Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc

Giấc ngủ của trẻ góp phần quan trọng trong việc giúp bé phát triển trí não và thể chất. Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng khi bé ngủ không ngon giấc, quấy khóc nhiều. Bài viết sau sẽ giúp mẹ tìm hiểu cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc hiệu quả.

Tìm hiểu thêm các giai đoạn giấc ngủ của trẻ

Tương tự như ở người trưởng thành, giấc ngủ ở trẻ cũng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Giấc ngủ gồm có 2 giai đoạn chính là giấc ngủ chậm (Non REM) và giấc ngủ nhanh (REM).

Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc

Giấc ngủ của trẻ sẽ chia thành nhiều giai đoạn khác nhau

Giấc ngủ nhanh (REM- rapid eye movement: cử động mắt nhanh) được gọi là giấc ngủ nông, lúc này trẻ sẽ nằm mơ cũng như mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM sẽ chiếm khoảng một nửa thời gian ngủ của bé trong ngày.

Giấc ngủ chậm (Non-rapid eye movement – Non REM: cử động mắt không nhanh) được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Buồn ngủ – trẻ có dấu hiệu liên tục chớp mí mắt, ngủ gật gà.
 • Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ – trẻ vẫn có cử động, hay bị giật mình, vặn mình hay rên rỉ.
 • Giai đoạn 3: Ngủ sâu.
 • Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu.

Giấc ngủ của bé sẽ diễn ra theo 4 giai đoạn 1 cách tuần tự và trở lại giai đoạn 2, sau đó chuyển qua giấc ngủ REM. Trong vài tháng đầu sau sinh, khi chuyển từ giai đoạn sâu giấc qua ngủ lơ mơ, bé hay bị giật mình và khó ngủ trở lại.

Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc

Thực hiện những cách giúp trẻ ngủ ngon giấc mỗi đêm sẽ giúp bé có giấc ngủ chất lượng, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ ngủ ngon bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay:

Sắp xếp thời gian ngủ của trẻ hợp lý 

 • Cho trẻ đi ngủ và đánh thức bé dậy mỗi ngày vào cùng một thời điểm để giúp con tạo thói quen ngủ tốt.

 Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc

Cho trẻ đi ngủ và thức dậy đúng giờ để tạo thói quen ngủ tốt cho bé

 • Chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sạch sẽ và thoải mái, chỉnh mức độ phòng không quá nóng hay quá lạnh bởi nóng quá sẽ khiến trẻ dễ bị thức giấc, còn lạnh quá lại gây khó chịu, sinh bệnh.
 • Giữ cho không gian ngủ yên tĩnh, tắt đèn và không thay đổi để bé không thức giấc khi ngủ ban đêm và cũng dễ ngủ lại hơn.

Tắt đèn trước khi chuẩn bị cho bé đi ngủ

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng nên để đèn sáng cho bé để con cảm thấy an toàn khi ngủ và trong quá trình chăm sóc trẻ cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên để đèn khi bé ngủ sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và sự phát triển tự nhiên của trẻ. Để đèn sáng khiến cho mắt trẻ bị kích thích, không được nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng nhân tạo sẽ tạo áp lực cho mắt, kéo dài sẽ khiến trẻ khó ngủ và không thể ngủ sâu giấc. Tốt nhất bố mẹ nên tắt đèn khi chuẩn bị cho bé đi ngủ

Không vui đùa với trẻ trước khi tới giờ đi ngủ

Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm là không đùa vui với trẻ trước giờ đi ngủ. Khi bé cười, cơ thể sẽ giải phóng cortisol khiến tinh thần phấn chấn, kích thích, khiến trẻ không buồn ngủ. Cơ thể trẻ trong độ tuổi phát triển nếu không được ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng xấu rất lớn cả về thể chất và tinh thần. Do đó, thay vì đùa vui với trẻ, mẹ hãy kể cho con những câu chuyện nhẹ nhàng hay nghe nhạc dịu êm để bé thư giãn và ngủ sâu hơn.

Tạo môi trường ngủ an toàn dành riêng cho trẻ

 • Để bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày và ban đêm để ánh sáng đèn dịu nhẹ để thiết lập chu kỳ ngày đêm với trẻ sơ sinh.
 • Nơi ngủ của trẻ cần hạn chế tiếng động để không làm bé giật mình.
 • Thực hiện massage cho trẻ giúp con ngủ ngon hơn.
 • Mặc cho trẻ quần áo thoáng mát khi đi ngủ.

Tăng cường men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa

Nhiều trẻ gặp tình trạng khó ngủ, hay quấy khóc cũng có thể do con bị các bệnh lý gây khó chịu như bệnh hô hấp, bệnh lý hệ tiêu hóa.. Bố mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để tăng cường sức khỏe đường ruột cho bé nhanh chóng, đặc biệt là những trẻ tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng, hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, bỏ bữa.. Sử dụng men lợi khuẩn đúng cách sẽ giúp trẻ ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt cũng như hỗ trợ cải thiện tình hội chứng ruột kích thích gây quấy khóc ban đêm nếu trẻ đang gặp phải.

Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Trên đây là một số cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi đêm, không quấy khóc mẹ có thể thực hiện ngay để giúp bé có giấc ngủ chất lượng hơn, hỗ trợ sự phát triển tối ưu của trẻ. Với những trẻ có vấn đề về tiêu hóa, mẹ nên bổ sung lợi khuẩn cho trẻ thường xuyên với sản phẩm men vi sinh chất lượng để cải thiện sớm tình trạng này, giúp trẻ ăn ngủ tốt hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ