Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ

Dị ứng đạm sữa bò là tình trạng phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi với những triệu chứng phổ biến là nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện các nốt ban đỏ,… Nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch lầm tưởng các protein có trong sữa bò có thể gây nguy hiểm cho trẻ và tiến hành trung hòa chúng bằng cách sản xuất kháng thể IgE – loại kháng thể gây dị ứng. Trẻ có thể bị dị ứng đạm sữa bò với những mức độ nặng nhẹ khác nhau để cảnh báo những biến chứng, nguy hiểm có thể gặp phải. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ là gì?

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Hiện tượng dị ứng đạm sữa bò xảy ra do hệ miễn dịch nhận định thành phần protein của sữa bò gây nguy hiểm cho cơ thể và sản xuất kháng thể IgE để trung hòa các protein này. Các loại đạm trong sữa bo có thể gây dị ứng gồm có:

 • Casein: Nằm trong phần rắn khi sữa bò bị vón cục
 • Whey: Nằm trong phần sữa lỏng sau khi sữa bò bị vón cục

Trong những lần trẻ tiếp xúc với đạm sữa bò sau đó, kháng thể IgE sẽ nhận ra và gửi thông tin cho hệ miễn dịch giải phóng các histamin và hóa chất trung gian gây dị ứng để trung hòa thành phần của đạm. Quá trình này tạo thành một loạt các phản ứng dị ứng như hắt hơi, ngứa mắt, phát ban, nổi mề đay, khô họng, tiêu chảy,… Nghiêm trọng hơn, một số trẻ cũng xuất hiện tình trạng dị ứng nghiêm trọng và không được cấp cứu tạm thời có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò do hệ miễn dịch nhận định protein trong sữa bò gây hại cho cơ thể

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ

Dị ứng đạm sữa bò có thể gây ra một loạt những triệu chứng nặng, nhẹ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm chúng xuất hiện và những ảnh hưởng của chúng trên da, cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Phần lớn trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có phản ứng sớm, ngay sau khi uống sữa khoảng 2 giờ.

Một số trẻ có phản ứng muộn, có thể là sau khi uống sữa khoảng 48h hoặc hơn. Những trẻ có phản ứng chậm với đạm sữa bò các triệu chứng thường nhẹ hơn, không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường có dấu hiệu phán ban, nổi mề đay

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ bao gồm:

 • Ngứa, mẩn đỏ, chàm
 • Sổ mũi, thở khò khè, ho kéo dài
 • Bụng đau quặn
 • Thường xuyên quấy khóc
 • Táo bón
 • Trẻ nôn trớ, trào ngược dạ dày thực quản
 • Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng và có lẫn máu

Tuy nhiên những dấu hiệu kể trên có thể là triệu chứng của một vài bệnh lý khác. Để xác định chính xác nguyên nhân và bệnh lý bé có thể mắc phải cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để khám và điều trị đúng hướng, kịp thời.

Cách kiểm soát tình trạng dị ứng đạm sữa bò cho trẻ

Phần lớn trẻ em bị dị ứng đạm sữa bò sẽ tự khỏi khi lớn lên, thường là trước 12 tháng tuổi, một số trẻ khác sẽ khỏi khi được 3 hoặc 4 tuổi. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ đều đã đi vào hoàn thiện, có thể tiêu hóa được hầu hết các loại thực phẩm và nhận biết chính xác các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Trước khi khẳng định bé đã khỏi dị ứng đạm sữa bò, có thể sử dụng sữa và thực phẩm có chứa đạm sữa bò cần thực hiện một số test dị ứng.

Để kiểm soát tình trạng dị ứng đạm sữa bò cho trẻ cha mẹ cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh
 • Mẹ không có đủ sữa cho con bú, trẻ buộc phải sử dụng sữa công thức thì cha mẹ cần đưa con đi khám tại các bệnh viện để xác định mức độ dị ứng và được bác sĩ tư vấn lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với bé. Sữa công thức dành cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là các loại sữa công thức thủy phân một phần hoặc toàn phần hay sữa công thức amino axit, tùy vào mức độ dị ứng đạm sữa bò của trẻ để lựa chọn loại sữa không gây dị ứng.
 • Thực đơn của bé cần loại bỏ hoàn toàn sữa bò, chế phẩm từ sữa như váng sữa, sữa chua, kem, bánh kẹo,… có chứa sữa trong thành phần dinh dưỡng
 • Bà mẹ cũng cần kiêng ăn tất cả thực phẩm có chứa đạm sữa bò
 • Ngoài ra, với trẻ dị ứng đạm sữa với nhiều biểu hiện tiêu hóa kém, ba mẹ có thể kết hợp cho bé uống men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng đề kháng cho con. Nhờ đó giúpcải thiện các triệu chứng, thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nhẹ

Uống men lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng đề kháng cho con

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng sẽ bị dị ứng với đạm trong các loại sữa động vật khác và sữa đậu nành. Khi cho trẻ ăn thức ăn mẹ cần chú ý theo dõi các biểu hiện của bé để phát hiện triệu chứng dị ứng và can thiệp kịp thời, phòng tránh nguy cơ sốc phản vệ có thể khiến bé gặp nguy hiểm đến tính mạng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà