Cách xử trí trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Tiêu chảy và nôn trớ là những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cũng bởi, hệ tiêu hóa của con lúc này còn non nớt và chưa hoàn thiện. Dưới đây là cách xử lý trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần nắm vững.

Vấn đề nôn trớ và tiêu chảy ở trẻ em

Cách xử trí trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Tìm hiểu về vấn đề nôn trớ và tiêu chảy ở trẻ

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ khi bé vừa ăn xong hay vặn người. Bé nôn ra sữa vón cục và thường khóc sau khi nôn xong.

Tiêu chảy có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào ở trẻ. Là khi trẻ đi phân lỏng bất thường, phần nước nhiều hơn, có màu nâu, xanh lá hoặc vàng. Cũng có khi phân chỉ toàn là nước và có mùi vô cùng khó chịu với các biểu hiện:

 • Phân từ hậu môn phun ra, tràn ra khỏi bỉm, bắn ra ngoài.
 • Trẻ đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ ngày. Trừ trường hợp trẻ bú mẹ đi cầu phân lợn cợn 5-7 lần/ngày là bình thường.

Nôn trớ và tiêu chảy là những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ khiến rất nhiều ba mẹ lo lắng và mệt mỏi. Việc chăm sóc và cải thiện tiêu hóa sớm cho bé là điều cần thiết giúp mẹ bảo vệ sức khỏe tối ưu cho bé yêu khỏe mạnh!

Cách xử lý trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Mẹ hãy theo dõi dấu hiệu mất nước của con

Cách xử trí trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Mẹ cần phải theo dõi dấu hiệu mất nước của con

Trẻ nôn trớ kèm theo tiêu chảysẽ khiến cơ thể con bị mất nước nhanh với biểu hiện là khô môi, khát nước….Lúc này, mẹ cần bổ sung nước sôi hoặc là nước trái cây loãng cho bé bằng cách cho uống từng chút một, cách vài phút lại cho uống đến lúc bé có thể đi tiểu trở lại thì thôi.

Trường hợp em bé không chịu uống kèm theo các biểu hiện mất nước nặng hơn như khóc không ra nước mắt, không tiểu trong vòng 6 giờ… thì cha mẹ nên đưa con đến viện thăm khám và điều trị ngay.

Chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ

Cách xử trí trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ

Có một điều lưu ý quan trọng đó là các mẹ không nên cho trẻ ăn ngay sau khi bé nôn trớ. Mẹ cần lau sạch chất nôn rồi cho trẻ ăn một ít thức ăn loãng, dễ tiêu, đảm bảo vệ sinh. Đối với các trẻ còn đang bú thì vẫn cho trẻ bú từ từ, từng chút một, bú theo nhu cầu.

Phòng ngừa lây lan bệnh

Trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ có thể do vi khuẩn, virus nên rất dễ lây nhiễm. Theo đó, cha mẹ nên cẩn thận khi chăm sóc trẻ, tránh lây lan cho bản thân và người chăm sóc bằng cách rửa tay và giữ trẻ ở nhà trong vòng 24 giờ sau khi hết nôn.

Kết hợp dùng thêm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Cách xử trí trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, ngay khi nhận thấy con bị nôn trớ, tiêu chảy hay gặp bất kỳ một vấn đề tiêu hóa nào khác thì mẹ cũng có thể kết hợp bổ sung men lợi khuẩn cho trẻ. Việc này giúp hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa.

Đồng thời men vi sinh còn kích thích tiết kháng thể, ngăn ngừa sự xâm nhập và hoạt động của hại khuẩn trong đường ruột, kích thích enzyme, tăng cường khả năng tiêu hóa. Nhờ đó có thể cải thiện nhanh chóng các vấn đề tiêu hóa cho trẻ, trong đó có nôn trớ, tiêu chảy.

Đưa trẻ đi viện thăm khám

Cách xử trí trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy mẹ cần biết!

Đưa trẻ đi viện thăm khám

Với những trường hợp trẻ bị tiêu chảy và nôn trớcó những dấu hiệu bất thường sau đây thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

 • Trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ kéo dài hơn 24 giờ
 • Nôn ra mật xanh, mật vàng
 • Tiêu chảy, nôn trớ kèm theo biểu hiện đau bụng, quằn quại, khóc không dứt
 • Sốt trên 38, 39 độ
 • Nôn trớ kèm biểu hiện sốt cao, đau đầu, phát ban, cứng cổ
 • Tiêu chảy và nôn trớ không ăn uống được gì trong vài giờ

Trên đây là một số lưu ý giúp mẹ chăm sóc và cải thiện nhanh chóng tình trạng nôn trớ và tiêu chảy ở trẻ. Bởi diễn biến sức khỏe ở trẻ thường diễn biến nhanh và khó lường, do đó, khi bé gặp phải bất kì vấn đề sức khỏe nào kèm các biểu hiện bất thường, mẹ nên đưa bé tới gặp các bác sĩ chuyên khoa sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà