Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò?

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cần có chế độ dinh dưỡng là chăm sóc đặc biệt để hạn chế tình trạng dị ứng tốt nhất. Vậy mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò?

Nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Nguyên nhân chính xác của tình trạng dị ứng đạm sữa bò vẫn chưa được xác định cụ thể. Theo một số nghiên cứu triệu chứng này có tỉ lệ di truyền cao nên trẻ em sinh ra trong gia đình có người thân từng bị dị ứng đạm sữa bò có nguy cơ mắc chứng này rất cao. Hoặc nếu cha mẹ có tiền sử mắc các chứng dị ứng thực phẩm gây sốt, ngứa, phát ban, mẩn đỏ,… thì trẻ cũng có nguy cơ cao mắc chứng dị ứng đạm sữa bò.

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, hệ miễn dịch dẽ có những phản ứng với protein của sữa do nhận định rằng chúng có hại và tự động sản xuất ra các kháng thể IgE để làm trung hòa các protein này. Thành phần protein có trong sữa bò thường gây ra tình trạng dị ứng cho trẻ là Whey (có trong sữa lỏng sau khi đã vón cục) và Casein (có trong sữa bị vón cục). Khi trẻ tiếp tục sử dụng hay tiếp xúc với sữa bò, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu để hệ miễn dịch tiết ra histamin và các hóa chất trung gian khiến trẻ bị dị ứng.

Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò?

Trẻ có cha mẹ bị dị ứng thực phẩm có tỉ lệ bị dị ứng đạm sữa bò cao

Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò?

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, bên cạnh việc thực hiện chăm sóc khi trẻ bị dị ứng, cha mẹ cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò

Ngay khi nhận thấy trẻ có các hiện tượng có thể là dấu hiệu của triệu chứng dị ứng đạm sữa bò cha mẹ cần:

 • Đưa trẻ đi khám ngay để được thực hiện các bài test dị ứng đạm sữa bò.
 • Nếu kết quả chẩn đoán chính xác trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cha mẹ cần cho trẻ tránh xa sữa bò và các thực phẩm được sản xuất từ sữa bò. Đồng thời, trẻ sơ sinh đang bú mẹ nên mẹ cũng cần tránh sử dụng sữa bò và các chế phẩm từ sữa.
 • Khi sử dụng thực phẩm, mẹ cần kiểm soát chặt chẽ thành phần và nguồn gốc xem có chứa sữa hay không.
 • Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng thường dị ứng với sữa của các loại động vật khác như sữa dễ, sữa cừu vì đạm có trong các loại sữa này cũng có thành phần tương tự như đạm có trong sữa bò. Vì thế, khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò, mẹ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu với chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp dành cho mẹ.
 • Với mẹ bị mất sữa, thiếu sữa thì nên cho trẻ sử dụng sữa công thức thủy phân toàn phần hoặc sữa công thức amino axit.

Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò?

Ngay khi nhận thấy trẻ có các hiện tượng có thể là dấu hiệu của triệu chứng dị ứng đạm sữa bò cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay

Cách phòng tránh hiện tượng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh

Hầu hết tình trạng dị ứng đạm sữa bò của trẻ đều kết thúc khi trẻ được từ 12 – 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, trước khi có thể xác định hiện tượng dị ứng đạm sữa bò đã chấm dứt hoàn toàn, cha mẹ cần:

 • Cho trẻ tiếp tục thực hiện bài test dị ứng đạm sữa bò rồi mới có thể cho trẻ tiếp tục uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa.
 • Phương pháp phòng tránh dị ứng đạm sữa bò cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ trong chỉ là thức ăn lành mạnh, an toàn nhất với trẻ, không gây dị ứng, còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ phát triển đầy đủ.
 • Trường hợp bắt buộc phải cho trẻ sử dụng sữa công thức, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho trẻ loại sữa công thức phù hợp nhất. Có 2 loại sữa được dùng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là sữa công thức thủy phân toàn phần và sữa công thức amino axit. Việc lựa chọn đúng loại sữa công thức cho trẻ góp phần quan trọng đẩy lùi chứng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh.

Thông thường, trẻ sơ sinh bị dị ứng đạm sữa thường có hệ tiêu hóa non nớt và dễ bị tổn thương. Do đó, để nâng cao sức khỏe tiêu hóa cho trẻ, các mẹ có thể cho con dùng thêm các chế phẩm vi sinh bổ sung probiotic giúp duy trì ổn định chức năng đường ruột. Đặc biệt, với những trẻ sinh non hay sinh mổ, con dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa, lúc này, mẹ có thể bổ sung men lợi khuẩn đều đặn trong 3 tháng để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoàn thiện tốt nhất. Nhờ đó cải thiện và ngăn ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do dị ứng đạm sữa bò gây ra ở trẻ.

Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò?

Men vi sinh đặc chế chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ Anh Quốc, đặc biệt thích hợp dùng được cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Việc trẻ sơ sinh dị ứng đạm sữa bò tiếp xúc với trẻ khác đang sử dụng sữa công thức cũng cần thận trọng, chú ý sao cho trẻ không tiếp xúc với sữa bò từ trẻ khác. Nhờ đó có thể hạn chế tuyệt đối nguy cơ triệu chứng dị ứng đạm sữa bò có thể xảy ra.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà