Mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Hầu hết từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm và làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ ăn dặm bị đi ngoài khiến cha mẹ rất lo lắng. Vậy, mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị đi ngoài là gì?

Mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị đi ngoài là gì?

 • Ăn dặm quá sớm

Thông thường, trẻ thường bú sữa mẹ đến khi 6 tháng tuổi mới nên chuyển sang ăn dặm. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp cha mẹ cho bé ăn dặm quá sớm khiến hệ tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích nghi dẫn đến việc rối loạn hấp thu gây đi ngoài, trẻ bị tiêu chảy.

 • Chế độ ăn dặm không phù hợp

Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, đặc biệt là chưa có men Amylase để tiêu hóa tinh bột. Vì thế nếu cho trẻ ăn dặm với chế độ ăn không phù hợp sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá biểu hiện ở trạng thái đầy bụng, đi ngoài phân sống, mùi chua,..

 • Ăn dặm sai cách

Nguyên tắc trong những ngày đầu tiên cần cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều (ban đầu chỉ nên ăn 2 bữa/tuần, tăng dần 1 bữa/ngày rồi mới 2 bữa/ngày) và tập làm quen với thức ăn mới. Tuy nhiên có nhiều cha mẹ không nắm rõ điều này khiến trẻ gặp các vấn đề bất ổn khi tiêu hóa thức ăn.

 •  Các nguyên nhân khác

Ngoài 3 nguyên nhân cơ bản trên còn có các yếu tố như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, mẹ chế biến thức ăn không khoa học, đồ ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu, để lâu trong tủ lạnh,… khiến trẻ bị tiêu chảy.

Mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Khi gặp phải hiện tượng bé bị đi ngoài, mẹ hãy thật bình tĩnh và áp dụng cho con những phương pháp chăm sóc trẻ bị đi ngoài khi ăn dặm đơn giản tại nhà sau đây:

Trẻ ăn dặm bị đi ngoài uống gì?

Mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Trẻ ăn dặm đi ngoài uống gì?

Đầu tiên, hãy cho con bù nước và chất điện giải. Chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị tiêu chảy ở trẻ. Con bị tiêu chảy càng nhiều thì càng cần phải uống để bù lại lượng dung dịch cũng như điện giải đã mất.

Mẹ hãy yên tâm vì hầu hết các loại dịch và trẻ hay dùng thì đều có thể dùng khi bị tiêu chảy. Các loại dịch này gồm 2 nhóm là:

 • Các dung dịch chứa muối bao gồm: dung dịch ORS, nước cháo muối, nước cơm có muối, súp rau quả, súp gà, súp thịt. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý một vấn đề là các loại đồ ăn này không được quá mặn. 1 lít nước thì chỉ cần khoảng 3g muối mà thôi.
 • Các dung dịch không chứa muối bao gồm: nước trắng, các loại súp không mặn, nước cơm hoặc nước ngũ cốc, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường.

Trong đó, Oresol chính là loại dịch tốt nhất để bù nước và điện giải cho con. Chúng được bán phổ biến trên thị trường. Mẹ chỉ cần ra hiệu thuốc gần nhất để mua và sử dụng cho con. Đối với trẻ đang còn bú mẹ thì hãy tăng số lần bú trong ngày kéo dài thời gian mỗi lần bú. Bổ sung ORS sau khi bú mẹ.

Trẻ ăn dặm đi ngoài ăn gì?

Mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Trẻ ăn dặm đi ngoài ăn gì?

Thức ăn dặm cho trẻ đi ngoài cần phải chú ý những điều sau:

 • Thực phẩm tốt cho trẻ là: gạo, khoai tây, thịt gà, thịt lợn, cá, sữa chua, dầu thực vật. Đặc biệt không thể thiếu cà rốt, hồng xiêm, chuối hương…
 • Chế biến thức ăn mềm và nghiền nhỏ để con tiêu hóa dễ dàng.
 • Không ép trẻ ăn quá nhiều, chỉ ăn lượng trẻ mong muốn nhưng chia ra nhiều bữa trong ngày.
 • Sau khi hết tiêu chảy, mẹ vẫn nên duy trì chế độ ăn giàu năng lượng như hiện tại để bụng con ổn định. Và tăng thêm các bữa phụ cho con.
 • Không cho con ăn thức khăn thô, sợi, nhiều xơ, ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn nhiều đường…

Ngoài chế độ dinh dưỡng như trên thì với trẻ ăn dặm tiêu hóa kém, biếng ăn, ba mẹ có thể kết hợp bổ sung sớm cho con men lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng tối ưu cho bé. Điều này giúp trẻ phòng và cải thiện nhanh chóng các vấn đề tiêu hóa do tình trạng rối loạn tiêu hóa bởi loạn khuẩn đường ruột gây ra thường gặp ở trẻ nhỏ trong quá trình tập ăn dặm.

Mẹ cần làm gì khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài?

Uống men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé

Bên cạnh việc đề kháng các hại khuẩn bằng sự tranh chấp dinh dưỡng, vị trí bám, lợi khuẩn probiotic còn kích thích cơ thể sinh kháng thể IgA chống lại tác nhân có hại. Do đó hàng rào bảo vệ của ruột được tăng cường, trẻ tiêu hóa tốt, tránh được các rối loạn tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vì vậy bên cạnh chế độ ăn dặm hợp lý, mẹ nên bổ sung lợi khuẩn probiotics cho trẻ để hạn chế tình trạng trẻ ăn dặm bị đi ngoài.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ