Em bé ọc sữa thường xuyên là do bệnh gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ọc sữa là hiện tượng phổ biến nhưng cũng có bé bị thường xuyên, có bé lại thỉnh thoảng mới bị. Trẻ bị ọc sữa cũng có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, sẽ giảm dần và hết khi con lớn. Tuy nhiên cũng có trẻ bị ọc sữa là do mắc bệnh lý, cần được điều trị. Em bé ọc sữa thường xuyên là do bệnh gì?

Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa

Em bé ọc sữa thường xuyên là do bệnh gì?

Trẻ bú quá no dễ bị ọc sữa

Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa gồm có:

 • Dung tích dạ dày nhỏ: Từ ngày đầu tiên chào đời cho đến ngày thứ 7 dung tích dạ dày của trẻ tăng từ 5 – 50ml, từ ngày thứ 10 đến khi trẻ được 6 tháng tuổi dung tích cũng tăng từ 75 – 100ml. Nếu mẹ cho bé bú lượng sữa nhiều hơn số sữa dạ dày có thể chứa sẽ khiến bé bị ọc sữa.
 • Tâm vị còn yếu: tâm vị là cơ vòng giữa dạ dày và thực quản, là van 1 chiều, chỉ cho sữa, thức ăn từ thực quản xuống dạ dày và ngăn chiều ngược lại. Tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tâm vị còn yếu nên khiến bé dễ bị ọc sữa.
 • Cổ dạ dày và thực quản của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thẳng hàng chứ không có góc như người lớn nên thực phẩm dễ bị đẩy ngược lên trên khi đầy.
 • Trẻ uống sữa công thức: Do các thành phần có tỏng sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên trẻ bú mẹ chỉ cần mất khoảng 45 phút đã có thể tiêu hóa được khoảng 1/2 lượng sữa đã bú. Trong khi đó sữa công thức lại cần tới 80 phút mới có thể hấp thụ được 1/2. Trong khi đó sữa công thức lại tạo ra nhiều chất thải hơn do có chứa casein gây kết tủa trong dạ dày. Do đó trẻ uống sữa công thức thường bị ọc sữa hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn.
 • Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò: Một số trẻ uống sữa công thức xuất hiện tình trạng dị ứng đạm sữa bò hoặc bất dung nạp lactose. Những em bé này khi uống sữa công thức thông thường cũng thường xuất hiện tình trạng ọc sữa.

Trẻ bị ọc sữa sớm, thường xuyên sẽ kích thích tâm vị nhiều hơn khiến tình trạng ọc sữa trở nên nghiêm trọng hơn, có thể khiến bé bị ọc sữa sinh lý chuyển thành ọc sữa bệnh lý.

Em bé ọc sữa thường xuyên là do bệnh gì?

Em bé ọc sữa thường xuyên là do bệnh gì?

Em bé ọc sữa thường xuyên là do bị trào ngược dạ dày thực quản

Sau khi bú trẻ sơ sinh có thể ọc một chút sữa, nấc cụt hay ho nhẹ. Theo thống kê, trong 3 tháng đầu có khoảng 50% trẻ sơ sinh gặp hiện tượng này vài làn mỗi ngày, chỉ có khoảng 5% bị ọc sữa đến khoảng 12 tháng tuổi. Đây là hiện tượng bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu trẻ vẫn tăng cân theo đúng định mức tiêu chuẩn của lứa tuổi mình thì mẹ không nên lo lắng. Tuy nhiên nếu bé thường xuyên bị ọc sữa, chất nôn phun thành vòi và bú xong hơn 1 giờ vẫn có hiện tượng nôn trớ, ọc sữa thì có thể là do đã mắc bệnh lý gây ra hiện tượng trào ngược thực quản.

Em bé ọc sữa thường xuyên cùng với các biểu hiện như thường xuyên quấy khóc, dễ cáu gắt, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, bỏ bú, không hoặc chậm tăng cân,… thì mẹ cần đưa con đi khám để xác định bệnh lý. Qua đó bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị đúng bệnh, kịp thời, ngăn không cho bệnh lý bị biến chứng khiến sức khỏe của bé bị suy giảm. Thậm chí một số bệnh lý như tắc ruột, lồng ruột,… nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ đe dọa tính mạng của trẻ.

Ngoài ra, trẻ bị ọc sữa thường xuyên cũng gây mất dịch dạ dày và các lợi khuẩn đường ruột làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và miễn dịch. Dịch sữa ọc ra có thể bị tràn vào phế quản, phổi, tai gây viêm phổi – phế quản hay viêm tai giữa. Ọc quá nhiều sữa còn gây mất nước, rối loạn điện giải, nếu nghiêm trọng cũng khiến trẻ bị sốt, thần trí không tỉnh táo, tử vong.

Một số trẻ bị ọc sữa thường xuyên nhưng vẫn có hiện tượng béo phì, nguyên nhân vì bé đã bú một lượng sữa quá lớn so với dung tích dạ dày khiến bộ phận này bị giãn ra từ lúc mới sơ sinh. Việc tăng cân quá mức như thế không có nghĩa là bé đang phát triển tốt mà hệ tiêu hóa của bé đang phải làm việc quá tải, chịu nhiều áp lực, các chức năng cũng sẽ bị suy giảm cả khi bé đã trưởng thành.

Chăm sóc em bé ọc sữa đúng cách

 • Cho bé bú lượng sữa vừa đủ theo dung tích dạ dày của từng giai đoạn, không cho bú quá no
 • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
 • Cho con bú bên trái trước, bên phải sau, tư thế bú đúng là bế bé người cao một góc 30 độ so với mặt phẳng ngang, mông, lưng, gáy nằm trên cùng 1 đường thẳng
 • Sau khi bé bú xong bế cao đầu trong khoảng 15 – 20 phút, vỗ ợ hơi trước khi đặt nằm
 • Hạn chế cười đùa, kích động, cho bé hoạt động chân tay ngay sau khi bú
 • Đặt bé nằm gối đầu cao hơn lưng, nằm nghiêng bên trái để hạn chế ọc sữa trong lúc ngủ cũng như giúp bé ngủ ngon hơn

Em bé ọc sữa thường xuyên là do bệnh gì?

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa

 • Mẹ kết hợp cho bé uống men lợi khuẩn cho trẻ giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng, thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa và miễn dịch hiệu quả.

Em bé ọc sữa là hiện tượng sinh lý. không gây nguy hiểm trong giai đoạn mới chào đời. Nhưng nếu bé bị ọc sữa quá thường xuyên đi kèm nhưng biểu hiện bất thường như quấy khóc, không tăng cân,… thì mẹ cần đưa con đi khám để điều trị kịp thời trong trường hợp trẻ mắc bệnh lý.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà