Mối liên hệ giữa bổ sung men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Men vi sinh là một trong những chế phẩm không còn quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh hiện nay. Nhờ bổ sung men vi sinh đầy đủ; bé yếu sẽ có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh; hấp thụ dưỡng chất dồi dào; phát triển mạnh mẽ. Một trong những công dụng khác của men vi sinh với trẻ nhỏ là tăng cường hệ miễn dịch. Vậy ba mẹ có biết mối liên hệ giữa men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh như thế nào? Hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây! 

Tìm hiểu mối liên hệ giữa men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Men vi sinh là chế phẩm bổ sung hàm lượng lợi khuẩn dồi dào. Nó được xem là đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của hệ tiêu hoá; cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, men vi sinh còn có sự tác động nhất định đối với hệ miễn dịch của trẻ. Vậy ba mẹ có biết mối liên hệ giữa men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh như thế nào?

  • Phát triển hệ vi sinh đường ruột: Men vi sinh giúp thiết lập và duy trì hệ vi sinh cân bằng trong ruột của bé. Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Nó sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại; kích thích phát triển các tế bào miễn dịch tối đa.

Mối liên hệ giữa bổ sung men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Men vi sinh giúp bé tăng cường hệ miễn dịch; bảo vệ cơ thể bé khỏi tác nhân có hại

  • Tăng cường phản ứng miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy; bổ sung men vi sinh cho bé sẽ kích thích sản xuất các kháng thể và tế bào miễn dịch. Nhờ đó giúp cơ thể bé chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
  • Giảm nguy cơ dị ứng và bệnh tự miễn: Các chuyên gia cho biết; ba mẹ sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng và bệnh tự miễn. Hay nói cách khác; men vi sinh có khả năng hỗ trợ điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm tình trạng viêm nhiễm: Men vi sinh có khả năng sản xuất các chất chống viêm. Từ đó giúp bé giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể; duy trì sự cân bằng miễn dịch nhanh chóng.

Ba mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé khi nào?

Việc bổ sung men vi sinh cho bé là vấn đề ba mẹ cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Ngay từ giai đoạn sơ sinh, ba mẹ đã có thể bổ sung men vi sinh cho bé. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, việc bổ sung men vi sinh cho trẻ sẽ có những lưu ý riêng:

+ Giai đoạn sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi: Sữa mẹ là nguồn cung cấp tốt nhất các vi sinh vật có lợi cho bé. Bé được bú mẹ hoàn toàn sẽ đảm bảo có hệ tiêu hoá hoạt động ổn định; dễ dàng hấp thụ các vi chất và phát triển tối ưu. Tuy nhiên trong một số trường hợp như bé sinh non; bé không được bú mẹ hoặc có các vấn đề về đường tiêu hóa;… thì  bác sĩ có thể chỉ định bổ sung men vi sinh cho bé.

Mối liên hệ giữa bổ sung men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, ba mẹ đã có thể bổ sung men vi sinh cho bé

+ Giai đoạn bé ăn dặm: Khi bé bắt đầu ăn dặm; hệ tiêu hoá sẽ bắt đầu có những dấu hiệu bất thường. Ba mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn cho bé như phô mai, sữa chua… Chúng sẽ hỗ trợ bé tiêu hoá ổn định hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể bổ sung thêm các sản phẩm men vi sinh từ bên ngoài cho bé.

Ba mẹ cần lưu ý gì khi bổ sung men vi sinh cho bé

Để đảm bảo an toàn tối đa cho bé khi bổ sung men vi sinh; ba mẹ hãy chú ý một số điểm dưới đây:

  • Chọn sản phẩm phù hợp: Ba mẹ nên chọn các sản phẩm men vi sinh dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đảm bảo chất lượng và an toàn. Nên ưu tiên các sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng; có hiệu quả tối ưu cho bé. Để bé dễ dàng hấp thụ, ba mẹ hãy ưu tiên chọn men vi sinh dạng giọt. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm ống phân liều có chia mã vạch rõ ràng. Ba mẹ từ đó sẽ kiểm soát liều lượng tối ưu cho bé hơn.

Mối liên hệ giữa bổ sung men vi sinh và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Sản phẩm bổ sung men vi sinh dạng giọt chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nhập khẩu từ Anh Quốc

  • Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ: Việc bổ sung men vi sinh cho bé cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Điều này sẽ giúp ba mẹ đảm bảo liều lượng và thời gian bổ sung phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

Theo dõi phản ứng của bé: Ba mẹ hãy chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe và phản ứng của bé sau khi bổ sung men vi sinh. Nếu có dấu hiệu bất thường; mẹ hãy ngừng sử dụng và đưa bé tới thăm khám bác sĩ kịp thời.

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ