Đâu là nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém dễ ốm vặt?

Trẻ có sức đề kháng kém thường xuyên bị ốm vặt, không chỉ sức khỏe suy giảm mà tốc độ phát triển và khả năng học hỏi cũng kém đi. Mẹ chăm sóc trẻ bị ốm cũng mệt mỏi hơn do bé quấy khóc, biếng ăn, thức đêm,… Đâu là nguyên nhân trẻ đề kháng kém dễ ốm vặt?

Nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém dễ ốm vặt

Những nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém dễ ốm vặt gồm có:

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Từ 36 – 48 tháng đầu tiên trong cuộc đời, hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện, chưa sản xuất được đầy đủ các loại kháng thể để phòng chống vi sinh vật gây bệnh. Vì thế sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn, đặc biệt là những trẻ không được bú mẹ và nhận được kháng thể có trong sữa mẹ, dẫn tới tình trạng dễ bị ốm vặt khi thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường hay tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

Đâu là nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém dễ ốm vặt?

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện khiến sức đề kháng của trẻ kém hơn

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Tương tự như hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ trong 3 – 4 năm đầu đời cũng chưa hoàn thiện, không có đầy đủ lợi khuẩn và các loại enzyme tiêu hóa như người trưởng thành.

Vì thế khả năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng cũng thấp hơn lại thường xuyên gặp các vấn đề tiêu hóa như loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy, táo bón, ăn không tiêu,… Đồng thời cơ thể cũng dễ dàng bị vi sinh vật xâm nhập và gây bệnh.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp, trẻ biếng ăn

Trẻ ăn thực phẩm không phù hợp với lứa tuổi hoặc trẻ biếng ăn khiến hệ tiêu hóa không thể hấp thu, vừa khiến trẻ kém hấp thu dinh dưỡng vừa gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa. Điều này khiến hoạt động của hệ miễn dịch và các cơ quan khác trong cơ thể bị suy giảm, rất dễ bị vi sinh vật gây bệnh tấn công làm trẻ bị ốm khi có những sự thay đổi nhỏ trong môi trường sống hàng ngày.

Trẻ lười vận động

Trẻ lười vận động khiến quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, tiêu hóa, bài tiết đều suy giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch.

Những trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài cơ thể cũng nhạy cảm với tác nhân gây bệnh, giảm khả năng phòng vệ trước những loại vi khuẩn, virus thông thường.

Trẻ lười vận động thường có sức đề kháng kém hơn so với những bé thường xuyên vận động, rèn luyện thân thể

Trẻ uống thuốc kháng sinh

Khi bị mắc bệnh trẻ cần uống thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Tuy nhiên, kháng sinh lại làm mất đi một lượng lớn lợi khuẩn khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, trẻ bị tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,… khiến khả năng miễn dịch cũng suy giảm. Hệ vi sinh mất cân bằng cũng ức chế khả năng tiết kháng thể của hệ miễn dịch khiến cơ thể giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh.

Đặc biệt, những bà mẹ tự ý cho trẻ uống kháng sinh cũng là nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém vì mẹ đã không chọn đúng loại kháng sinh, không sử dụng liều lượng phù hợp với bé. Khi này bé không được chữa đúng loại bệnh mà cơ thể cũng giảm quá trình cytokine khiến khả năng chống chịu tác nhân gây bệnh của bé bị suy giảm, trẻ dễ tái nhiễm bệnh và cần sử dụng kháng sinh liều cao khi điều trị bệnh lý.

Phụ huynh cần lưu ý gì khi trẻ thường xuyên ốm vặt?

Khi thấy trẻ thường xuyên ốm vặt, bên cạnh tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém cha mẹ cũng cần lưu ý:

 • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh và cho bú xen kẽ ăn dặm đến khi bé được ít nhất 24 tháng tuổi.
 • Thực đơn ăn dặm của bé từ 6 tháng tuổi trở lên cần phong phú, đa dạng, cung cấp đầy đủ chất béo, chất xơ, protein, tinh bột, các vitamin và khoáng chất khác. Thường xuyên thay đổi thực đơn kích thích thị – vị giác để giúp bé ăn ngon miệng hơn.
 • Với bé biếng ăn, tiêu hóa kém, ba mẹ có thể kết hợp cho con uống men probiotic tốt cho trẻ để cân bằng hệ vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé. Nhờ đó tạo tiền đề giúp bé tiêu hóa tốt, thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa và miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Đâu là nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém dễ ốm vặt?

Trẻ uống men vi sinh giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể

 • Khi trẻ bị ốm phải cho đi khám, không tự ý cho con uống thuốc, đặc biệt là các loại kháng sinh, khiến trẻ ốm dai dẳng, nhờn thuốc, bị tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng gây suy giảm sức đề kháng.
 • Cho bé tham gia các hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên
 • Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đồ dùng của trẻ, tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi” để loại bỏ mầm bệnh nhiều nhất có thể, giảm thiểu nguy cơ vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và phát triển.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ đề kháng kém chắc hẳn các bà mẹ đã biết cách phòng ngừa như thế nào thì tốt nhất. Đối với cách tăng đề kháng bằng uống men vi sinh các bà mẹ cần chọn cho con sản phẩm chính hãng, của thương hiệu uy tín và được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà