Đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi – mẹ chăm sóc bé như thế nào?

Đầy hơi là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay. Đây là tình trạng tích tụ quá nhiều không khí trong dạ dày hoặc ruột bé. Vậy, đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi – mẹ chăm sóc bé như thế nào hiệu quả?

Biểu hiện đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi là gì?

Đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi - mẹ chăm sóc bé như thế nào?

Biểu hiện đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi là gì?

Theo các chuyên gia, đầy hơi có thể chỉ là triệu chứng vô hại. Thế nhưng đôi khi, nó lại có thể tiềm ẩn một tình trạng sức khỏe nào đó. Đầy hơi khiến con khó chịu, quấy khóc, tuy nhiên trẻ lại không thể diễn tả cho bạn hiểu được. Vì vậy, các ông bố bà mẹ cần để ý bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu nào khác thường ở trẻ. Dưới đây là một số triệu chứng, dấu hiệu gợi ý trẻ bị đầy hơi do đường ruột yếu như:

 • Bụng bé căng cứng ngay sau khi ăn 1 – 2 giờ.
 • Vỗ vào bụng con sẽ phát ra âm thanh vang như trống
 • Bé ợ hơi sau khi ăn.
 • Quấy khóc sau khi ăn.
 • Có thể lười bú và biếng ăn.
 • Gây táo bón lâu ngày ở trẻ hoặc bé bị tiêu chảy
 • Không xì hơi như bình thường.

Đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi – mẹ chăm sóc bé như thế nào?

Cho trẻ bú hoặc ăn đúng cách

Đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi - mẹ chăm sóc bé như thế nào?

Cho trẻ bú hoặc ăn đúng cách

Đầu tiên, bố mẹ hãy đảm bảo trẻ có tư thế khi ăn đúng. Khi bạn cho con bú, hãy giữ cho đầu bé ở cao hơn so với dạ dày. Bằng cách này, sữa bé uống sẽ trôi xuống đáy dạ dày, còn khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng để ợ ra hơn đấy.

Cách trẻ ngậm núm vú cũng vô cùng quan trọng, tránh hút phải khí thừa. Bình sữa cũng nên nâng cho hơi dốc, mục đích là để bé không nuốt khí vào bụng trong khi bú, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng chướng bụng đầy hơi sau bú ở trẻ nhỏ.

Cho trẻ ợ hơi sau mỗi bữa ăn

Đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi - mẹ chăm sóc bé như thế nào?

Cho trẻ ợ hơi sau mỗi bữa ăn

Sau mỗi bữa ăn các bà mẹ nhớ hãy giúp bé ợ hơi. Tuy nhiên lưu ý không nên làm trẻ ợ hơi ngay sau khi trẻ mới ăn bởi vì việc ợ hơi có thể sẽ đẩy cả thức ăn ra ngoài.

Thực tế có nhiều tư thế để giúp trẻ ợ hơi sau khi ăn, mẹ có thể tham khảo như:

 • Ẵm bé tựa đầu vào vai mẹ
 • Đặt bé ngồi trên đùi.
 • Để bé nằm sấp trên đùi người lớn.

Sau đó, nhẹ nhàng xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống. Động tác này giúp đẩy không khí từ trong bụng lên trên và đẩy ra ngoài.

Massage bụng cho trẻ

Đây là biện pháp hiệu quả mà rất dễ thực hiện nhất giúp cải thiện đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi. Để giúp con yêu giảm lượng hơi trong dạ dày và dễ chịu hơn, mẹ massage bụng cho bé thường xuyên.

Theo đó, hãy nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu massage chuyên dùng để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da của con.

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho con

Đường ruột yếu khiến trẻ đầy hơi - mẹ chăm sóc bé như thế nào?

Chú trọng bổ sung men vi sinh từ sớm để hỗ trợ tăng cường sức tiêu hóa cho con

Hiện nay, sử dụng men lợi khuẩn để chăm sóc sức khỏe đường ruột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang là xu hướng được nhiều bố mẹ Việt tin chọn.

Cụ thể, men vi sinh chứa hàng tỷ các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho trẻ. Đặc là ở trẻ sơ sinh sinh non, sinh mổ,… dễ gặp phải tình trạng tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột,… Việc bổ sung hàm lượng đáng kể lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh, duy trì đường ruột bé luôn khỏe mạnh. Nhờ đó mà cải thiện đáng kể các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ em, trong đó có đầy hơi.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà