Đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì cho tiêu hoá?

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ nhỏ không hiếm gặp và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của con nếu không được xử lý sớm. Vậy bố mẹ có biết đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì cho tiêu hoá?

Đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì cho tiêu hoá?

Đầy hơi chướng bụng là vấn đề tiêu hóa của trẻ có thể gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù không gây nguy hiểm cho bé nhưng nếu kéo dài cũng ảnh hưởng tới trẻ. Vậy đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì? Thông thường nguyên nhân hay gặp khi bé bị đầy hơi chướng bụng có thể do con ăn quá nhiều, ăn nhanh hay hệ tiêu hóa không dung nạp các thực phẩm nhất định.

Đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì cho tiêu hoá?

Đầy hơi chướng bụng kéo dài có thể làm cho trẻ khó chịu, biếng ăn, suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh khi chướng bụng sẽ có dấu hiệu quấy khóc, khó chịu, ngủ không ngon giấc, tác động xấu tới tâm lý và sức khỏe của bé. Tình trạng đầy hơi chướng bụng kéo dài có thể làm cho trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng hoặc là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm.

Nếu bố mẹ thấy trẻ bị đầy bụng, nôn và có triệu chứng tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân, phân có màu sắc lạ, sốt cao, đi ngoài ra máu, trẻ quấy khóc bỏ bú thì cần đưa con đi khám bác sĩ sớm nhằm điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa tình trạng chướng bụng đầy hơi của trẻ

Để phòng ngừa tình trạng chướng bụng, đầy hơi ở trẻ nhỏ, những phương pháp dưới đây bố mẹ có thể thực hiện cho bé:

  • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời: Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời, sau khi bé bú xong cần vỗ ợ hơi cho trẻ và bế đứng bé để tránh tình trạng đầy hơi và nôn trớ. Lưu ý nếu bú bình, mẹ nên cho con ăn với lượng vừa đủ, không ép trẻ ăn và không cho con ăn liên tục.

Đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì cho tiêu hoá?

Sau khi cho con bú xong mẹ cần vỗ ợ hơi để giúp bé thải khí dư thừa ra bên ngoài

  • Massage bụng trẻ: Thực hiện massage vùng bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ sau mỗi lần cho con bú. Sau khi bé ăn được 30 phút, mẹ nên massage nhẹ nhàng bụng bé, sử dụng thêm dầu massage để quá trình diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả.
  • Cho trẻ tập thể dục: Để trẻ nằm ngửa và sau đó lấy 1 chân của bé kéo ngược, nhẹ nhàng đẩy lên ngực và đẩy xuống, đồng thời đẩy chân kia lên cao như động tác đạp xe để giảm lượng khí trong bụng của con.
  • Chườm ấm bằng khăn cho trẻ: Làm ấm 2 chiếc khăn sạch, vắt khô, sau đó quấn quanh vùng bụng bé. Lưu ý cần kiểm tra độ nóng thích hợp với làn da của trẻ để không bị bỏng. Hơi nóng từ chiếc khăn sẽ giúp con đẩy hơi dư thừa ra bên ngoài.
  • Dùng phương pháp dân gian: Bố mẹ có thể sử dụng cách cho con uống nước chanh mật ong ấm, dùng hành hay tỏi chườm bụng bé để giảm cảm giác khó chịu do đầy hơi chướng bụng gây ra cho trẻ.
  • Tăng cường men vi sinh cho bé tiêu hoá kém: Sử dụng men vi sinh giúp tăng cường thêm các lợi khuẩn tốt cho đường ruột của trẻ, bảo vệ hệ tiêu hóa của bé khỏi các tác nhân gây bệnh, ổn định và cân bằng hệ vi sinh cũng như làm giảm các dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng do rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột gây ra. Dùng men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng cách cũng giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ và kích thích con ăn uống tốt hơn, phát triển khỏe mạnh hơn.

Đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì cho tiêu hoá?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Biết được tình trạng đầy hơi ở trẻ gây ra những vấn đề gì sẽ giúp bố mẹ biết cách giúp trẻ phòng tránh hiệu quả các ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của con. Chúc bé có hệ tiêu hóa phát triển tốt, phòng ngừa tốt các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng để khỏe mạnh, tăng trưởng theo chuẩn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ