Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều bố mẹ phải lo lắng. Nội dung bài viết dưới đây sẽ mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả.

Khóc dạ đề là gì?

Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Khóc dạ đề là gì?

Theo Đông y thì hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Mỗi khi đêm đến hoặc về chiều tối là trẻ bắt đầu khóc, trăn trở khó chịu, ngủ không yên. Hoặc cũng có thể trẻ đang ngủ yên thỉnh thoảng bỗng giật mình, tỉnh dậy, khóc thét…. Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc không, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc lè nhè suốt cả đêm. Khi trời sáng thì hết khóc và bắt đầu thiếp vào giấc ngủ.

Ngược lại, theo y học hiện đại thì hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ sơ sinh do tăng nhu động ruột. Bình thường, nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động ruột tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội khiến trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

Thông thường, thời gian trẻ sơ sinh khóc dạ đề thường kéo dài từ 5 phút đến 30 phút và có thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn uống và ngủ tốt. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không gây nguy hiểm.  Theo các bác sĩ thì chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn hầu hết là bé khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột…

Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Mẹo chữa bé khóc dạ đề bằng búp chè non

Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Mẹo chữa bé khóc dạ đề bằng búp chè non

Đây là một trong những mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay cho bé nhà mình. Theo đó, mẹ hãy tiến hành theo cách sau:

  • Mẹ hãy lấy những búp chè non rồi đem rửa sạch và để ráo nước. 
  • Sau đó đặt vào rốn của bé và dùng băng y tế để băng lại.
  • Khi thực hiện phương pháp này, cần lưu ý rằng chính mẹ là người tự tay đặt nhúm trà ấy vào rốn của bé. Sau 1 vài hôm tình trạng khóc dạ đề của bé sẽ chấm dứt.

Bí mật dùng thân cây trúc chữa khóc dạ đề cho bé

Mẹ hãy lấy 3 đoạn của thân cây trúc (còn gọi là trúc đùi gà, trúc quan âm) sau đó lén đặt ở chỗ trẻ ngủ. Tuy nhiên, khi đặt mẹ cần đặt lén tuyệt đối không được để bất kể ai biết bởi sẽ không mang lại hiệu quả.

Chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh bằng cỏ hoặc rơm khô

Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh bằng cỏ hoặc rơm khô

Kiếm một ít cỏ, loại cỏ thấp thường mọc xung quanh bờ giếng hay một ít gốc rơm mà vẫn thường dùng để lót ổ gà đẻ, sau đó đặt dưới chiếu của bé. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, người lấy cỏ hoặc rơm khô tuyệt đối không phải là mẹ. Theo kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian, chỉ cần đặt những thứ này dưới chiếu của giường mẹ và bé ngủ thì chỉ sau 1-2 đêm bé sẽ hết chứng khóc đêm.

Treo tỏi xua tà ma ở đầu giường bé 

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ có thể treo một chùm tỏi ta ở ngay đầu giường, hoặc trên cửa sổ hay trước cửa phòng của bé để cải thiện bé khóc dạ đề nhanh chóng. Bởi treo tỏi sẽ giúp xua đuổi tà khí, trị ma quỷ trêu giúp bé dễ ngủ hơn. 

Cải thiện trẻ khóc dạ đề với lá trầu không

Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Cải thiện trẻ khóc dạ đề với lá trầu không

Phương pháp này cũng được rất nhiều bà mẹ có con nhỏ áp dụng khi bé khóc dạ đề. Để thực hiện được, mẹ làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Lấy lá trầu không sau đó đặt lên bếp hơ cho ấm.
  • Tiếp đến mẹ lấy lá này ấp vào rốn bé, rồi bế vào lòng.
  • Sau tầm 15, 20 phút bé sẽ đỡ khóc và ngủ ngon.

Trên đây là một số mẹo dân gian chữa khóc dạ đề mà mẹ có thể thử áp dụng cho bé. Tuy nhiên, đây chỉ là các phương pháp ba mẹ nên tham khảo bởi thực tế, trẻ khóc dạ đề có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, khi trẻ quấy khóc quá nhiều kèm các biểu hiện bất thường như lười bú, sốt,… tốt nhất ba mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ nhỏ dễ quấy khóc đêm là do tiêu hóa của bé kém. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất dễ gặp phải các vấn đề về đường ruột do mất cân bằng hệ vi sinh như chướng bụng, đầy hơi, táo bón,… khiến trẻ quấy khóc đêm. Do đó, để tăng cường tiêu hóa cho bé, ba mẹ có thể kết hợp dùng thêm men lợi khuẩn cho trẻ.

Mách mẹ mẹo dân gian chữa bé khóc dạ đề hiệu quả

Bổ sung men lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bởi lẽ, việc bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh sẽ hỗ trợ giúp tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé. Đồng thời, việc tăng cường lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh nhanh chóng, kìm hãm sự phát triển và ảnh hưởng của các hại khuẩn gây bệnh cho trẻ. Điều này giúp bảo vệ và tăng cường tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về đường ruột giúp bé khỏe mạnh và thoải mái hơn.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ