ không muốn ăn. Trẻ có thể ăn không ngon miệng trong một số thời điểm nhất đinh như: biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi… Nhưng sau thời điểm đó thì trẻ lại cảm thấy bình thường, ăn ngon miệng trở lại.
  • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa còn non nớt với những biểu hiện như là: buồn nôn, trẻ nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy,…Hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường sẽ làm ảnh hưởng tới việc ăn uống của trẻ.
  • Thiếu vitamin và kẽm: Thiếu vitamin dẫn đến tình trạng ăn không ngon miệng ở trẻ do vitamin và kẽm có vai trò trong quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn, chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Cách cải thiện trẻ ăn không ngon miệng hiệu quả

Cho bé ăn đúng giờ

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng? Cách cải thiện hiệu quả?

Cho bé ăn đúng giờ

Luôn cho bé ăn đúng giờ không để bé quá đói hay cho bé ăn với số bữa quá nhiều, quá gần nhau sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Con sẽ không có cảm giác đói hay thèm ăn khi đến bữa tiếp theo nếu như mẹ cho bé ăn các bữa quá gần nhau. Lượng thức ăn chưa được tiêu hóa hết nên sẽ làm cho bé ngang dạ và không muốn ăn thêm gì nữa.

Cho bé vận động nhiều

Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé đạp xe, bơi lội, chảy nhảy… để tiêu hao năng lượng cũng giúp bé có được bữa ăn ngon miệng hơn. Càng vui chơi chạy nhảy nhiều thì càng giúp cho hệ tiêu hóa của bé làm việc nhiều hơn và có cảm giác đói và khi ăn sẽ ăn ngon miệng hơn.

Cho con ăn thức ăn dễ tiêu hóa

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng? Cách cải thiện hiệu quả?

Cho con ăn thức ăn dễ tiêu hóa

Nên cho bé ăn thức ăn dễ tiêu hóa để con không có cảm giác no lâu hay bé không tiêu được sẽ có cảm giác không muốn ăn. Nên cho bé ăn nhiều rau xanh và uống nước trái cây để bé có được sức đề kháng tốt. Không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm hoặc trộn quá nhiều loại thức ăn trong bát cháo. Điều này sẽ khiến bé khó ăn và có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm do kết hợp quá nhiều thức ăn trong cùng một bữa ăn đấy mẹ nhé.

Thay đổi môi trường ăn uống

Nếu tập được cho bé ăn uống tại bàn ăn của gia đình thì thật tốt nhưng nhiều bé lại thích đi ăn rong…Trong những trường hợp như vậy thì mẹ cũng nên cân nhắc sở thích của bé. Nếu bé muốn đến nơi đông người hoặc môi trường mới thì hãy để bé được đến nơi hợp vệ sinh và không có quá nhiều khói bụi.

Sau các bữa ăn mẹ có thể để bé ra ngoài hít thở không khí trong lành để con vừa có cơ hội ngắm cảnh, vừa tiêu hóa được lượng thức ăn vừa mới nạp vào cơ thể của bé.

Cho bé ăn đồ ăn bé thích

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng? Cách cải thiện hiệu quả?

Cho bé ăn đồ ăn bé thích

Để bé ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn thì ba mẹ đừng bỏ qua thực phẩm mà bé thường yêu thích ví dụ như bé thích ăn hải sản thì nên chia đều các món hải sản trong ngày để bé có thể ăn đều trong các bữa và bổ sung một vài món cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng và bé không quên mùi vị của những món ăn này.

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa giúp bé ăn ngon

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng? Cách cải thiện hiệu quả?

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé biếng ăn

Để giúp con tiêu hóa tốt, an ngon và hấp thu dưỡng chất tốt hơn, mẹ nên cho con dùng men vi sinh bổ sung lợi khuẩn từ sớm. Điều này giúp bổ sung thêm lợi khuẩn, giúp tiêu hóa của các bé nhanh chóng hoàn thiện và cải thiện tối ưu các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… (nếu có). Đồng thời kích thích con yêu ham ăn và hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn để khỏe mạnh và lớn khôn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ