Mẹ nên khắc phục tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón bằng cách nào?

Trẻ ăn dặm bị táo bón là một trong những cụm từ khóa được các mẹ tìm kiếm khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang ăn dặm. Vậy để khắc phục tình trạng trẻ trong giai đoạn ăn dặm bị táo bón,mẹ cần làm những gì?

Khắc phục tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón bằng cách nào

Biểu hiện trẻ bị táo bón trong quá trình tập ăn dặm

Trước tiên mẹ cần có những hiểu biết sơ bộ về tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang ăn dặm để có những kinh nghiệm xử lý và điều trị kịp thời cho trẻ. Giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức khỏe tốt cho sự phát triển về thể chất. Khi trẻ có những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên nghĩ ngay đến việc trẻ có thể đang bị táo bón:

 • Tần suất đi ngoài trong một ngày của trẻ giảm hơn so với bình thường: Đối với trẻ từ 4-6 tháng thường sẽ đi ngoài 2-3 lần ngày, tuy nhiên nếu trẻ chỉ uống sữa công thức cũng có thể trẻ sẽ đi ngoài 1 lần ngày. Nếu tần suất này bỗng nhiên thay đổi, trẻ không đi ngoài trong ngày thậm chí kéo dài từ 2-3 ngày mẹ nên nghĩ ngay đến việc con bị táo bón và kiểm tra thêm một số dấu hiệu khác.
 • Phân trẻ trở nên vón cục, keo dính: Khi ăn dặm, một số trẻ đi ngoài ra phân trắng, phân xanh hoặc phân đen, nhưng thông thường sẽ có màu vàng hoặc nâu, phân ướt hoặc mềm và không có khuôn. Việc màu sắc thay đổi có thể do chất dinh dưỡng trẻ nạp vào. Tuy nhiên, bên cạnh việc màu sắc bất thường, phân của trẻ bỗng bị vón cục, keo dính, viên nhỏ, phân khô không có độ ẩm là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về táo bón. Đặc biệt, nếu trong phân trẻ có máu có thể hậu môn của trẻ đang bị tổn thương do táo bón.
 • Trẻ quấy khóc, biếng ăn hoặc bỏ ăn, ngủ kém: Sau khi tiêu hóa thức ăn, các chất cặn bã không được đào thải ra ngoài, tích tụ lâu dần trong cơ thể trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Trẻ chưa biết nói nên thường sẽ quấy khóc vô cớ, biếng ăn, khó ngủ thậm chí trẻ sẽ bỏ ăn.
 • Trẻ bị chướng bụng, khó tiêu: Khi mẹ sờ vào bụng trẻ và cảm thấy hơi phình to hơn, căng cứng, đi kèm với đó có thể có các dấu hiệu như xì hơi nặng mùi … Lúc này bụng bé đang bị chướng bụng, khó tiêu thậm chí căng tức bụng là một trong những dấu hiệu rõ nét cho thấy trẻ đang có dấu hiệu táo bón.

Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ ăn dặm?

Một vài nguyên nhân trẻ bị táo bón trong giai đoạn ăn dặm:

 • Trẻ chưa kịp thích nghi với quá trình ăn dặm do cấu trúc thức ăn thay đổi so với sữa mẹ
 • Chế độ ăn dặm mẹ chuẩn bị cho trẻ chưa phù hợp về định lượng và chất lượng
 • Lượng nước cung cấp cho trẻ không đủ khiến cơ thể mất nước, gây táo bón
 • Mẹ cho trẻ uống sữa công thức không hợp hoặc pha đặc hơn so với khuyến cáo
 • Mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón

Trẻ ăn dặm bị táo bón, mẹ phải làm sao

Mẹ cùng khắc phục tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón bằng những cách sau:

Khắc phục tình trạng trẻ ăn dặm bị táo bón bằng cách nào

 • Cung cấp đủ nước cho trẻ. Với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi mỗi ngày cần 100ml cho mỗi kg nặng cơ thể, kể cả sữa.
 • Điều chỉnh ngay chế độ ăn dặm cho trẻ, giảm lượng ăn phù hợp với trẻ, tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ăn sữa chua để tăng cường lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa của bé.
 • Mẹ có thể tham khảo cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự chỉ huy với nhiều loại rau củ quả
 • Đối với trẻ bị táo bón do uống sữa công thức, mẹ nên pha sữa theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất hoặc đổi loại sữa khác phù hợp với trẻ hơn.
 • Tập cho trẻ đi ngoài hàng ngày theo một khung giờ cố định như buổi sáng sau khu ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi trẻ tắm …. Khi được mẹ định hướng và trở thành thói quen hàng ngày, trẻ sẽ đi ngoài đều đặn và không lo táo bón quay trở lại.
 • Ngoài ra, trẻ trong giai đoạn ăn dặm, do hệ tiêu hóa của con còn non nớt nên chưa thích nghi kịp thời và hấp thụ tốt các loại dưỡng chất trong thực phẩm. Đây cũng là nhóm đối tượng dễ mắc phải các vấn đề tiêu hóa do mất cân bằng vi sinh đường ruột, trong đó có táo bón. Lúc này, để tăng cường tiêu hóa và nâng cao miễn dịch, mẹ nên cho con dùng thêm các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cho trẻ giúp nhanh chóng đưa hệ vi sinh đường ruột trẻ về trạng thái cân bằng.

Mẹ nên khắc phục trẻ ăn dặm bị táo bón bằng cách nào

Với trẻ ăn dặm bị táo bón, mẹ nên bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho con

Khi trẻ ăn dặm bị táo bón gây khó chịu, mẹ có thể thực hiện như sau:

 • Mẹ có thể sử dụng 3 ngón tay giữa chụm lại, sau đó đặt lên vùng bụng gần rốn rồi massage nhẹ cho trẻ theo chiều kim đồng hồ, đồng thời kết hợp với lực ấn vừa phải sau đó massage như vậy theo chiều ngược lại. Thức ăn sẽ được làm mềm và chuyển xuống hậu môn để thải ra ngoài dễ dàng hơn.
 • Để giảm bớt sự khó chịu do táo bón gây ra, mẹ có thể cho trẻ ngâm mình trong nước ấm từ 1-2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5 phút. Nước ấm có tác dụng làm giãn cơ vòng hậu môn, đồng thời kích thích nhu động ruột giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

Trong trường hợp trẻ ăn dặm bị táo bón kéo dài hơn 2 tuần. Hoặc kèm một số dấu hiệu bất thường khác như nôn ói, sốt, đi phân ra máu,… Mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ