Cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường bị mẩn đỏ, nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò giúp trẻ an toàn, nhanh chóng thuyên giảm các triệu chứng.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là tình trạng hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với các protein có trong sữa công thức, sữa bò hay các chế phẩm của sữa. Đây là loại dị ứng thực phẩm thường gặp nhất, có khoảng 5 – 7.5% tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc chứng này.

Những trẻ có nguy cơ bị dị ứng đạm sữa bò cao nhất là các trẻ có người thân trong gia đình từng bị dị ứng đạm sữa bò. Những trẻ dị ứng đạm sữa bò không chỉ không nên sử dụng các loại sữa bò, sữa công thức mà cha mẹ bé cũng cần cảnh giác trong trường hợp cho trẻ uống sữa cừu, sữa dê vì thành phần sữa của các loại động vật này tương tự như nhau.

Cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò là tình trạng hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với các protein có trong sữa công thức, sữa bò

Cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cần được chăm sóc đúng cách mới có thể nhanh chóng cải thiện tình hình. Dưới đây là những cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò đơn giản, dễ thực hiện mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà mỗi ngày rất hiệu quả.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, không cho trẻ sử dụng sữa bò hay sữa công thức là cách hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ. Trong một số trường hợp hi hữu, mẹ uống sữa bò hoặc sữa công thức khiến protein có trong sữa đi vào sữa mẹ và khiến trẻ bú mẹ bị xuất hiện các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò. Ngay khi phát hiện điều này mẹ cần ngay lập tức dừng sử dụng sữa bò và sữa công thức.

Cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên là cách hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Chọn loại sức công thức khác

Trường hợp mẹ không đủ hoặc không có sữa cho trẻ bú, phải sử dụng sữa ngoài, mẹ cần dừng ngay, không cho trẻ sử dụng loại sữa đang dùng nữa. Thay vào đó nên cho trẻ uống loại sữa công thức thủy phân toàn phần hay sữa công thức amino axit không có chứa các chuỗi protein, giúp trẻ giảm và ngăn ngừa các triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò.

Thay đổi thực đơn của mẹ

Ngay khi nhận thấy trẻ bú mẹ có dấu hiệu phản ứng với các loại sữa hoặc sản phẩm từ sữa mà mẹ đang ăn thì các chị em cần đến gặp bác sĩ ngay để có được lời khuyên tốt nhất. Khi đó có thể chị em được khuyên nên dừng sử dụng thực phẩm đó trong khoảng 2 – 3 tuần để theo dõi quá trình cải thiện các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ.

Đi khám tại các cơ sở y tế

Khi đưa trẻ đi gặp bác sĩ bạn hãy chuẩn bị các thông tin giúp bác sĩ có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp như:

  • Các loại thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng
  • Các triệu chứng cụ thể là gì? (Phát ban, thở khò khè,…)
  • Triệu chứng đã xảy ra bao lâu
  • Các phương pháp bạn đã sử dụng để làm giảm các triệu chứng của trẻ.

Cảnh giác khi cho trẻ chơi đùa với những trẻ khác

Ngay cả khi bé không sử dụng sữa công thức hay sữa bò nữa vẫn có thể xuất hiện tình trạng dị ứng đạm sữa bò khi trẻ chơi đùa với những đứa trẻ khác. Nguyên nhân vì trẻ tiếp xúc với sữa bò từ trẻ khác gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn không thể trực tiếp chăm sóc con hãy cho người chăm sóc biết thông tin này để họ chú ý hơn trong việc bảo đảm an toàn cho con bạn.

Cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng miễn dịch cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Thực tế, những bé bị dị ứng đạm sữa thường có hệ tiêu hóa non nớt và kém hơn bình thường. Do đó, để nâng cao sức khỏe tiêu hóa, các mẹ có thể bổ sung probiotic cho bé giúp duy trì ổn định chức năng đường ruột cho con. Tăng cường lợi khuẩn sớm giúp nhanh chóng đưa hệ vi sinh đường ruột của trẻ về trạng thái cân bằng. Nhờ đó đảm bảo duy trì chức năng đường ruột của bé được ổn định. Khi đó, khả năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng nói chung, protein có trong sữa bò nói riêng rất hiệu quả.

Đồng thời, bổ sung men vi sinh còn giúp tăng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa các triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ dị ứng đạm sữa bò hiệu quả. Đặc biệt, với những trẻ sinh non hay sinh mổ, con dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa. Lúc này, mẹ có thể bổ sung men lợi khuẩn đều đặn trong 3 tháng để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoàn thiện tốt nhất. Nhờ đó cải thiện và ngăn ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do dị ứng đạm sữa bò gây ra ở trẻ.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò đơn giản, dễ thực hiện lại có hiệu quả tốt mà cha mẹ có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để có hiệu quả điều trị cao nhất, ngay khi nhận thấy các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ cha mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ