Điều mẹ cần làm ngay khi trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy?

Trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy khiến bố mẹ lo lắng không biết phải xử trí ra sao. Hiện tượng này xảy ra trong giai đoạn ăn dặm của con do nhiều nguyên nhân tác động, bố mẹ hãy đọc ngay bài viết sau để biết làm thế nào để giúp con khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy, khó chịu khi trẻ ăn dặm

Tình trạng trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy thường do một số nguyên nhân sau đây:

 • Thời gian ăn dặm quá sớm: Bố mẹ cho con ăn dặm quá sớm trước 6 tháng tuổi cũng dễ khiến cho con bị đau bụng tiêu chảy, bởi lúc này hệ tiêu hóa của con còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện để có thể phân giải những món ăn mới ngoài sữa mẹ.

Điều mẹ cần làm ngay khi trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy?

Trẻ ăn dặm quá sớm khi hệ tiêu hóa còn non yếu khiến con bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

 • Chế độ ăn không hợp lý: Những món ăn không phù hợp với độ tuổi cũng có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa của con, ví dụ như khi mẹ cho con ăn bột cháo, men tiêu hóa và dịch tiêu hóa trong dạ dày trẻ còn ít, nhất là men Amylase giúp tiêu hóa tinh bột chưa có sẽ khiến cho trẻ đầy bụng, đi ngoài phân sống.
 • Ăn dặm sai phương pháp: Có nhiều phương pháp ăn dặm được cha mẹ Việt áp dụng đa dạng ngoài cách truyền thống, tuy nhiên đều cần tuân thủ nguyên tắc ăn từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều. Nhiều người không nắm rõ các phương pháp này hoặc làm sai nguyên tắc cũng gây ra những bất ổn hệ tiêu hóa và khiến trẻ kém hấp thu dinh dưỡng trong quá trình ăn dặm.
 • Dị ứng thức ăn: Nhiều trẻ ăn dặm bị dị ứng một số loại thức ăn cũng có hiện tượng đau bụng, tiêu chảy bên cạnh các dấu hiệu mẩn đỏ, mệt mỏi, mất nước..
 • Một số nguyên nhân khác: Trẻ bị đau bụng tiêu chảy trong thời gian ăn dặm cũng có thể do cách chế biến thức ăn chưa đảm bảo vệ sinh, thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn, hoặc mẹ chọn nguyên liệu không tươi ngon cho trẻ dùng khiến con bị ngộ độc thực phẩm.

Điều mẹ cần làm ngay khi trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy?

Để giải quyết vấn đề đau bụng tiêu chảy của trẻ, mẹ hãy thực hiện một số các biện pháp dưới đây trong trường hợp con bị nhẹ và không có thêm các dấu hiệu bất thường khác:

 • Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi và nhu cầu ăn của bé, cung cấp những thực phẩm giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng để tái tạo niêm mạc ruột bị tổn thương của trẻ.

Điều mẹ cần làm ngay khi trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy?

Cho trẻ ăn dặm phù hợp theo độ tuổi với những món ăn mềm, dễ tiêu hóa

 • Cho trẻ ăn những loại thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh dinh dưỡng..
 • Giảm lượng sữa động vật và đường lactose (trong sữa), đồng thời tránh cho trẻ ăn các thức ăn nhiều đường, chất béo hay nước giải khát có gas vì dễ khiến cho tình trạng tiêu chảy nặng thêm.
 • Bù nước và điện giải với dung dịch Oresol theo chỉ định của bác sĩ, với những trẻ bú mẹ, mẹ cần tiếp tục cho con bú với lượng sữa tăng thêm để bù nước và dinh dưỡng cho con thời gian này.
 • Tìm kiếm những loại sữa chua nào có chứa probiotic và thêm với các loại hoa quả xay nhuyễn để hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ tốt hơn, tăng cường vitamin từ các loại hoa quả tươi.
 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thực phẩm và dụng cụ cho trẻ ăn dặm.
 • Sử dụng men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, khắc phục tình trạng đi ngoài, đau bụng, khó tiêu, phân bất thường của con.

Điều mẹ cần làm ngay khi trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy?

Tăng cường hàm lượng lớn probiotic từ men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

Trẻ ăn dặm đau bụng tiêu chảy không phải là vấn đề lớn nếu bố mẹ thực hiện chăm sóc con kỹ lưỡng với những hướng dẫn như trên, giúp con phục hồi sức khỏe tốt hơn từng ngày. Bố mẹ chỉ nên cho con ăn từng chút một để hệ tiêu hóa của con thích nghi dần với thức ăn và tránh bị dị ứng, đồng thời thêm men vi sinh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để thúc đẩy tiêu hóa và trao đổi chất dễ dàng hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ