Các nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ mẹ cần nắm rõ

Trẻ thường xuyên bị nôn trớ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương vì không thể hấp thụ đủ dưỡng chất. Nội dung dưới đây sẽ chỉ mẹ các nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ giúp trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển đầy đủ, toàn diện cả thể chất và trí tuệ, đừng bỏ lỡ nhé!

Nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ mẹ cần nhớ!

Các nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ mẹ cần nắm rõ

Làm gì khi trẻ nôn trớ?

Xử trí bé bị nôn liên tục cần đảm bảo việc đầu tiên là chất nôn được đẩy ra ngoài hoặc xuống dạ dày hoàn toàn. Chất nôn còn đọng lại có thể gây tắc nghẽn đường thở hoặc trào ngược vào phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ. Để hạn chế điều này, mẹ cần:

  • Đầu tiên, dùng khăn sạch lau miệng, mũi cho trẻ. Sau đó tìm cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn còn sót trong miệng, họng, mũi của trẻ.
  • Dùng tay vỗ nhẹ vào lưng để chất nôn dễ được bật ra ngoài. Hoặc vuốt theo chiều trên xuống để dịch nôn sót lại được di chuyển xuống dạ dày
  • Giữ cho trẻ nằm yên, đúng tư thế. Nhẹ nhàng kê đầu bé lên cao hơn thân dưới và tuyệt đối không được bế xốc trẻ lên để tránh hiện tượng dịch nôn trào ngược vào đường thở.
  • Với trường hợp trẻ bị trớ nhiều sữa, mẹ cần để con nằm nghiêng để dịch nôn không bị hít vào phổi.
  • Tâm lý của trẻ nôn trớ thường rất sợ hãi, hoảng loạn. Khi đó, nếu bị quát mắng trẻ sẽ quấy khóc và trớ nhiều hơn. Vì vậy, mẹ cần nhẹ nhàng trấn an, giúp bé bình tĩnh trở lại hoặc nói chuyện để trẻ quên đi việc nôn.

Theo dõi mất nước và chăm sóc trẻ sau khi nôn

Các nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ mẹ cần nắm rõ

Theo dõi mất nước và chăm sóc trẻ sau khi nôn

Ngay sau khi trẻ nôn xong, mẹ không nên tiếp tục cho trẻ ăn/ bú ngay. Thay vào đó, việc quan trọng lúc này là cần đảm bảo cung bù đủ nước cho trẻ. Cách phổ biến và hiệu quả nhất là sử dụng dung dịch Oresol để có thể cung cấp đầy đủ cả nước và muối khoáng cho trẻ.

  • Số lượng: Khuyến nghị chung là 50ml/ 1kg cân nặng. Ví dụ trẻ nặng 9kg thì cần bổ sung 450ml Oresol tương đương với 100 muỗng cà phê.
  • Cách uống: Sau khi nôn, trẻ thường sẽ rất khát nên có xu hướng uống một ngụm nhiều gây nên sặc và nôn. Vì vậy mẹ cần kiểm soát lượng nước trẻ uống bằng cách cho trẻ uống từng ngụm nhỏ hoặc từng muỗng mỗi một vài phút.
  • Thời điểm uống: Mẹ nên cho bé uống sau khi trẻ đã bớt nôn và bình tĩnh trở lại. Duy trì cho trẻ uống trong khoảng 4 giờ sau khi nôn hoặc đến khi tình trạng nôn ổn định hơn.

Sau khi bù nước và tình trạng trẻ đã ổn định trở lại, vấn đề dinh dưỡng cũng rất đáng được quan tâm. Mẹ có thể cho trẻ trở lại ăn uống, bú sữa bình thường sau khoảng 12-24 giờ. Tuy nhiên, mẹ cần lựa chọn loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Không nên bắt ép trẻ ăn quá nhiều mà cần lắng nghe nhu cầu của con để có thể cung cấp một lượng phù hợp nhất.

Cho bé uống men vi sinh để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và đề kháng

Các nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ mẹ cần nắm rõ

Cho bé uống men vi sinh để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ tăng sức đề kháng

Hiện nay, bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng là lựa chọn được nhiều ba mẹ tin dùng cho bé. Việc bổ sung lợi khuẩn cho bé tiêu hóa kém giúp đảm bảo cân bằng hệ gi sinh, duy trì hoạt động ổn định của đường ruột. Điều này tạo tiền đề giúp bé khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhờ đó chức năng của hệ tiêu hóa được thực hiện đầy đủ, khả năng hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng cũng diễn ra nhanh chóng hơn, tình trạng nôn trớ khi trẻ bú mẹ cũng được cải thiện, giảm dần và chấm dứt hẳn cùng với quá trình lớn lên của bé.

Với những thông tin trong bài viết, hi vọng ba mẹ đã hiểu hơn về tình trạng nôn trớ và các nguyên tắc xử lý trẻ nôn trớ cho bé yêu đơn giản tại nhà. Chúc bé luôn khỏe mạnh, tiêu hóa tốt và phát triển toàn diện!

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ