Cách cải thiện nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi do hệ tiêu hóa còn non yếu nên bé dễ gặp phải các vấn đề về đường ruột, trong đó có táo bón. Vậy, phải làm thế nào để cải thiện nhanh tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đi ngoài như thế nào là bình thường?

Cách cải thiện nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đi ngoài 2-5 lần/ ngày là bình thường

Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra đến ngày thứ 3, phân của con sẽ có màu tối và hơi sệt. Với trẻ bú mẹ, sau khoảng vài ngày phân sẽ mềm và màu sáng hơn. Với trẻ dùng sữa công thức, phân sẽ bị nặng mùi, màu tối và cứng hơn.

Trẻ dưới 1 tháng tuổi sẽ đi ngoài khá nhiều lần trong ngày, giao động trong khoảng 2-5 lần. Nếu trẻ dùng sữa công thức sẽ đi ngoài với tần suất ít hơn. Bên cạnh đó, những trường hợp trẻ đi ngoài dưới 2 lần/ngày nhưng phân mềm và cân nặng vẫn tăng thì không phải bị táo bón.

Đối với những trường hợp trẻ đi ngoài ít hơn 2 lần/ ngày. Hay 2-3 ngày mới đi ngoài một lần thì đây là dấu hiệu của tình trạng táo bón. Biểu hiện ở tình trạng phân vón cục, bé cảm thấy khó chịu, chán bú sữa mẹ, bụng bị phình to và cứng.

Biểu hiện trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường đi đại tiện 3-4 lần mỗi ngày. Cũng có nhiều bé sẽ đi đại tiện ngay sau mỗi lần bú. Phân của trẻ thường mềm và có dạng hoa cà hoa cải, màu xanh hoặc vàng với trẻ bú mẹ. Còn với trẻ ăn sữa công thức sẽ có tần suất đi đại tiện ít hơn.

Cách cải thiện nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón

Một số biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón:

 • Tần suất đi đại tiện giảm, dưới 3 lần/ tuần
 • Phân của trẻ khô cứng, chứa chất nhầy hoặc máu trên bề mặt
 • Trẻ hay khó chịu, chán ăn, sút cân
 • Bụng chướng, sờ vào bị cứng
 • Trẻ phải rặn khi đi cầu, có thể bị nứt rách hậu môn

Cách cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả

Để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả, mẹ hãy:

Cho trẻ bú đủ cữ

Cách cải thiện nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cho trẻ bú đủ cữ để cải thiện táo bón

Cho trẻ bú đủ cữ với trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Mẹ hãy uống đủ 2 -2,5 lít nước mỗi ngày. Tăng cường bổ sung các loại trái cây tươi, rau xanh giúp nhuận tràng như: rau khoai lang, rau rền, chuối, đu đủ,… Đồng thời, tránh ăn những loại thực phẩm nóng, thực phẩm chứa chất kích thích gây hại.

Thay đổi sữa công thức phù hợp

Với những trường hợp trẻ bị táo bón do uống sữa công thức. Để cải thiện tình trạng này, mẹ cần thay đổi loại sữa khác để phù hợp hơn với cơ địa và thể trạng của con. Từ đó, giúp cải thiện tình trạng táo bón của trẻ nhanh chóng.

Bố sung probiotic cho trẻ sơ sinh

Cách cải thiện nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Bố sung probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinhcũng là cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả. Mẹ có thể tăng cường lợi khuẩn cho bé bằng cách cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc kết hợp dùng thêm men vi sinh đặc chế chuyên biệt cho trẻ sơ sinh.

Trong đó, bổ sung probiotic sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh nên là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của nhiều ba mẹ. Một trong những chủng lợi khuẩn được nghiên cứu kĩ lưỡng và đánh giá thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ có thể tham khảo đó là Lactabacillus Rhamnosus. Đây là chủng lợi khuẩn đã được FDA chứng nhận an toàn cấp cao nhất GRAS nên cực an toàn khi dùng cho trẻ.

Cho trẻ đi khám nếu có biểu hiện mắc bệnh lý

Trường hợp trẻ sơ sinh có những biểu hiện bất thường hay mắc phải bệnh lý, thì cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Có như vậy, trẻ mới mau chóng hồi phục và khỏe mạnh hơn.

Massage trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Cách cải thiện nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Massage trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Để cải thiện chứng táo bón ở trẻ 1 tháng tuổi mẹ hãy massage bụng cho con. Thực hiện massage bụng đúng cách sẽ giúp tăng nhu động ruột, giảm đầy hơi và trẻ dễ đi cầu hơn. Đồng thời, cũng giúp trẻ cảm thấy thoải mái và ăn uống ngon miệng hơn.

Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ biết cách cải thiện chứng táo bón ở trẻ 1 tháng tuổi hiệu quả giúp con yêu luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà