Cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Nhiều bậc phụ huynh bối rối, lo lắng khi thấy hiện tượng bé nôn trớ sau ăn. Liệu đây có phải là bệnh lý cần điều trị không? Hầu hết tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh là do vấn đề về sinh lý và cách chăm sóc bé chưa đúng. Những cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh dưới đây bố mẹ có thể thực hiện tại nhà để cải thiện nhanh vấn đề của con.

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Có hai nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nôn trớ ở trẻ là nôn trớ do sinh lý và nôn trớ do bệnh lý:

Nôn trớ sinh lý

Biểu hiện nôn trớ sinh lý là do cấu trúc dạ dày của bé nằm ngang, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, phần cơ thắt tâm vị hoạt động chưa hiệu quả khiến trẻ dễ nôn trớ sau ăn. Bé sẽ giảm dần những lần nôn trớ sinh lý khi được hơn 12 tháng.

Nguyên nhân gây nôn trớ của con cũng đến từ việc bố mẹ chăm sóc trẻ chưa đúng cách như: ép bé ăn nhiều khiến con sợ phải ăn, ăn vào là nôn, hoặc cách mẹ cho trẻ bú chưa đúng, hoặc bé không thoải mái khi ăn… Bố mẹ cần tìm ra cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh để cải thiện tình trạng này.

cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Bé có thể gặp những vấn đề nôn trớ do sinh lý hay biểu hiện bệnh lý

Nôn trớ bệnh lý 

Khi trẻ gặp bất cứ biểu hiện nào kèm theo nôn trớ như chướng bụng, đau bụng dữ dội, nôn, co giật, trong bãi nôn lẫn máu… là có thể con đã gặp phải những bệnh lý nguy hiểm như lồng ruột, tắc ruột, hẹp phì đại môn vị, viêm nhiễm đường tiêu hóa.. cũng như những bệnh lý liên quan. Lúc này, việc bố mẹ cần làm là ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời.

Cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Cho bé bú đúng cách

Có thể nhiều mẹ không để ý, cho con bú sai cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh nôn trớ . Với những bé bú mẹ, để lượng sữa đi xuống thẳng dạ dày của con và tuần hoàn mà không bị trào ngược ra ngoài, mẹ nên bắt đầu cho con bú từ ngực bên trái trước, sau đó mới chuyển sang bên phải.

Tư thế cho con bú cần giữ đầu cao hơn vị trí của dạ dày, và để bé ngậm hết phần bầu ngực thay vì chỉ núm vú của mẹ. Đây cũng là cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh tự nhiên mẹ có thể thử áp dụng.Với trẻ dùng bình sữa thay vì bú mẹ, phần đầu núm vú luôn cần đầy sữa và thân bình sữa không được đặt tư thế nằm nghiêng. Có như vậy bé mới bú được lượng sữa nhiều hơn mà không bị nuốt nhiều hơi gây trớ sữa ra ngoài.

Bên cạnh đó, mẹ không nên ép trẻ bú quá nhiều mà cho con ăn theo nhu cầu. Chia thành nhiều cữ bú trong ngày với lượng sữa vừa đủ để con hấp thụ được toàn bộ lượng sữa trong cữ. Các cữ ăn nên cách nhau từ 2 đến 4 giờ đồng hồ.

cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Cho con bú theo đúng tư thế để bé không bị trớ sữa ra ngoài

Nới lỏng tã bỉm, quần áo của trẻ

Có thể mẹ chưa biết, cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh đơn giản chỉ cần nới lỏng tã bỉm/ quần áo của bé. Nếu mẹ mặc cho con quần áo chật hay quấn tã, bỉm quá chặt, khi ăn no, phần thành bụng và dạ dày của con sẽ bị chèn ép, dồn nén gây nôn trớ. Vì vậy, trước khi bắt đầu cữ bú, mẹ hãy mặc cho bé càng thoáng càng tốt, có thể nới lỏng khu vực phần bụng để bé ăn được thoải mái hơn.

cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Không mặc tã quá chặt khiến dạ dày bé bị ép, dễ nôn trớ

Giữ tư thế đúng sauhi bé bú hoặc ăn

Mẹ không nên đặt bé nằm ngay sau khi ăn để tránh hiện tượng trào ngược. Lúc hoàn thành cữ bú, bố mẹ hãy bế con ở tư thế cao đầu trong khoảng từ 15-20 phút, kết hợp với động tác vỗ ợ hơi rồi cho bé nằm nghiêng bên trái, sử dụng gối hơi cao một chút. Vỗ ợ hơi đến khi nào con ợ thành tiếng lớn là cách đẩy không khí ở trong dạ dày ra bên ngoài, có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng tránh nôn trớ ở trẻ.

cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Bế trẻ ở tư thế đứng và kết hợp vỗ ợ hơi trước khi đặt nằm

Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn của trẻ

Một trong những cách chữa nôn trớ cho trẻ hữu hiệu chính là bổ sung probiotic cho bé. Tăng cường lợi khuẩn đường ruột sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn, từ đó giảm đi những triệu chứng trẻ sơ sinh hay mắc phải, trong đó có nôn trớ. Mẹ nên ưu tiện lựa chọn những sản phẩm men vi sinh chứa đúng chủng lợi khuẩn thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt, nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bào chế dưới dạng giọt thích hợp dùng cho trẻ nhỏ. Nhờ đó giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn cũng như nhanh chóng giảm các biểu hiện nôn trớ của trẻ sơ sinh.

cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Men vi sinh chứa lợi khuẩn thế hệ mới giúp ổn định hệ tiêu hóa của trẻ và giảm nôn trớ

Hy vọng những cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh trên đây sẽ có tác dụng khi mẹ cho bé bú. Chúc mẹ thành công trong việc cải thiện tình trạng của con và bé sẽ không mệt mỏi nhiều vì các cơn nôn trớ khó chịu nữa.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ