Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà mẹ nào cũng nên biết

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, có thể gặp một số vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, khó đi ngoài. Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà mẹ nào cũng nên biết để ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị táo bón hoặc biến chứng do bị táo bón lâu ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

Cách nhận biết sớm tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa thể nói với bố mẹ tình trạng sức khỏe của mình. Để nhận biết tình trạng sức khỏe của bé, bao gồm cả các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, ăn không tiêu,… mẹ cần quan sát những dấu hiệu bất thường của trẻ để phát hiện và giúp bé cải thiện kịp thời.

Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà mẹ nào cũng nên biết

Trẻ ít đi ngoài, phân vón cục và khô là dấu hiệu của bệnh táo bón

Các dấu hiệu nhận biết sớm trẻ sơ sinh bị táo bón gồm có:

 • Giảm tần suất đi ngoài: Trẻ dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày thường đi ngoài 2 – 3 lần. Nếu trẻ 1 – 2 ngày mới đi ngoài 1 lần, nhất là trẻ dưới 1 tháng tuổi, thì mẹ có thể nghĩ rằng bé đã bị táo bón.
 • Phân bị cứng và vón cục: Trẻ sơ sinh phân thường mềm, ướt hoặc hoa cà hoa cải. Nếu trẻ đi ngoài phân khô, vón cục, màu xám hoặc đen. Thậm chí một số trẻ còn thấy có máu lẫn trong phân do rách hậu môn.
 • Trẻ quấy khóc, biếng ăn: Trẻ thường xuyên bộc lộ cảm giác khó chịu, hay quấy khóc có thể là do bị táo bón khiến bé cảm thấy khóc chịu. Thông thường, khi này trẻ cũng có hiện tượng biếng ăn do thức ăn đã ăn vào không được tiêu hóa hết.
 • Trẻ bị đầy bụng, chướng hơi: Trẻ bị táo bón khó tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất cặn bã khiến bụng bị chướng, căng cứng.

Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà mẹ nào cũng nên biết

Khi trẻ khó đi ngoài, bị táo bón mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn:

Cho bé uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn

Khi hệ vi sinh đường ruột cân bằng, lợi khuẩn kích thích tiết enzyme và kháng thể giúp tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa hại khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Mỗi liều men vi sinh có thể cung cấp cho trẻ ít nhất 1 tỉ CFU lợi khuẩn, giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng, cải thiện và ngăn ngừa táo bón cho trẻ hiệu quả, giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà mẹ nào cũng nên biết

Cho bé uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn. Mẹ nuôi con bú cũng cần uống đủ nước và ăn đủ chất xơ để bé đi ngoài dễ dàng hơn. Trẻ bú sữa công thức cần được uống sữa đúng độ tuổi, mẹ pha sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì. Bé bị dị ứng đạm sữa bò hay bất dung nạp lactose cần được bác sĩ tư vấn để lựa chọn loại sữa phù hợp.

Trẻ đã ăn dặm cần có thực đơn khoa học, có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu thuộc 4 nhóm tinh bột, protein, chất béo, chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể cho bé ăn các loại thực phẩm chứa probiotic để tăng cường lợi khuẩn, giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cân bằng.

Cho bé ngồi vào chậu nước ấm để ngâm hậu môn

Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó đi ngoài mỗi ngày mẹ nên cho bé ngồi vào chậu nước ấm để ngâm hậu môn trong khoảng 10 – 15 phút, mỗi ngày ngâm 1 – 2 lần. Cách này giúp kích thích cơ vòng hậu môn để trẻ dễ đi ngoài và có cảm giác thư giãn. Cách làm này đặc biệt hiệu quả với những trẻ khó đi ngoài, biếng ăn.

Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà mẹ nào cũng nên biết

Cho bé ngồi vào chậu nước ấm để ngâm hậu môn kích thích cơ vòng để bé đi ngoài dễ dàng hơn

Massage bụng của bé

Massage bụng là phương pháp giúp bé dễ đi ngoài rất hiệu quả, dễ làm. Ngoài ra phương pháp này còn giúp bé cảm thấy dễ chịu, thư giãn, giảm quấy khóc. Mỗi ngày mẹ nên massage cho bé khoảng 3 lần, mỗi lần ít nhất 3 phút bằng cách dùng 3 ngón tay chụm lại, đặt lên khu vực gần rốn, xoay theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài.

Trên đây là những cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng mà chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu. Tao bón có thể không gây nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ khiến bé bị chậm lớn, suy dinh dưỡng, rách hậu môn hay xuất hiện các búi trĩ.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà