Mẹ đã biết cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa chưa?

Thực tế, có nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng men tiêu hóa và men vi sinh là một. Tuy nhiên, việc sử dụng nhầm lẫn 2 loại này trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa của con trẻ. Vậy, mẹ đã biết cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa chưa?

Hướng dẫn mẹ cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh

Mẹ đã biết cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa chưa?

Men vi sinh

Men vi sinh chính là chế phẩm chứa các vi sinh vật có lợi (còn gọi là lợi khuẩn probiotic). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Men vi sinh được chỉ định khi sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột bị xáo trộn, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, chướng bụng… Bên cạnh công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột thì men vi sinh còn có những tác dụng bất ngờ như:

 • Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, ức chế vi khuẩn gây hại tại đường tiêu hóa
 • Ngăn ngừa phản ứng viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ
 • Ngăn ngừa dị ứng thức ăn
 • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh,…
 • Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé.

Men tiêu hóa

Mẹ đã biết cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa chưa?

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzyme) do cơ thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để giúp cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu.

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định cho trẻ thiếu men tiêu hóa như: trẻ bị rối loạn tiêu hóa, trẻ dùng thuốc (nhất là kháng sinh)… việc tiết men bị hạn chế, thức ăn không tiêu hóa được dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Đối với người mới ốm dậy thì men tiêu hóa giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Hướng dẫn mẹ cách sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa cho bé

Cách sử dụng men vi sinh

Mẹ đã biết cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa chưa?

Bổ sung men vi sinh cho bé trước bữa ăn 30 phút là tốt nhất

Men vi sinh thường được chỉ định sử dụng cho những trẻ bị rối loạn tạp khuẩn, thường gặp khi vừa điều trị bằng kháng sinh. Với các triệu chứng: đi ngoài phân sống, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,…

Việc sử dụng men vi sinh để ngăn ngừa tình trạng hệ tiêu hóa bị nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe đường ruột. Thời điểm lý tưởng cho trẻ bổ sung probiotic đó là khoảng 30 phút trước bữa ăn của bé.Khi đó, dạ dày của con đang trống và những lợi khuẩn sẽ được nhanh chóng đưa xuống ruột non, tránh tình trạng suy giảm do dịch axit dạ dày. Với men vi sinh, bởi chúng vô cùng lành tính và không khiến cơ thể con bị phụ thuộc nên mẹ có thể duy trì tối đa cho bé dùng mỗi đợt khoảng 3 tháng để giúp tăng cường tiêu hóa cho bé.

Cách sử dụng men tiêu hóa

Mẹ đã biết cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa chưa?

Cách sử dụng men tiêu hóa cho trẻ

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng để uống men tiêu hóa cho trẻ là sau bữa chính khoảng 1 tiếng. Đây là lúc thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa. Cho nên, bổ sung enzyme tiêu hóa sẽ giúp cho việc tiêu thụ và hấp thu thức ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng men tiêu hóa cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên lạm dụng bổ sung men tiêu hóa dài ngày cho bé vì có thể khiến bé bị phụ thuộc, cơ thể con sẽ không thể tự tiết ra các loại enzyme tiêu hóa. Men tiêu hóa chỉ nên sử dụng trong vòng từ 10-15 ngày rồi dừng lại.
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không uống men tiêu hóa mà nên bú mẹ hoàn toàn.
 • Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về liều dùng và thời gian dùng thích hợp cho con.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ biết cách phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh cũng như cách sử dụng các loại men thế nào để phát huy tối đa công dụng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi giúp bé yêu phát triển tốt nhất.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà