Mách mẹ cách chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng khá thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vậy mẹ có biết loại men vi sinh nào phù hợp với trẻ hay nôn trớ? Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ các chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ.

Vì sao trẻ hay nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng khá thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nôn trớ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như sinh lý, rối loạn tiêu hóa, dị tật bẩm sinh. Việc khắc phục tình trạng nôn trớ cần dựa vào nguyên nhân gây ra vấn đề này của trẻ.

Mách mẹ cách chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng phổ biến gặp ở nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là bé dưới 6 tháng tuổi

Các nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ phổ biến thường gặp phải kể đến đó là:

 • Nguyên nhân sinh lý

Các cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện hết về vật lý và chức năng. Hiện tượng cơ vòng thực quản dưới đoạn nối với dạ dày đóng không kín là một trong những nguyên nhân gây tình trạng trớ sinh lý ở trẻ. Một số nguyên nhân khác có thể là do dạ dày còn bé, phản xạ đóng mở cơ vòng từ não chưa hoàn thiện trong khi trẻ bú quá no hoặc kèm lượng hơi nhiều gây tăng áp lực lên dạ dày. Dẫn đến tình trạng trớ sinh lý.

 • Rối loạn tiêu hóa

Các rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ là tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn trớ… Các tình trạng này có thể gặp riêng lẻ hoặc đồng thời. Trường hợp trẻ bị tiêu chảy do loạn khuẩn, gây tăng nhu động ruột, có thể kích thích cả nôn trớ kèm theo. Trẻ bị táo bón, đầy hơi nên khó chịu, việc bị ép ăn một lượng thức ăn nhiều hoặc trong khi trẻ khó chịu có thể làm trẻ bị nôn trớ.

 • Bệnh lý đường tiêu hóa

Hẹp môn vị ở trẻ nguyên nhân do van nối giữa dạ dày và tá tràng bị phì đại. Điều này làm cho thức ăn khó lưu thông, ứ động ở dạ dày. Làm dạ dày bị kích thích, co bóp và khiến bé trớ. Trong trường hợp này, bên cạnh dịch sữa có thể kèm dịch dạ dày và sữa ứ đọng gây màu vàng xanh,nâu. Khi trẻ thường xuyên bị nôn trớ nhất là từ tháng thứ 1-2 sau sinh, dịch nôn bất thường, chậm lớn thậm chí suy dinh dưỡng, mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

 • Bệnh lý viêm tai mũi họng, viêm đường hô hấp

Các bệnh lý này có thể gây tăng tiết dịch đờm dãi từ mũi xuống họng, hoặc từ đường thở làm trẻ kích thích. Từ đó gây ho và dễ nôn trớ.

Tuy nhiên, ngoài các nguyên nhân bệnh lý cần can thiệp của bác sĩ, mẹ có thể dùng các biện pháp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng cường miễn dịch bằng cách bổ sung lợi khuẩn cho trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa.

Biện pháp giúp trẻ giảm tình trạng nôn trớ

Như đã đề cập ở trên, nếu trẻ thường xuyên nôn trớ với các dấu hiệu bất thường, nghi ngờ nguyên nhân do dị tật bẩm sinh, trẻ cần được thăm khám của bác sĩ và có thể cần can thiệp phẫu thuật giải quyết căn nguyên của vấn đề. Trẻ cần được điều trị kịp thời các bệnh lý như viêm tai mũi họng, đường hô hấp.

Với nguyên nhân sinh lý gây tình trạng trớ sữa ở trẻ, mẹ không cần lo lắng quá nhiều vì sẽ tự hết khi trẻ từ 6-18 tháng. Mẹ cũng có thể giảm tình trạng này bằng cách tập cho bé bú đúng cách và vỗ ợ hơi mỗi 3-5 phút một lần khi cho trẻ bú

Mách mẹ cách chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ

Với tình trạng rối loạn tiêu hóa nói chung và rối loạn tiêu hóa gây nôn trớ nói riêng, mẹ có thể khắc phục bằng cách:

 • Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nếu sữa mẹ không đủ, mẹ cần chọn loại sữa công thức phù hợp bổ sung cho trẻ, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa do protein trong sữa công thức không thích hợp với trẻ
 • Thực hiện động tác massage bụng cho trẻ, cho trẻ làm động tác đạp xe, khuyến khích trẻ vận động
 • Thường xuyên vệ sinh tay, dụng cụ ăn, đồ chơi cho trẻ khi trẻ ở độ tuổi ăn dặm
 • Tránh thực phẩm khó tiêu, thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng như đạm sữa bò, thực phẩm chứa gluten
 • Bổ sung men vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa và đề kháng cho trẻ tiêu hóa kém và rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn

 Men vi sinh đặc chế chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ           

Mách mẹ cách chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ

Các tiêu chí lựa chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ đó là:

 • Các sản phẩm men vi sinh cho bé phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Được cấp phép lưu hành của Bộ y tế.
 • Sản phẩm men vi sinh chứa chủng lợi khuẩn đã được chứng minh an toàn với sức khỏe của trẻ.
 • Chứa chủng lợi khuẩn đã được chứng minh hiệu quả với tình trạng nôn trớ, rối loạn tiêu hóa của trẻ

Ngoài ra với trẻ thường xuyên bị nôn trớ thì dạng sử dụng thích hợp là vô cùng quan trọng. Bởi vì với trẻ dễ nôn trớ nếu sử dụng dạng khiến trẻ khó uống càng làm tình trạng này dễ xảy ra hơn. Lợi khuẩn không vào được đường ruột đẫn đến không thể phát huy tác dụng. Do đó dạng giọt là dạng ưu việt nhất để bổ sung men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ.

Bài viết hy vọng cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích về tình trạng nôn trớ ở trẻ cũng như cách chọn men vi sinh cho trẻ hay nôn trớ. Chúc bé của mẹ sớm cải thiện tình trạng này và có một hệ tiêu hóa ổn định!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ