Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón là tình trạng khá phổ biến bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ phải làm gì nếu trẻ uống sữa công thức bị táo bón? Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức mẹ nên biết để có thể giúp trẻ làm giảm táo bón nhanh hơn.

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức bị táo bón

Khi trẻ được 6 tháng tuổi mẹ bắt đầu đi làm, một số bé mẹ không có đủ sữa cho con bú hoặc bị mất sữa hoàn toàn. Khi này các bé cần phải sử dụng sữa công thức để bù lại lượng sữa mẹ bị thiếu hụt, nhiều bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng táo bón chỉ sau khoảng 1 tuần sử dụng sữa công thức. vậy nguyên nhân khiến trẻ uống sữa công thức bị táo bón là gì?

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón thường do những nguyên nhân sau đây:

  • Trẻ không hợp loại sữa công thức đang dùng
  • Trẻ phải uống sữa công thức quá sớm
  • Trẻ bị mắc chứng bất dung nạp lactose
  • Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò
  • Trẻ sử dụng loại sữa công thức đậm đặc nhưng bé không hấp thụ được hết
  • Mẹ pha sữa không đúng liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo (có in trên bao bì). Tình trạng táo bón thường xảy ra khi mẹ pha sữa quá đặc.
  • Trẻ ăn dặm không được cung cấp đủ nước và lượng chất xơ cần thiết lại có quá nhiều thực phẩm giàu đạm và chất béo trong bữa ăn của bé.

Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức

Trẻ uống sữa bị táo bón có thể do sử dụng loại sữa công thức không phù hợp

Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức

Khi thấy xuất hiện tình trạng trẻ bị táo bón, mẹ có thể áp dụng những cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức sau đây:

Chọn loại sữa phù hợp

Sữa công thức được sản xuất với thành phần thương tự sữa mẹ dành cho trẻ ở mỗi tháng tuổi khác nhau. Mẹ cần cho bé uống loại sữa công thức đúng độ tuổi của bé. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ cho rằng dinh dưỡng đậm đặc tốt hơn cho trẻ mà quên mất rằng hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, chưa thể hấp thụ được hết dinh dưỡng đậm đặc có trong sữa. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến trẻ uống sữa công thức bị táo bón. Vì thế mẹ nên đổi loại sữa công thức khác khi thấy trẻ bị táo bón cho đến khi tìm thấy loại sữa phù hợp với trẻ.

Ngoài ra một số trẻ mắc chứng bất dung nạp lactose, dị ứng đạm sữa bò cũng không uống được loại sữa công thức bình thường. Với trẻ mắc chứng bất dung nạp lactose mẹ cần cho bé sử dụng loại sữa công thức không có đường lactose. Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cần được sử dụng sữa công thức đạm thủy phân 1 phần hoặc toàn phần tùy thuộc vào mức độ dị ứng của trẻ.

Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức

Mẹ cần cho bé uống loại sữa công thức đúng độ tuổi của bé

Pha sữa đúng công thức

Tất cả các loại sữa công thức đều có hướng dẫn cách pha in trên bao bì. Đây là công thức pha chuẩn, giúp trẻ bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết lại có thể hấp thụ dễ dàng. Nhiều bà mẹ cho rằng pha sữa đặc sẽ giúp trẻ bổ sung được nhiều dinh dưỡng hơn mà không ngờ rằng điều này lại chính là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Nguyên nhân vì trẻ không thể hấp thụ hết lượng dinh dưỡng có trong sữa, khiến trẻ bị chướng bụng, khó tiêu và táo bón,…

Bổ sung nước và chất xơ cho trẻ ăn dặm

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước. Nhưng với trẻ uống sữa công thức hay trẻ trên 6 tháng đã ăn dặm lại cần được uống nước để đường ruột đẩy phân ra ngoài nhanh hơn, ngăn ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả.

Đồng thời với trẻ đã ăn dặm chất xơ có trong rau củ quả rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ giúp làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột, tạo môi trường sống thuận lợi cho các loại probiotic. Nhờ đó khả năng tiêu hóa của trẻ cũng được tăng cường, ngăn ngừa và cải thiện táo bón.

Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức

Bổ sung đầy đủ nước và chất xơ cho trẻ ăn dặm

Massage bụng cho bé

Massage bụng cho bé có công dụng kích thích nhu động ruột và giúp ruột non vận chuyển thức ăn dễ dàng hơn. Mẹ chỉ nên masage bụng cho bé sau bữa ăn khoảng 1 giờ để dạ dày của bé không bị tổn thương. Để massage bụng cho bé mẹ cần đặt ngón trỏ và ngón giữa gần rốn bé. Ấn nhẹ và xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ với bán kính tăng dần. Massage bụng còn là cách làm giảm cơ đau, giúp trẻ thư giãn hơn, có thể đại tiện dễ dàng hơn.

Tắm bằng nước ấm

Cho trẻ tắm hoặc ngồi trong một chậu nước ấm sẽ giúp cơ vòng hậu môn được kích thích, thúc đẩy nhu động ruột để phân di chuyển dễ dàng hơn. Mỗi ngày cho trẻ tắm 10 – 15 phú hoặc ngồi ngâm mông trong nước ấm 5 phút để trẻ bị táo bón đi ngoài dễ dàng hơn.

Cho bé uống men vi sinh bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh

Men vi sinh là sản phẩm không thể thiếu khi muốn trị táo bón cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên nhờ khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột chỉ trong mọt thời gian ngắn. Khi đó khả năng phân hủy thức ăn, chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng của trẻ cũng được cải thiện. Ngoài ra hại khuẩn có trong cơ thể cũng bị tiêu diệt khiến chúng không thể hoạt động và tạo ảnh hường đến hoạt động tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể của trẻ. Đồng thời bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh cũng là cách ngăn ngừa hại khuẩn, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ rất hiệu quả, điển hình là các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa và hô hấp.

Cách trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức

Cho bé uống men vi sinh bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh

Để trị táo bón cho trẻ uống sữa công thức, ngay khi thấy trẻ xuất hiện tình trạng táo bón mẹ có thể cho bé uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn. Đây là cách làm giảm táo bón thông thường rất hiệu quả nếu mẹ sử dụng đúng loại men vi sinh chính hãng, thương hiệu uy tín và được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ