Hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Vi khuẩn thuộc nhóm sinh vật đơn bào có kích thước siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có sức sinh sôi, phát triển mạnh mẽ trong nhiều môi trường khác nhau. Khi nhắc tới vi khuẩn, người ta thường cho rằng đây là những loài gây bệnh, tuy nhiên cũng có những vi khuẩn có lợi rất cần thiết cho sự sống của con người. Mời bạn đọc bài viết sau để hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Giải đáp vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là sinh vật nhân sơ đơn bào siêu nhỏ, có cấu trúc tế bào đơn giản và phát triển với số lượng cực kỳ đông đảo trong mọi môi trường đất, nước hay bên trong những sinh vật khác. Đây là loài sinh vật có mặt trên Trái Đất đầu tiên vào khoảng 4 tỷ năm về trước. Cứ 1gr đất tồn tại khoảng 40 triệu tế bào vi trùng, hoặc lấy ví dụ 1ml nước ngọt thường chứa tới 1 triệu tế bào vi khuẩn.

Khi nói tới vi khuẩn, nhiều người cho rằng chỉ có vi khuẩn có hại, điều này là không đúng. Luôn tồn tại song song cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, trong đó có nhiều loại lợi khuẩn mang tới lợi ích cho con người, được sử dụng trong quy trình công nghiệp và thực phẩm.

Hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Vi khuẩn là sinh vật nhân sơ đơn bào siêu nhỏ không thể nhìn được bằng mắt thường

Hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Thế nào là vi khuẩn có lợi?

Nhiều loài vi khuẩn tồn tại trong cơ thể con người góp phần quan trọng trong việc duy trì sự sống, tồn tại trong hệ tiêu hóa giúp con người hấp thu dinh dưỡng, chuyển thể thành những dạng cơ thể có thể sử dụng được. Một số loài vi khuẩn giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật bằng cách xâm chiếm vị trí mà hại khuẩn muốn bám vào, ức chế sự sinh sôi của hại khuẩn, bảo vệ sức khỏe con người bằng việc tấn công vào mầm bệnh.

Hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Hệ sinh thái đường ruột cân bằng với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn

Đường ruột là nơi tìm thấy số lượng vi sinh vật lớn nhất, là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài vi trùng với dưỡng chất có sẵn. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh được cân bằng với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nhiều vi khuẩn có lợi trong đường ruột còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng, ví dụ như con người đã sử dụng vi khuẩn Lactobacillus và Lactococcus phối hợp với các loại nấm men, nấm mốc,… được dùng để sản xuất thực phẩm như phô mai, nước tương, giấm, sữa chua. Một số loại vi trùng có khả năng phá vỡ hợp chất hữu cơ và được ứng dụng trong hoạt động xử lý chất thải, chất độc hại.. Một số vi trùng phục vụ việc sản xuất dược phẩm, sản xuất kháng sinh.

Thế nào là vi khuẩn có hại?

Ngoài những loài vi khuẩn có lợi kể trên, đa phần vi trùng còn lại là vi sinh vật gây hại cho con người bởi chúng có khả năng gây bệnh và lây lan dịch bệnh.. Mọi bộ phận trên cơ thể con người đều có thể là nơi cư trú của hại khuẩn, mang tới nhiều mầm bệnh như bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ, lao..

Khi cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, hệ miễn dịch sẽ phát hiện và ngay lập tức tấn công chúng, khiến cho cơ thể xuất hiện những phản ứng như viêm, sưng mà mắt thường nhìn thấy được, ví dụ như vết thương nhiễm trùng.

Hại khuẩn tấn công con người nhờ nội và ngoại độc tố bên trong chúng, và để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, con người đã phát minh ra kháng sinh. Đây là loại thuốc sử dụng điều trị nhiễm khuẩn hiệu quả, tuy nhiên nhiều năm gần đây, do sử dụng sai cách mà đã có rất nhiều trường hợp bị kháng kháng sinh nguy hiểm.

Hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Thuốc kháng sinh được chế tạo ra để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Để tăng cường hàm lượng lợi khuẩn, bạn có thể sử dụng nhiều nguồn kháng nhau như thực phẩm có chứa lợi khuẩn (sữa chua, men nấm kefir, kimchi, trà kombucha..) hoặc dùng men vi sinh probiotic.

Uống men vi sinh là cách bổ sung trực tiếp lợi khuẩn cho cơ thể, đặc biệt được nhiều bậc phụ huynh sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để cải thiện các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa cho con. Dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, cải thiện nhiều vấn đề đường ruột do loạn khuẩn ở bé như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, tăng cường sức đề kháng tự nhiên.. với các sản phẩm chất lượng cho trẻ là điều bố mẹ nên làm.

Hiểu đúng về vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Tăng cường men vi sinh là cách đơn giản giúp hỗ trợ bổ sung probiotic trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cùng tồn tại song song, để phòng tránh sự xâm nhập của hại khuẩn, tăng cường hàm lượng lợi khuẩn, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể, thực hiện ăn chín – uống sôi cũng như ăn uống và sinh hoạt khoa học.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ