Hậu quả khi trẻ biếng ăn là gì ba mẹ đã biết chưa?

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ khi lười ăn, tình trạng biếng ăn kéo dài không chỉ khiến ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể cản trở sự phát triển của bé. Vậy, hậu quả khi trẻ biếng ăn là gì ba mẹ đã biết chưa?

Hậu quả khi trẻ biếng ăn là gì ba mẹ đã biết chưa?

Suy dinh dưỡng

Khi trẻ biếng ăn lâu ngày, ba mẹ không thể nạp đủ năng lượng, dinh dưỡng vào cơ thể một cách đầy đủ. Trẻ không có đủ năng lượng để đáp ứng cho cuộc sống hằng ngày dẫn đến tình trạng còi cọc, thấp bé, gầy gò,…Trẻ bị suy dinh dưỡng là tình trạng thường thấy nếu trẻ biếng ăn lâu ngày nên ba mẹ cần lưu ý.

Hậu quả khi trẻ biếng ăn là gì ba mẹ đã biết chưa?

Biếng ăn lâu ngày ở trẻ dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, bé thấp còi

Rối loạn tăng trưởng

Những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, trẻ cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày để phát triển một cách toàn diện. Khi trẻ biếng ăn sẽ nảy sinh tình trạng lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể không đủ đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, tình trạng này cũng khiến trẻ kém hấp thu dinh dưỡng ở một số vi chất quan trọng mà cơ thể nên như sau: thiếu vitamin mắt khô, Vitamin B1 có thể gây tê, thiếu hụt canxi và vitamin D gây thấp còi, thiếu sắt do thiếu máu, …

Trí não chậm phát triển

Trẻ biếng ăn thiếu hụt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong 5 năm đầu. Bởi dinh dưỡng là một trong 3 yếu tố quyết định trí tuệ của trẻ. Trẻ biếng ăn có nguy cơ mất đi một hoặc nhiều chất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ như: Đạm, Omega 6,3, DHA, Sắt, Taurine, Chất béo….

Suy giảm hệ miễn dịch

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc trẻ biếng ăn tâm lý là khả năng miễn dịch bị suy yếu. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và sức đề kháng kém hơn. Đó là, hệ thống miễn dịch không được nuôi dưỡng  nghiêm túc. Đây là thời điểm virus dễ dàng tấn công khiến con bạn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp…

Giảm chỉ số cảm xúc

Bạn có biết rằng trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp hơn trẻ bình thường? Nhiều trẻ biếng ăn có xu hướng thụ động, khép kín, khó hòa nhập với các bạn. Và nếu tiếp tục, tình trạng này tiếp diễn có thể dẫn đến trẻ tự kỷ, khó thành công trong cuộc sống.

Biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ hiệu quả

Hậu quả khi trẻ biếng ăn là gì ba mẹ đã biết chưa?

Biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ hiệu quả

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ cần phối hợp nhiều biện pháp để giải quyết một cách toàn diện và hiệu quả. Dưới đây là một số cách cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay: 

  • Thay đổi chế độ ăn uống: Thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khẩu vị, trang trí món ăn hấp dẫn hơn để kích thích sự thèm ăn và ngon miệng của trẻ. 
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất thiết yếu (tinh bột, chất béo, đạm, chất xơ và vitamin) để nâng cao sự phát triển toàn diện cho con.
  • Thường xuyên cập nhật kiến thức nuôi con như: chỉ cho con ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên, ăn cơm khi đã có đủ răng, thức ăn đảm bảo vệ sinh và đảm bảo ăn chín uống sôi.
  • Tạo thói quen sinh hoạt khoa học: ngủ đủ giấc (8-10 tiếng/ngày), vệ sinh các nhân sạch sẽ, khuyến khích con vận động nhiều hơn vừa để tăng sức đề kháng, vừa tạo cảm giác đói giúp bé thèm ăn. 

Hậu quả khi trẻ biếng ăn là gì ba mẹ đã biết chưa?

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

  • Ngoài ra, các ba mẹ cũng cần bổ sung thêm men vi sinh để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé biếng ăn. Bởi lẽ, khi con yêu có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì việc hấp thu chất dinh dưỡng mới đạt hiệu quả. Việc sử dụng men vi sinh bổ sung lợi khuẩn từ sớm là giải pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con.

Khi cơ thể của bé được bổ sung lợi khuẩn có lợi, chúng sẽ giúp nhanh chóng đưa hệ vi sinh về trạng thái cân bằng và giúp đường ruột khỏe mạnh. Từ đó, giúp bé yêu của mẹ ăn ngon, ngủ tốt phát triển toàn diện về mọi mặt.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ