Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cho trẻ ăn đặc bị táo bón

Bước vào giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ phải làm quen với thức ăn thô khác hẳn với sữa mẹ. Tình trạng trẻ ăn đặc bị táo bón không còn hiếm gặp, khiến nhiều bố mẹ lo lắng không biết phải làm sao. Bố mẹ hãy đọc ngay bài sau để tìm hiểu các dấu hiệu của hiện tượng này cũng như cách khắc phục cho trẻ hiệu quả.

Dấu hiệu cho thấy bị táo bón khi ăn đặc

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị táo bón khi bước vào giai đoạn ăn dặm, chủ yếu là do hệ tiêu hóa chưa thích nghi được với các thức ăn khác ngoài sữa mẹ, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và thường gặp nhất là táo bón. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến bố mẹ có thể quan sát được, bao gồm:

  • Trẻ đi ngoài với tần suất ít hơn bình thường, khoảng 3 lần/tuần. Tùy từng trẻ sẽ có tần suất đi ngoài không giống nhau, nhưng nếu bố mẹ thấy con đi đại tiện ít hơn hẳn thì có khả năng con đã bị táo bón.
  • Phân của trẻ ăn đặc bị táo bón thường cứng, rời rạc thành nhiều cục nhỏ. Đôi khi phân có kích thước lớn, khô cứng.
  • Trẻ đại tiện khó, cần dùng nhiều sức để rặn đẩy phân ra bên ngoài, gây ra tình trạng nứt kẽ hậu môn, phân lẫn chất nhày và máu.
  • Thời gian đi đại tiện của trẻ lâu, con khó chịu, đau bụng. Tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ cũng khiến bé chướng bụng, quấy khóc, chán ăn, biếng ăn.

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cho trẻ ăn đặc bị táo bón

Biểu hiện thường thấy của trẻ bị táo bón là tần suất đi ngoài giảm, phân cứng, khô

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cho trẻ ăn đặc bị táo bón

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu như trên và bố mẹ xác định được nguyên nhân trẻ ăn đặc bị táo bón thì có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tại nhà hiệu quả như sau:

  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của trẻ: Chế độ ăn của con cần được cân bằng các nhóm chất, đặc biệt thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ, các loại rau có tính chất nhuận tràng để hỗ trợ tiêu hóa, giúp làm mềm phân và đẩy phân dễ dàng ra bên ngoài.
  • Cho trẻ uống nước: Bố mẹ nên chú trọng cho con uống nhiều nước khi bị táo bón. Có thể cho trẻ uống nước lọc hay các loại nước ép hoa quả tươi để bổ sung nước và vitamin trong thời gian con chán ăn, bỏ bữa. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ thải độc cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cho trẻ ăn đặc bị táo bón

Cho con uống nhiều nước trong thời gian bị táo bón để hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

  • Ngâm hậu môn trẻ với nước ấm: Nếu thấy trẻ khó đi đại tiện, mẹ có thể thực hiện biện pháp ngâm hậu môn của trẻ vào nước ấm từ 5-10 phút để cơ vòng hậu môn giãn nỡ, giúp bé tống phân ra ngoài dễ dàng.
  • Massage bụng nhẹ nhàng cho trẻ: Áp dụng biện pháp massage bụng cho những trẻ ăn đặc bị táo bón giúp giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, giúp làm mềm thức ăn và di chuyển xuống hậu môn nhanh hơn. Mẹ hãy sử dụng 3 ngón tay giữa massage tròn theo chiều kim đồng hồ với lực đạo vừa phải, thực hiện khoảng 3 phút liên tục.
  • Sử dụng men vi sinh: Lựa chọn được nhiều bố mẹ tin dùng tiếp theo chính là sử dụng men vi sinh cho trẻ bị táo bón. Bằng cách bổ sung một hàm lượng lớn lợi khuẩn đường ruột vào cơ thể, men vi sinh có tác dụng giúp trẻ ổn định nhanh hệ khuẩn ruột, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, táo bón.. cho trẻ nhanh chóng.

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cho trẻ ăn đặc bị táo bón

Dùng men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu bố mẹ áp dụng những biện pháp trên nhưng vẫn thấy tình trạng táo bón của con không được cải thiện thì hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để tìm ra giải pháp phù hợp cho con. Để giúp trẻ nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, đề phòng trẻ ăn đặc bị táo bón tái phát, bố mẹ hãy duy trì cho con uống men vi sinh tối thiểu 3 tháng liên tục bên cạnh việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt của con thật khoa học.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ