Cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Táo bón là hiện tượng xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ, thường do sự thay đổi trong chế độ ăn uống của con hàng ngày. Mẹ hãy tham khảo các cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn trong bài viết sau nhằm giúp hệ tiêu hóa của con ổn định nhanh chóng.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ?

Trẻ nhỏ bị táo bón xảy ra khi phân di chuyển chậm qua hệ tiêu hóa, phân cứng, khô khiến trẻ bị đau đớn khi đi ngoài, tần suất đi ngoài giảm và con có hiện tượng chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài ra máu..

cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Trẻ bị táo bón chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục táo bón cho trẻ, mẹ cần biết nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, bao gồm:

  • Trẻ nhịn đi nặng vì sợ đi vệ sinh, không thoải mái khi đi vệ sinh tại môi trường mới như trường, lớp mới, nhà vệ sinh bị bẩn. Một số trẻ cảm thấy đau khi rặn phân cứng, sau đó con sẽ cố gắng nhịn để không phải chịu cảm giác đau đớn này và làm cho táo bón nặng hơn.
  • Do bố mẹ tập cho con đi vệ sinh quá sớm, trẻ có thể không vâng lời và nhịn đi vệ sinh, tạo thành thói quen xấu làm tăng nguy cơ bị táo bón sau này.
  • Chế độ ăn uống của bé ít chất xơ, bổ sung ít nước hoặc trẻ đổi từ chế độ ăn dạng lỏng sang chế độ ăn thức ăn thô, dạng rắn.
  • Thay đổi thói quen của trẻ như đi du lịch, thời tiết nóng bức, căng thẳng.. đều ảnh hưởng tới chức năng của ruột và làm trẻ có khả năng bị táo bón cao hơn.
  • Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị có tác dụng phụ gây táo bón hoặc làm rối loạn tiêu hóa có biểu hiện táo bón, đầy hơi, chướng bụng.
  • Trẻ bị táo bón do bệnh lý hoặc do các yếu tố di truyền.

Cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Dưới đây là một số cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà, bố mẹ hãy áp dụng cho bé để cải thiện sớm tình trạng của con:

Cho trẻ uống nhiều nước để trị táo bón

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là do con bị mất nước. Khi trẻ khó đi ngoài, mẹ cần cho con uống nhiều nước hơn từ nước lọc, nước canh, nước trái cây, sữa.. Với những bé sơ sinh còn đang bú mẹ thì việc tăng cữ bú cho con là cần thiết để giảm tình trạng táo bón một cách nhanh chóng.

cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Cho trẻ uống nhiều nước khi con bị táo bón để làm mềm phân, giúp con dễ đi ngoài

Bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón mau khỏi

Khi trẻ bị táo bón, mẹ cần cho trẻ nạp thêm nhiều chất xơ để tăng khả năng vận động của ruột và giúp phân đi qua dễ dàng hơn. Trong một đánh giá gần đây cho thấy 77% trường hợp táo bón mãn tính có thể cải thiện hiệu quả chỉ nhờ vào việc bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày. Có hai loại chất xơ mẹ nên cho trẻ ăn khi con bị táo bón:

  • Chất xơ không hòa tan: Giúp làm mềm phân để phân dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa. Chất xơ này có nhiều trong cám lúa mì, ngũ cốc và rau xanh.
  • Chất xơ hòa tan: Giúp hấp thụ nước và tạo thành hỗn hợp giống gel để làm mềm phân của trẻ. Chất xơ này có trong lúa mạch, các loại hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, trái cây và rau xanh..

Hỗ trợ cải thiện táo bón cho trẻ hiệu quả với men vi sinh

Làm thế nào để giảm nhanh tình trạng táo bón của trẻ và giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn? Nhiều phụ huynh thông thái đã lựa chọn biện pháp tăng cường men vi sinh trị táo bón cho trẻ.

Việc bổ sung một hàm lượng lớn lợi khuẩn đường ruột sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh trong thời gian ngắn, ổn định sức khỏe đường ruột của trẻ cũng như khắc phục tình trạng táo bón, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng.. của bé. Đồng thời việc cho trẻ dùng men vi sinh cũng giúp tăng cường tiêu hóa, phòng tránh tình trạng táo bón tái phát.

cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Bổ sung men vi sinh cho bé bị táo bón giúp hỗ trợ tiêu hóa và đề kháng

Cho bé vận động nhiều hơn mỗi ngày để tăng nhu động ruột

Vận động đều đặn cũng là cách chữa táo bón ở trẻ em được nhiều bố mẹ áp dụng, giảm các triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Việc cho trẻ tập thể dục, vận động sẽ giúp ruột của bé có cơ hội chuyển động và thúc đẩy nhu động ruột. Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ vui chơi ngoài trời, tập thể dục từ 30-60 phút mỗi ngày để giúp con đi ngoài dễ hơn.

cách khắc phục táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để tăng nhu động ruột khi con bị táo bón

Mát xa bụng cho bé giúp trẻ đi ngoài dễ dàng

Bố mẹ có thể thực hiện mát xa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ để tăng cường tiêu hóa cho trẻ. Dùng thêm dầu mát xa để thực hiện mát xa đơn giản hơn. Kết hợp thêm các động tác tập thể dục trên giường như động tác đạp xe trên không trung cũng giúp con mau khỏi táo bón.

Bài viết trên đã tiết lộ những cách khắc phục táo bón cho trẻ đơn giản và hiệu quả bố mẹ có thể thực hiện cho bé tại nhà. Nếu không thấy táo bón giảm đi hoặc kèm theo các dấu hiệu bất thường thì nên đưa con đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ